Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phan Bội Châu

calendar 18/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Phan Bội Châuvị danh nhân của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông luôn thể hiện lòng yêu nước và chủ trương đoàn kết rộng rãi anh hùng tiến bộ.

Vậy cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phan Bội Châu như thế nào? Mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết sau.

Tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phan Bội Châu

Phan Bội Châu(tên thật là Phan Văn San hiệu Sào Nam) sinh năm 1867 và mất năm 1940. Quê hương ông ở làng Đan Nhiễm, xã Nam Hòa, Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Phan Bội Châu là vị danh nhân của nền văn học Việt Nam

Phan Bội Châu là vị danh nhân của nền văn học Việt Nam

Từ bé, ông nổi tiếng là một người có trí óc thông minh. Vào năm 1885, Phan Bội Châu đã cùng với một người bạn lập nên đội Sĩ Tử Cần Vương chống Pháp nhưng không thành công.

Ông là người đã gây dựng nên phong trào Cách mạng theo xu hướng dân chủ tư sản và sử dụng thế mạnh văn chương để phục vụ cho hoạt động chính trị.

Phan Bội Châu đã cùng với Cường Để và hơn 20 đồng chí khác họp tại nhà riêng  và bí mật lập ra tổ chức yêu nước, gọi là Duy Tân hội. Ông bị bọn quân phiệt Trung Quốc bắt giam và đến năm 1917 ông mới được ra tù.

Sự nghiệp sáng tác của Phan Bội Châu chia ra làm 3 thời kỳ. Thời kỳ đầu ông đã ra nước ngoài và viết một số tác phẩm như: Song Tuất Lục, Hịch Bình Tây Thu Bắc, Lưu Cầu Huyết Lệ Tân Thư.

Trong thời kỳ thứ hai hoạt động chính trị tại nước ngoài, ông đã sáng tác nhiều tác phẩm gửi về nước như: Tân Việt Nam, Hải ngoại huyết thư, Việt Nam vong quốc sử.

Đến thời kỳ thứ ba: Khoảng thời gian ông bị giam lỏng ở Huế, mặc dù lượng tác phẩm ra đời khá lớn nhưng lại không được đánh giá cao.

Quan điểm sáng tác của ông

Theo Phan Bội Châu, nhiệm vụ cấp bách đối với người dân là phải khai dân trí và hậu dân sinh. Ông đã yêu cầu chính quyền thuộc địa sửa đổi chính sách cai trị có thể giúp nhân dân Việt Nam tiến đến văn minh.

Theo Phan Bội Châu, nhiệm vụ cấp bách đối với người dân là phải khai dân trí và hậu dân sinh

Theo Phan Bội Châu, nhiệm vụ cấp bách đối với người dân là phải khai dân trí và hậu dân sinh

Ngoài ra, ông đã đề cao phương châm Tự lực khai hóa để vận động người cùng chí hướng thức tỉnh dân chúng và tuyên truyền tư tưởng dân quyền của nhân dân.

Vào năm 1908, ông đã viết bản điều trần về cuộc đấu tranh chống sưu thuế ở Liên Minh Việt Nam để gửi Liên Minh Nhân quyền. Danh nhân đã cho rằng không thể nhìn Việt Nam một cách cô lập mà phải đặt mối quan hệ với thế giới.

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ chia sẻ về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phan Bội Châu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị danh nhân này.

Theo freetuts.net và zaidap.com

4.9/5 (14 votes)

16 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phan Bội Châu

Phan Bội Châu là vị danh nhân của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông luôn thể hiện lòng yêu nước và chủ trương đoàn kết rộng rãi anh hùng tiến bộ.

14 03/23

Tiểu sử về Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte

Napoléon Bonaparte là một chính khách và nhà lãnh đạo quân sự nổi tiếng trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Ông nắm quyền ở Pháp và trở thành Đệ nhất Lãnh sự vào năm 1799.

12 03/23

Tiểu sử Alexander Đại đế: Vị tướng bất khả chiến bại của thế giới

Alexander Đại Đế - một nhân vật lịch sử bất kỳ ai cũng đã từng nghe qua. Ông được xem là một vị tướng, thiên tài quân sự vĩ đại nhất thế giới từng biết đến.

10 03/23

Tiểu sử Mahatma Gandhi: Vị cha già dân tộc dũng cảm của người dân Ấn Độ

Mahatma Gandhi là một vị anh hùng dân tộc đã đóng góp to lớn vào thành công của cuộc đấu tranh giành độc lập và giúp Ấn Độ thoát khỏi ách thống trị của thực dân Anh năm 1947.

08 03/23

Tiểu sử Franklin D. Roosevelt - Tổng thống được bầu liên tiếp 4 nhiệm kỳ trong lịch sử nước Mỹ

Nhắc đến Franklin D. Roosevelt ai cũng biết rằng đây là một người lãnh đạo, vị tổng thống vĩ đại nhất của Hoa Kỳ trong cả cuộc Đại suy thoái và Thế chiến thứ hai.

06 03/23

Tiểu sử Nelson Mandela - Vị tổng thống da màu đầu tiên được bầu dân chủ trong lịch sử Nam Phi

Nelson Mandela được xem như một người anh hùng trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và còn là biểu tượng quốc tế cho sự tự do, đoàn kết dân tộc.

04 03/23

Kim Jong Un: Tiểu sử và sự nghiệp nhà lãnh đạo trẻ tuổi bí ẩn, tài năng của Triều Tiên

Kim Jong Un là nhà lãnh đạo cấp cao Công hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên. Năm 2018 được xem như thời gian đột phá trong đường lối đối ngoại giữa ông và chức trách Hàn Quốc.

02 03/23

Tiểu sử Abraham Lincoln vị tổng thống vĩ đại của Hoa kỳ cùng 11 bí ẩn đáng kinh ngạc

Abraham Lincoln đã lãnh đạo đất nước thành công vượt qua cuộc nội chiến Hoa Kỳ, vụ khủng hoảng đạo đức, văn hóa, hiến pháp và chính trị lớn nhất của quốc gia này.

28 02/23

Tiểu sử Adolf Hitler - Cuộc đời ông trùm quân phiệt phát xít Đức và cái chết bí ẩn

Hitler được đông đảo mọi người biết đến là một ông trùm quân phiệt phát xít Đức khét tiếng trên toàn thế giới với những tội ác rùng rợn khiến ai cũng phải sợ.

26 02/23

Tiểu sử Vladimir Vladimirovich Putin: Hành trình đương nhiệm Tổng thống vĩ đại nhất nước Nga

Vladimir Vladimirovich Putin là nhà lãnh đạo lớn của nước Nga trong suốt gần hai thập niên vừa qua. 18 năm đương nhiệm, ông đã để lại nhiều dấu ấn lớn lao về kinh tế, quân sự, xã hội.

24 02/23

Tiểu sử Joe Biden: Hành trình chính trị hơn 30 năm để trở thành tổng thống Hoa Kỳ

Joe Biden là một nhà chính trị gia người Mỹ. Con đường trở thành tổng thống Hoa Kỳ của ông không mấy suôn sẻ và giấc mơ đó đã được thực hiện sau 3 lần bầu cử.

22 02/23

Tiểu sử Donald Trump: Từ tỷ phú giàu có đến tổng thống quyền lực nhất nước Mỹ

Donald Trump được mọi người biết đến là một vị doanh nhân tỷ phú giàu có và cũng đồng thời kiêm nhiệm luôn chức vụ tổng thống lớn tuổi nhất của Hoa Kỳ.

20 02/23

Những câu danh ngôn hay nhất của vị tổng thống Benjamin Franklin

Tổng thống Benjamin Franklin là nhân vật lịch sử có đóng góp to lớn, quan trọng nhất với sự ra đời của Mỹ. Ông rất đa tài với sự hiểu biết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực.

18 02/23

Tiểu sử Tập Cận Bình con đường xây dựng Trung Quốc thành siêu cường quốc

Tập Cận Bình- hiện tại đang là Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch của Trung Quốc. Vốn đã nổi tiếng khắp thế giới với sự lãnh đạo tài ba, giúp cho Trung Quốc (nước đông dân nhất thế giới) phải nể phục. Nếu bạn đang tò mò về vị lãnh đạo “xứ người” này, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.