Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phan Bội Châu

calendar 18/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Phan Bội Châuvị danh nhân của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông luôn thể hiện lòng yêu nước và chủ trương đoàn kết rộng rãi anh hùng tiến bộ.

Vậy cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phan Bội Châu như thế nào? Mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết sau.

Tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phan Bội Châu

Phan Bội Châu(tên thật là Phan Văn San hiệu Sào Nam) sinh năm 1867 và mất năm 1940. Quê hương ông ở làng Đan Nhiễm, xã Nam Hòa, Huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Phan Bội Châu là vị danh nhân của nền văn học Việt Nam

Phan Bội Châu là vị danh nhân của nền văn học Việt Nam

Từ bé, ông nổi tiếng là một người có trí óc thông minh. Vào năm 1885, Phan Bội Châu đã cùng với một người bạn lập nên đội Sĩ Tử Cần Vương chống Pháp nhưng không thành công.

Ông là người đã gây dựng nên phong trào Cách mạng theo xu hướng dân chủ tư sản và sử dụng thế mạnh văn chương để phục vụ cho hoạt động chính trị.

Phan Bội Châu đã cùng với Cường Để và hơn 20 đồng chí khác họp tại nhà riêng  và bí mật lập ra tổ chức yêu nước, gọi là Duy Tân hội. Ông bị bọn quân phiệt Trung Quốc bắt giam và đến năm 1917 ông mới được ra tù.

Sự nghiệp sáng tác của Phan Bội Châu chia ra làm 3 thời kỳ. Thời kỳ đầu ông đã ra nước ngoài và viết một số tác phẩm như: Song Tuất Lục, Hịch Bình Tây Thu Bắc, Lưu Cầu Huyết Lệ Tân Thư.

Trong thời kỳ thứ hai hoạt động chính trị tại nước ngoài, ông đã sáng tác nhiều tác phẩm gửi về nước như: Tân Việt Nam, Hải ngoại huyết thư, Việt Nam vong quốc sử.

Đến thời kỳ thứ ba: Khoảng thời gian ông bị giam lỏng ở Huế, mặc dù lượng tác phẩm ra đời khá lớn nhưng lại không được đánh giá cao.

Quan điểm sáng tác của ông

Theo Phan Bội Châu, nhiệm vụ cấp bách đối với người dân là phải khai dân trí và hậu dân sinh. Ông đã yêu cầu chính quyền thuộc địa sửa đổi chính sách cai trị có thể giúp nhân dân Việt Nam tiến đến văn minh.

Theo Phan Bội Châu, nhiệm vụ cấp bách đối với người dân là phải khai dân trí và hậu dân sinh

Theo Phan Bội Châu, nhiệm vụ cấp bách đối với người dân là phải khai dân trí và hậu dân sinh

Ngoài ra, ông đã đề cao phương châm Tự lực khai hóa để vận động người cùng chí hướng thức tỉnh dân chúng và tuyên truyền tư tưởng dân quyền của nhân dân.

Vào năm 1908, ông đã viết bản điều trần về cuộc đấu tranh chống sưu thuế ở Liên Minh Việt Nam để gửi Liên Minh Nhân quyền. Danh nhân đã cho rằng không thể nhìn Việt Nam một cách cô lập mà phải đặt mối quan hệ với thế giới.

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ chia sẻ về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phan Bội Châu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị danh nhân này.

Theo freetuts.net và zaidap.com

4.9/5 (30 votes)

28 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Đỗ Thanh Bình

Đỗ Thanh Bình là một vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

26 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Dương Văn Thái

Dương Văn Thái là một chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn cho sự nghiệp chính trị nước nhà.

24 11/23

Tiểu sử Nguyễn Hòa Bình: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Nguyễn Hòa Bình là một chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà. Ông là người có đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

22 11/23

Tiểu sử Bùi Minh Châu: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Bùi Minh Châu là một chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ.

20 11/23

Tiểu sử Lê Tiến Châu: Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Lê Tiến Châu là một chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà. Ông là người được bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

18 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Hoàng Duy Chinh

Hoàng Duy Chinh là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn.

16 11/23

Tiểu sử Mai Văn Chính: Chính khách nổi tiếng tại Việt Nam

Mai Văn Chính là một trong những chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của nước nhà.

14 11/23

Tiểu sử Bùi Văn Cường: Tổng thư ký Quốc hội Việt Nam

Bùi Văn Cường là một chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà. Ông còn được biết đến là Tổng thư ký Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

12 11/23

Tiểu sử Ngô Chí Cường: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Ngô Chí Cường là một trong những chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

10 11/23

Tiểu sử Phan Việt Cường: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Phan Việt Cường là chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người được tái đắc cử chức bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

08 11/23

Tiểu sử Trần Quốc Cường: Tướng lĩnh Công an nhân dân Việt Nam

Trần Quốc Cường là một vị chính khách nổi tiếng của nước Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là tướng lĩnh Công an nhân dân Việt Nam mang quân hàm Thiếu tướng.

06 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Phú Cường

Nguyễn Phú Cường là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

04 11/23

Tiểu sử Nguyễn Văn Danh: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Nguyễn Văn Danh là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người tái cử chức Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang.

02 11/23

Tiểu sử Mai Tiến Dũng: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Mai Tiến Dũng là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người tái đắc cử chức Bí thư tỉnh ủy Hà Nam.

31 10/23

Tiểu sử Nguyễn Khắc Định: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Nguyễn Khắc Định là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người có công lao đóng góp lớn cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

29 10/23

Tiểu sử Lương Quốc Đoàn: Chủ tịch TW Hội Nông dân Việt Nam

Lương Quốc Đoàn được biết đến là Chủ tịch TW Hội Nông dân Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là một chính khách nổi tiếng người Việt Nam.