Ý nghĩa của câu tục ngữ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

calendar 03/04/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Câu tục ngữ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” của ông cha ngày xưa như nguồn động lực quý giá tới mỗi người. Trong cuộc sống, với nhiều thứ mới mẻ, chúng ta cần có cho mình mọi ước mơ, dự định, hoài bão,....

Tuy nhiên, không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được những điều đó. Mời quý độc giả đón đọc nội dung hệ thống chia sẻ bên dưới đây để hiểu rõ hơn về tục ngữ này.

"Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm" được hiểu là gì?

“Dám nghĩ” được hiểu là bạn tự tin vạch ra cho bản thân những ước mơ, hoài bão, dự định và kế hoạch riêng. Khi đặt mục tiêu này, chúng ta cần biến nó thành hiện thực. Câu tục ngữ "dám nghĩ dám làm" khuyên mọi người rằng hãy dám đưa ra quan điểm, ý kiến riêng của mình một cách đúng đắn.

 

Câu tục ngữ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” của ông cha ta ngày xưa như nguồn động lực quý giá tới mỗi người

Câu tục ngữ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” của ông cha ta ngày xưa như nguồn động lực quý giá tới mỗi người


Tức là bạn phải dám đấu tranh, bảo vệ quan điểm của bản thân, không nên phụ thuộc vào bất cứ thế lực nào. Có thể nói "dám ước mơ, dám thực hiện" là câu tục bao trùm giá trị nhân đạo sâu sắc.

Mặt khác, “dám nghĩ, dám làm” còn thể hiện đức tính không ngại khó khăn, gian khổ khi thực hiện mục tiêu mình đề ra. Câu tục ngữ này luôn thể hiện bản lĩnh của con người, suy nghĩ đến công việc và những điều mạo hiểm. Thế nhưng, họ lại khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Người "Dám nghĩ, dám làm" có suy nghĩ và hành động ra sao?

Người dám nghĩ dám làm là khi tự chủ trong suy nghĩ và hành động của mình. Họ luôn thể hiện ý chí, tinh thần tự lập, vững chắc mà không phụ thuộc vào ai. Những người này luôn có suy nghĩ và hành động thống nhất với nhau cùng ý chí dẫn đường làm việc vượt qua khó khăn.

Có thể nói, nếu có đức tính này chắc hẳn họ sẽ đạt được thành công không sớm thì muộn. Nếu trong xã hội con người ai cũng dám nghĩ và dám làm, không sợ hãi, nhút nhát thì sẽ phát triển thịnh vượng.

Thế nhưng, trong cuộc sống vẫn còn nhiều người không có ý kiến riêng cho bản thân, nhút nhát và luôn nghe theo sự sắp xếp của người khác. Không những thế, lại có những người đưa ra ước mơ, dự định nhưng vì ngại khó nên ngập ngừng, không dám thực hiện.

Câu tục ngữ "Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm" có ý nghĩa gì?

Trên thực tế, không có một ai là hoàn hảo cả. Thế nhưng những người dám nghĩ, dám làm, hiểu được giá trị của bản thân và cố gắng hoàn thiện ắt sẽ đạt được thành quả xứng đáng. Và mỗi người chúng ta luôn cần có những kế hoạch, ước mơ, hoài bão riêng của mình.

 

“Dám nghĩ, dám làm” là câu tục ngữ mang một hàm ý của sự khuyến khích, động viên những ai giám thực hiện ước mơ, hoài bão mình đề ra

“Dám nghĩ, dám làm” là câu tục ngữ mang một hàm ý của sự khuyến khích, động viên những ai giám thực hiện ước mơ, hoài bão mình đề ra


Vậy nên, chúng ta phải “dám nghĩ, dám làm” thì ước mơ mới đến được và chạm vào thành công. Nói cách khác, dám nghĩ, dám thực hiện là sáng kiến của riêng một mình.

Ở một góc nhìn khác, chúng ta có thể nhận thấy chính là việc “nghĩ” và “làm” là hai phạm trù khác nhau nhưng lại thật khó có thể hiện thực hóa ước mơ được.

Câu tục ngữ “dám nghĩ, dám làm” thực sự mang một hàm ý của sự khuyến khích, động viên những ai giám thực hiện ước mơ , hoài bão của bản thân.

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về ý nghĩa của câu tục ngữ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”. Hy vọng qua đây, bạn có thể đặt ra cho mình những ước mơ, hoài bão khát khao để cố gắng thực hiện nó.

Theo pbgdpl.camau.gov.vn

4.8/5 (21 votes)

14 04/24

Những sự thật về trẻ sơ sinh, bậc phụ huynh cần quan tâm

Hiện nay, có rất nhiều sự thật về trẻ sơ sinh, không phải phụ huynh nào cũng biết. Chẳng hạn như bé tự ngủ mà không cần bế rong, khi lên 6 tuổi trẻ cần ngủ xuyên đêm để phát triển trí não,...

12 04/24

Chăm sóc, bảo dưỡng ô tô như thế nào để tiết kiệm chi phí?

Chi phí bảo dưỡng ô tô là hạng mục chiếm một khoản lớn trong quá trình sử dụng xe. Chính vì thế, bạn cần sử dụng làm sao để hạn chế tối đa tình trạng xe bị xuống cấp.

10 04/24

Ý nghĩa của câu tục ngữ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Câu tục ngữ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” của ông cha ngày xưa như nguồn động lực quý giá tới mỗi người. Trong cuộc sống, với nhiều thứ mới mẻ, chúng ta cần có cho mình mọi ước mơ, dự định, hoài bão,....

08 04/24

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10

Chúc mừng Truyền thống Luật sư Việt Nam, ngày mọi người cùng hân hoan tôn vinh những Luật sư tài ba đã có nhiều đóng góp to lớn cho hệ thống ngành Luật và công lý của đất nước.

06 04/24

Sân si là gì? Làm cách nào để bớt sân si?

Sân si là một từ dùng để ám chỉ những người hay ghen tị, thích hóng hớt, so đo, thù hằn với người khác. Có thể nói, tính cách sân si này cũng chính là chìa khóa dẫn đến nhiều đau khổ - bi kịch trong cuộc sống.

04 04/24

Ma túy là gì? 13 loại gây hậu quả nghiêm trọng nhất

Ma túy được coi là chất kích thích gây nghiện có nguồn gốc từ nhân tạo hoặc tự nhiên. Trong đó cần sa, Heroin, thuốc phiện,… là một số loại ma túy gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất hiện nay.

02 04/24

Các cách kiểm tra nợ xấu qua Website và app CiCB - Credit info của CIC

Kiểm tra nợ xấu là việc cần thiết phải làm khi khách hàng có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Hiện nay, khách hàng có thể tự kiểm tra nợ xấu miễn phí trên cổng thông tin của CIC.

31 03/24

3 tác dụng đặc biệt của sữa non, bạn không nên bỏ qua!

Sữa non là loại sữa đặc biệt rất tốt cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu. Đồng thời, sữa cũng được xem là một loại vắc xin an toàn tuyệt đối không tác dụng phụ đối với cơ thể bé.

29 03/24

Hai nút xả nước trên bồn cầu có tác dụng như thế nào?

Hai nút xả nước trên bồn cầu thường được thiết kế để điều chỉnh lượng nước được sử dụng trong quá trình xả. Chức năng của chúng là tiết kiệm nước và đáp ứng các yêu cầu khác nữa.

27 03/24

Thủ tục đăng ký xe máy cần có những loại giấy tờ gì?

Hiện nay, để thực hiện thủ tục đăng ký xe máy, bạn cần nhiều loại giấy tờ khác nhau. Trong đó có thể kể đến giấy tờ của xe và của chủ xe.

25 03/24

Giải mã nguồn gốc, xuất xứ và ý nghĩa của ngày 19/8

Ngày 19/8 được biết là ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là ngày cách mạng tháng Tám giành được thắng lợi hoàn toàn.

23 03/24

Ngũ quan là gì? 5 tướng ngũ quan phú quý trên khuôn mặt

Ngũ quan là là yếu tố quyết định đến cuộc sống của mỗi người trong hậu vận. Những ai có ngũ quan chính thì cuối đời sẽ nhận được sự an yên, may mắn.

21 03/24

Luân xa là gì? 7 luân xa chính trên cơ thể con người

Luân xa là khái niệm khá mới lạ đối với nhiều người hiện nay. Thế nhưng, những người tập yoga lại rất quen thuộc với từ này. Bởi nếu bạn hiểu được khái niệm của chúng, việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

19 03/24

Từ thiện là gì? Giải mã chi tiết từ a – z

Từ thiện là việc làm xuất phát từ lòng yêu thương, từ chính thâm tâm của một người nào đó. Ngày nay, trên toàn thế giới đã có nhiều người, tổ chức làm từ thiện, hoạt động hay hội nhóm, tổ chức rất đa dạng.

17 03/24

Giải mã những ký hiệu PC01, PC02, PC03,... trong Công an

Những ký hiệu PC01, PC02, PC03,… trong Công an thường xuất hiện trên bản tin tức, báo mạng hay khi xem truyền hình. Các ký hiệu này chủ yếu nói đến các phòng nghiệp vụ thuộc khối cảnh sát của bộ CAND.

15 03/24

Những món đồ bạn có thể cầm về từ khách sạn là gì?

Hiện nay, bạn có thể cầm những món đồ về nhà khi đi khách sạn như đồ dùng cá nhân, cà phê, đường gói, gói trà, đồ văn phòng phẩm, dép đi trong nhà hay loại sách hướng dẫn du lịch, bản đồ.