Định nghĩa, ưu, nhược điểm và các bước phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

calendar 16/07/2022 user Đăng bởi: Hà Thu

Hiện nay, thị trường đầu tư tài chính có rất nhiều phương pháp giao dịch, nhưng đa phần các nhà giao dịch ưu tiên sử dụng phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán.

Vây phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán là gì? Có quan trọng không? Ưu, nhược điểm ra sao? Trong bài viết hôm nay, chuyên trang sẽ chia sẻ tất tần tật những thông tin này nhé. Cùng theo dõi nào!

Định nghĩa phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán là những nhà giao dịch sẽ vận dụng các dữ liệu khảo sát giá trong quá khứ để dự đoán được xu hướng giá chứng khoán trong tương lai.

Các nhà đầu tư sử dụng phân tích kỹ thuật thường sẽ tập trung vào nghiên cứu biểu đồ giá

Các nhà đầu tư sử dụng phân tích kỹ thuật thường sẽ tập trung vào nghiên cứu biểu đồ giá

Theo đó, giá sẽ đề cập đến nhiều vấn đề bao gồm giá cao nhất hoặc giá thấp nhất, hay giá đóng cửa hoặc giá mở cửa thông qua nhiều những khung thời gian khác nhau.

Thông qua phân tích kỹ thuật của các nhà giao dịch có thể xác định được 3 vấn đề, cụ thể như sau:

- Công cụ báo động: Giúp bạn xác định được các ngưỡng giá quan trọng là hỗ trợ và kháng cự. Từ đó, có thể xây dựng cho mình một chiến lược để thiết lập các ngưỡng an toàn mới. Nhà đầu tư nhận được các tín hiệu về giá càng sớm, khả năng vào lệnh mua/ bán sẽ càng cao hơn.

- Công cụ xác thực: Điểm đặc biệt nhất chính là có thể kết hợp nhiều phương pháp nhuần nhuyễn với nhau để tìm các tín hiệu giao dịch tối ưu và chính xác nhất.

- Công cụ đề dự đoán: Nhà đầu tư có thể dự đoán được giá tăng giảm trong tương lai dựa vào các kết quả phân tích biểu đồ. Qua đó, có thể kỳ vọng rằng thị trường sẽ đi theo xu hướng mà bạn đã đặt ra để mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Các ưu, nhược điểm của phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Mỗi một phương pháp giao dịch sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó, phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán cũng vậy. Cụ thể:

Các nhà đầu tư nên lựa chọn cho mình phương thức giao dịch phù hợp

Các nhà đầu tư nên lựa chọn cho mình phương thức giao dịch phù hợp


Ưu nhược điểm trong đầu tư chứng khoán

Chi tiết

Ưu điểm

- Đầu tiên, chính là xác định được các tín hiệu xu hướng.  Qua đó, các nhà giao dịch có thể dự đoán và đưa ra quyết định có nên mua/ bán chứng khoán trong thời điểm đó hay không.

- Những tiến trình diễn biến thường sẽ xuất hiện trước phân tích cơ bản, bằng cách tập trung vào dữ liệu này bạn sẽ nhận định được xu hướng mức giá tiềm năng trong tương lai.

- Phân tích biểu đồ sẽ không quá phức tạp và có thể giúp bạn xác định được những mức hỗ trợ và kháng cự.

Nhược điểm

- Mô hình phân tích và chỉ số kết hợp khá phức tạp, đòi hỏi phải có nhiều thời gian để nghiên cứu.

- Sẽ không có phân tích kỹ thuật hay cơ bản nào để có thể giúp cho các nhà đầu tư xác định được 100% tín hiệu của thị trường ngoại hối.

- Cần phải có chiến lược quản lý rủi ro để hạn chế biến động bất lợi đối với các nhà đầu tư.

Các bước phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Nếu bạn muốn vận dụng tốt phương pháp giao dịch này trong đầu tư chứng khoán, hãy cùng chuyên trang tham khảo các bước sau đây:

Các bước phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán vô cùng đơn giản

Các bước phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán vô cùng đơn giản


Các bước phân tích

Chi tiết

Bước 1: Lựa chọn công cụ phân tích phù hợp

- Đầu tiên, tìm hiểu và lựa chọn công cụ phân tích kỹ thuật phù hợp với phong cách giao dịch cũng chiến lược đầu tư.

- Một vài những công cụ bạn có thể tham khảo: Đường trung bình MA, chỉ báo RSI, dải Bollinger, …

Bước 2: Lựa chọn cổ phiếu tốt  và theo dõi chúng

- Ngày nay, thị trường chứng khoán đang cung cấp hơn 1000 loại cổ phiếu đến từ các công ty hàng đầu thế giới.

- Các nhà giao dịch nên chọn ra một danh mục các mã cổ phiếu tốt và theo dõi chúng để biết được quy luật vận hành. Nhờ đó, bạn sẽ bắt tay vào xây dựng chiến lược đầu tư thật tối ưu hơn.

Bước 3: Xác định xu hướng giá

- Những nhà giao dịch không cần phải quá mạo hiểm để lướt sóng nhiều lần trong một năm, chỉ cần 1 - 2 lần thành công là đã có thể nhận được lợi nhuận cao.

Bước 4: Xác định điểm mua/bán

- Dựa vào các tín hiệu bạn nhận được từ phân tích biểu đồ giá, khối lượng giao dịch,…từ đó, xác định điểm mua/ bán hợp lý nhất, không nên quá vội vàng để đưa ra quyết định.

Bước 5: Thiết lập nguyên tắc cắt lỗ và chốt lời

- Chính bước này sẽ là cách giúp bạn hạn chế được rủi ro và đảm bảo được nguồn vốn đầu tư.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về định nghĩa, tầm quan trọng, ưu, nhược điểm và các bước phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán. Mong rằng bài viết này mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Theo: thuvientaichinh.com

4.9/5 (68 votes)

17 06/24

Định nghĩa, ưu, nhược điểm và các bước phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Hiện nay, thị trường đầu tư tài chính có rất nhiều phương pháp giao dịch, nhưng đa phần các nhà giao dịch ưu tiên sử dụng phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán.

15 06/24

Các dạng biểu đồ phân tích kỹ thuật trong lĩnh vực chứng khoán bạn cần biết

Khi tham gia vào lĩnh vực chứng khoán, việc đọc hiểu các biểu đồ phân tích kỹ thuật là vô cùng cần thiết, vì chúng giúp nhà đầu tư xác định được biến động giá cổ phiếu.

13 06/24

Những phát ngôn nổi bật trong mùa đại hội cổ đông làm khuấy động thị trường

Quý II hàng năm chính là khoảng thời gian diễn ra đại hội cổ đông. Trong bối cảnh cổ phiếu xuống, các Chủ tịch đã đưa ra những phát ngôn làm khuấy động thị trường.

11 06/24

Tổng hợp các thuật ngữ cơ bản trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán hiện nay rất phổ biến và thu hút nhiều người tham gia. Vì vậy, để có lợi nhuận, hiểu rõ các thuật ngữ trong lĩnh vực này là vô cùng quan trọng.

09 06/24

Bán chui cổ phiếu là gì? Các mức xử phạt theo quy định của nhà nước ra sao?

Thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán làm xôn xao dư luận với thông tin nhiều “ông chủ lớn” đầu cơ trục lợi bằng cách bán chui cổ phiếu và không báo cáo thông tin gì.

07 06/24

Thế nào là thao túng thi trường chứng khoán? Mức phạt về tội thao túng thị trường chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn và đang thu hút rất nhiều sự quan tâm. Lợi dụng điều này, không ít các tổ chức thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

05 06/24

Mô hình 2 đáy là gì? Tìm hiểu về mô hình 2 đáy trong giao dịch chứng khoán

Ngày nay, giao dịch chứng khoán ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi. Nếu đã từng tham gia vào thị trường này, chắc hẳn bạn đã không ít lần bắt gặp cụm từ “mô hình 2 đáy”.

03 06/24

Pha loãng cổ phiếu là gì? Ưng dụng trong thực tế về cổ phiếu pha loãng

Pha loãng cổ phiếu là một thuật ngữ khá quen thuộc với các nhà đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán. Nó được nhắc đến khi một công ty nào đó phát hành cổ phiếu mới.

01 06/24

Chỉ số VN30 là gì? Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu VN30

Chỉ số VN30 là ký hiệu của danh sách cổ phiếu được niêm yết tại sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh(HOSE) có giá trị vốn hóa lớn nhất, tính thanh khoản cao.

30 05/24

Cách xem bảng giá chứng khoán cơ sở VNDIRECT cho người mới bắt đầu

Bất cứ nhà đầu tư nào đều trải qua giai đoạn đọc và hiểu bảng giá chứng khoán trước khi tham gia. Để giao dịch trên thị trường VNDIRECT, người dùng phải biết các thao tác hiển thị.

28 05/24

Cổ phiếu là gì? 5 điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Trước khi mua cổ phiếu cần chú ý những điều gì? Đây hiện là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Vì vậy, hãy tìm hiểu những thông tin ở nội dung bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho mình bạn nhé!

26 05/24

3 trường phái đầu tư hiệu quả nhất trên thị trường chứng khoán

Đầu tư theo phân tích kỹ thuật, giá trị, tăng trường là 3 trường phái đầu tư cơ bản nhưng hiệu quả nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay.

24 05/24

Danh sách hơn 100 người có lượng cổ phiếu giá trị trên 1.000 tỷ đồng

Thị trường chứng khoán hiện nay đang trong tình trạng thăng hoa, ít nhất 100 người có lượng cổ phiếu giá trị trên 1.000 tỷ đồng. Trong đó, phải kể đến Hòa Phát đóng góp 9 người, Novaland 5 người, Vingroup 5 người,...

22 05/24

Thị trường chứng khoán là gì? các vai trò của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với sự phát triển kinh tế ở các quốc gia trên thế giới? Tại sao cần có thị trường giao dịch chứng khoán? Tất cả sẽ được giải đáp ở nội dung bài viết bên dưới, cùng tìm hiểu bạn nhé!

20 05/24

Suốt tuần thị trường chứng khoán đỏ lửa, bốc hơi gần 500 tỷ đồng

Suốt hơn một tuần vừa qua, trên thị trường chứng khoán các nhà đầu tư phải trải qua hết cơn đau này cho tới cơn ác mộng khác. Thậm chí, còn xảy ra tình trạng bốc hơi gần 500 tỷ đồng. Bài viết dưới đây, chuyên trang sẽ cung cấp thông tin giúp quý độc giả hiểu rõ hơn vấn đề này, cùng tìm hiểu nhé!

18 05/24

Điểm danh 5 cổ phiếu đồng loạt tăng mạnh trong 3 tuần giao dịch của đầu tháng 6

SUM, BVL, BMN, VNA, VOS là 5 loại cổ phiếu đồng loạt tăng mạnh từ đầu tháng 6 đến nay. Đặc biệt, những cổ phiếu này đã tăng vài lần dù trước đó kinh doanh thua lỗ, bết bát,... Hãy cùng hệ thống làm rõ vấn đề này hơn bằng những thông tin dưới đây bạn nhé!