Tiểu sử Trần Đăng Ninh: Nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng tại nước nhà

calendar 19/11/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Trần Đăng Ninh là nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng tại nước nhà. Ông là người có nhiều đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

Để hiểu rõ hơn về tiểu sử cũng như quá trình công tác của đồng chí, mời quý bạn đón đọc nội dung chia sẻ mà hệ thống nói tới trong bài viết dưới đây.

Tiểu sử, thân thế của đồng chí Trần Đăng Ninh

Trần Đăng Ninh(tên thật là Nguyễn Tuấn Đáng) sinh năm 1910 tại Hà Đông. Quê hương ông thuộc thôn Quảng Nguyên, xã Quảng Phú Cầu, huyện ứng Hòa, tỉnh Hà Đông, nay thuộc Hà Nội.

 

Trần Đăng Ninh là nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng tại nước nhà

Trần Đăng Ninh là nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng tại nước nhà


Đồng chí được biết đến là một nhà hoạt động cách mạng và quân sự xuất sắc tại Việt Nam. Ngoafia ra, ông còn là Chủ nhiệm đầu tiên của Ủy ban Kiểm tra TW Đảng, Chủ nhiệm đầu tiên của Tổng cục Cung cấp, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng.

Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1930 vào trở thành một trong những vị tướng lĩnh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Quá trình công tác của ông

Trong quá trình tham gia hoạt động cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước, đồng chí Trần Đăng Ninh đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng khác nhau, cụ thể như sau:

 

Đầu năm 1950, đồng chí tham gia chuyến đi bí mật cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao

Đầu năm 1950, đồng chí tham gia chuyến đi bí mật cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao


Giai đoạn công tác

Nội dung

07/1945 – 03/1945

Đồng chí Trần Đăng Ninh là Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ. Sau đó, ông bị thực dân Pháp bắt giam tại Hỏa Lò, đày đi Sơn La cùng với Lưu Đức Hiểu, Nguyễn Văn Trân. Tuy nhiên, đến tháng 03/1943, ông đã vượt ngục tại Sơn La.

Thế nhưng đến tháng 09/1943 thì lại bị bắt lần hau và giam tại Hỏa Lò Hà Nội.

15/05/1945

Tại lễ thành lập Việt Nam Giải phóng quân ở Định Hóa, đồng chí được cử làm chính trị viên đồng thời làm Chỉ huy trưởng. Tháng 08/1945, ông được cử vào Tổng bộ Việt Minh, Đại hội Quốc dân Tân Trào và tham gia Ủy ban Khởi nghĩa Toàn quốc.

09/1946

Khoảng thời gian này, Trần Đăng Ninh được TW giao nhiệm vụ chuẩn bị căn cứ địa vào cơ sở vật chất cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, phụ trách “Công tác đội” và chuẩn bị An toàn khu.

1947

Ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Kiểm tra Ban chấp hành TW Đảng kiêm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

1950

Đầu năm 1950, đồng chí tham gia chuyến đi bí mật cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao và yêu cầu Trung Quốc chi viện cho cuộc kháng chiến chống Pháp.

Đến giữa năm 1950, ông được bầu làm Đặc phái viên chính phủ phụ trách sửa chữa cầu đường và huy động vật lực, nhân lực phục vụ kháng chiến.

Thời gian sau, ông được điều động sang công tác trong quân đội giữ chức Ủy viên Tổng quân ủy, Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp kiêm Trưởng ban Cung cấp chiến dịch Biên giới.

Trong Đại hội Đảng lần thứ II, đồng chí được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng Lao động Việt Nam. Thời gian đó, ông cũng chính là người xây dựng hệ thống dân công tiếp tệ dẫn đến thắng lợi cho Chiến dịch Điện Biên Phủ.

 

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Trần Đăng Ninh. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về vị lãnh đạo tài giỏi này.

Theo sukienlichsu.com và thuvienlichsu.vn

4.8/5 (9 votes)

01 12/23

Tiểu sử Thái Thanh Quý: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Thái Thanh Quý là một trong những vị chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

29 11/23

Tiểu sử Nguyễn Văn Thắng: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Nguyễn Văn Thắng là một chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp nước nhà.

27 11/23

Tiểu sử Vũ Đại Thắng: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Vũ Đại Thắng được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người được bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.

25 11/23

Tiểu sử Bùi Thế Duy: Chuyên gia khoa học tin học tại Việt Nam

Bùi Thế Duy là một trong những chuyên gia khoa học tin học tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng của nước nhà.

23 11/23

Tiểu sử Vũ Mạnh Hà: Thầy thuốc nổi tiếng của nước Việt Nam

Vũ Mạnh Hà là một thầy thuốc nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng của nước nhà.

21 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Nguyễn Long Hải

Nguyễn Long Hải là một trong những chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.

19 11/23

Tiểu sử Tôn Ngọc Hạnh: Nữ chính trị gia nổi tiếng của Việt Nam

Tôn Ngọc Hạnh là một nữ chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hiện bà đang là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng cộng sản Việt Nam khóa XIII kiêm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

17 11/23

Tiểu sử Trịnh Việt Hùng: Chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam

Trịnh Việt Hùng là một trong những vị chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông hiện là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW ĐCS Việt Nam khóa XIII, Phó bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên, Bí thư Ban cán sự đảng cùng với nhiều vị trí lãnh đạo khác.

15 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Phan Như Nguyện

Phan Như Nguyện là chính trị gia nổi tiếng tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu.

13 11/23

Tiểu sử Vương Quốc Tuấn: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Vương Quốc Tuấn là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

11 11/23

Tiểu sử Huỳnh Tấn Việt: Chính khách nổi tiếng tại Việt Nam

Huỳnh Tấn Việt là một chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngoài ra, ông còn được là Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương.

09 11/23

Tiểu sử Nguyễn Minh Vũ: Nhà ngoại giao nổi tiếng tại Việt Nam

Nguyễn Minh Vũ là một chính khách nổi tiếng nước nhà. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một nhà ngoại giao, chính trị gia tại Việt Nam.

07 11/23

Tiểu sử Phạm Doãn Anh: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Phạm Doãn Anh là một chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam mang quân hàm Trung tướng. Ngoài ra ông còn được biết đến là tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam.

05 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Đỗ Thanh Bình

Đỗ Thanh Bình là một vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

03 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Dương Văn Thái

Dương Văn Thái là một chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn cho sự nghiệp chính trị nước nhà.

01 11/23

Tiểu sử Nguyễn Hòa Bình: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Nguyễn Hòa Bình là một chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà. Ông là người có đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.