Lái xe máy dùng điện thoại bị phạt bao nhiêu tiền?

calendar 11/01/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Lái xe máy sử dụng điện thoại là hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và bị giữ giấy tờ.

Không những thế, người đó có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Để hiểu sâu hơn về vấn đề, mời bạn cùng theo dõi và tham khảo bài viết dưới đây.

Khi lái xe máy sử dụng bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ vào khoản 4 và khoản 5 Nghị định 100/2019 đã quy định về mức phạt đối với người sử dụng điện thoại khi đi xe máy, xe ô tô và các loại xe khác tương tự: Người điều khiển xe máy mà sử dụng điện thoại di động khi đang đi trên đường sẽ bị phạt từ 1- 2 triệu đồng.

Sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe trên đường sẽ bị phạt từ 1- 2 triệu đồng

Sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe trên đường sẽ bị phạt từ 1- 2 triệu đồng

Người điều khiển xe khi tham gia giao thông bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng và từ 2- 4 tháng khi hành vi vi phạm gây ra tai nạn giao thông.

Tại khoản 1 điều 8 nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về người điều khiển xe đạp, xe đạp điện tại các loại xe khác sẽ bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng.

Sẽ bị phạt từ 600.000 đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe gắn máy, xe ô tô và các loại xe khác tương tự sử dụng điện thoại di động hoặc thiets bị âm thanh khi tham gia giao thông.

Vừa đi xe máy vừa sử dụng điện thoại có nguy hiểm không?

Xã hội ngày càng phát triển thì công nghệ cũng dần dần phát triển lên tầm cao mới. Điện thoại thông minh là một trong những thiết bị không thể thiếu của mỗi cá nhân.

Vừa đi xe máy vừa sử dụng điện thoại là hành vi gây nguy hiểm

Vừa đi xe máy vừa sử dụng điện thoại là hành vi gây nguy hiểm

Có rất nhiều người vì điều này mà đã lạm dụng điện thoại thông minh sử dụng mọi lúc mọi nơi ngay cả khi đang tham gia giao thông. Việc lạm dụng này có thể dẫn đến nguy hiểm nghiêm trọng đối với tất cả mọi người khi tham gia giao thông.

Một nghiên cứu của trung tâm phân tích rủi ro thuộc Đại học Harvard- Mỹ cho rằng: “Sử dụng điện thoại khi lái xe sẽ khiến tài xế phản ứng chậm hơn bình thường khoảng 35% và đặc biệt khi tham gia giao thông mà sử dụng điện thoại thì khả năng tập trung sẽ giảm tới 91% so với bình thường”.

Do đó, vừa đi xe máy vừa sử dụng điện thoại lành hành vi có gây nguy hiểm. Không chỉ tới bản thân mà còn gây nguy hiểm tới  nhiều người khác khi tham gia giao thông.

Bài viết trên đây là toàn bộ chia sẻ về vấn đề lái xe máy sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe trên đường. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn vận dụng vào đời sống khi tham gia giao thông cần giữ an toàn cho bản thân với mọi người xung quanh.

Theo danviet.vn

4.9/5 (11 votes)

05 02/23

Biển số xe 23 thuộc tỉnh nào? Ở đâu?

Biển số xe 23 trực thuộc tỉnh Hà Giang. Nơi đây được coi là bản tình ca chào đón các du khách ở bốn phương bởi vẻ đẹp tuyệt tác của thiên nhiên hùng vĩ.

03 02/23

Người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ

Người dưới 16 tuổi khi tham gia giao thông mà vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền.

01 02/23

Tất tần tật về biển báo đường một chiều bạn cần biết

Để có thể di chuyển một cách thuận lợi đúng luật giao thông và đạt được giấy phép lái xe, bạn cần phải biết đến các ký hiệu, đặc biệt là những biển báo về đường một chiều.

30 01/23

Lái xe máy dùng điện thoại bị phạt bao nhiêu tiền?

Lái xe máy sử dụng điện thoại là hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và bị giữ giấy tờ.

28 01/23

Cách phân biệt bằng lái xe máy thật và giả

Bằng lái xe được coi là giấy tờ tùy thân quan trọng. Ngày nay, trên thị trường thường xuất hiện các loại bằng lái xe giả. Mặc dù được sản xuất rất tinh vi nhưng vẫn có thể kiểm tra và phân biệt được.

26 01/23

Điều khiển xe máy không có bằng lái bị phạt bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe máy là một loại giấy tờ được cấp cho mỗi cá nhân khi đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định pháp luật. Ngày nay tình trạng đi xe máy không có bằng trở nên phổ biến và được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

24 01/23

Cách tra cứu phạt nguội ô tô khi vi phạm giao thông

Phạt nguội ô tô đang được ứng dụng khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hình thức này có hiệu lực từ năm 2014. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu phạt nguội trên máy tính.

22 01/23

Quy định các loại phù hiệu xe khi tham gia giao thông đường bộ

Khi tham gia giao thông đường bộ, một vài phương tiện cần phải dán phù hiệu xe theo quy định của pháp luật. Và nếu không thực hiện điều này chắc chắn sẽ bị xử phạt.

20 01/23

Một số trường hợp đặc biệt người dân được phép vượt đèn đỏ nhưng không bị xử phạt

Vượt đèn đỏ là một lỗi vi phạm giao thông rất nặng đối với người điều khiển phương tiện cơ giới, nhưng sẽ có những trường hợp đặc biệt hoàn toàn không hề bị xử phạt.

18 01/23

Những lầm tưởng về lỗi vi phạm khi tham gia giao thông của người dân

Đi xe máy phải có đầy đủ gương chiếu hậu hai bên, bắt buộc luôn lái xe bằng 2 tay nếu không sẽ bị vi phạm luật,… chính là những lầm tưởng của một số người tham gia giao thông.

16 01/23

Quy định của pháp luật về vấn đề say rượu gây tai nạn đang nhức nhối hiện nay

Thời gian gần đây, các vụ tai nạn xảy ra do uống rượu lái xe ngày càng tăng, cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, và trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội.

14 01/23

Nhường đường cho xe cứu thương dù vượt đèn đỏ thì có bị xử phạt không?

Ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip hình ảnh xe cứu thương hú còi, gọi loa báo khẩn cấp nhưng tài xế ôtô Toyota Vios vẫn dừng đèn đỏ và không nhường đường.

12 01/23

Biển báo giao thông là gì? Cách để nhận biết từng loại biển báo giao thông trên đường

Biển báo giao thông chắc hẳn không còn xa lạ gì với bất kỳ ai. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được ý nghĩa của chúng mặc dù đã trải qua kỳ thi sát hạch.

10 01/23

Hướng dẫn cách đọc chuẩn nhất về biển số xe ô tô, mô tô nước ngoài tại Việt Nam

Thỉnh thoảng đi trên đường chúng ta sẽ gặp không ít những biển số có ký hiệu lạ. Nó là đại diện cho một số các tổ chức hay cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

08 01/23

Thủ tục, thời hạn, mức phí đăng kiểm ô tô mới nhất hiện nay

Đăng kiểm ô tô là quá trình kiểm tra tiêu chuẩn của một chiếc xe trước khi chạy trên đường. Việc kiểm định ở đây bao gồm: tính an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

06 01/23

Đăng kiểm xe ô tô là gì? Danh sách các trạm đăng kiểm xe cơ giới tại TP. Hồ Chí Minh

Đăng kiểm xe ô tô là quy định bắt buộc đối với tất cả xe cơ giới muốn vận hành. Chủ sỡ hữu phải có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn thì mới được phép lưu thông.