Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và phong cách sáng tác của Hoàng Cầm

calendar 15/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Hoàng Cầm là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông đều có một phong thái rất đặc biệt và đặc thù.

Vậy cuộc đời và phong cách sáng tác của nhà thơ thể hiện như thế nào? Mời bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

Tiểu sử về cuộc đời và phong cách sáng tác của Hoàng Cầm

Hoàng Cầm(tên thật là Bùi Tằng) sinh năm 1922 ở xã Phúc Tằng, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Với bút danh đẹp đẽ và độc đáo, nhà thơ đã bước vào thi đàn. Vốn dĩ ông là con trong một gia đình nhà nho lâu đời.

Hoàng Cầm là một trong những  nhà thơ nổi tiếng của nền văn học nước nhà

Hoàng Cầm là một trong những  nhà thơ nổi tiếng của nền văn học nước nhà

Do cuộc chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra quyết liệt, ông đã được đưa về tại quê ở Thuận Thành vào năm 1944 và ông bắt đầu tham gia hoạt động Thanh niên cứu quốc của Việt Minh.

Hoàng Cầm gia nhập quân đội, chuyên hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong những năm kháng chiến và giữ chức vụ Trưởng đoàn văn công Tổng cục chính trị.

Ông là một trong số những hội viên tham gia sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam năm 1957. Không lâu sua, ông đã rút khỏi hội nhà văn vào năm 1958. Có thể nói, cuộc đời nhà thơ như những nhà đương thời, luôn chịu nhiều khó khăn và đầy sóng giá.

Nói cách khác, ông là một trong những nhà thơ trữ tình duy mỹ và có phong thái rất đặc biệt và riêng thù. Tên tuổi của ông đã làm rạng danh cả vùng Kinh Bắc. Nhà thơ có tài năng tìm tòi, đổi mới mà bản ngã truyền thống vẫn không suy chuyển.

Thơ Hoàng Cầm có những nét chạm khắc tinh hoa của kiến trúc đình-chùa, nó mang hơi thở và dấu ấn sáng tạo tuyệt kỹ của dân gian.

Cuộc sống thời trẻ của nhà thơ Hoàng Cầm

Hồi trẻ, Hoàng Cầm đã theo học tiểu học và trung học ở Bắc Ninh và Bắc Giang. Ông đã đỗ tú tài toàn phần và bước vào nghề văn, dịch sách cho Tân dân xã.

Ông đã đỗ tú tài toàn phần và bước vào nghề văn, dịch sách cho Tân dân xã

Ông đã đỗ tú tài toàn phần và bước vào nghề văn, dịch sách cho Tân dân xã

Ông đã bắt đầu tham gia hoạt động Thanh niên cứu quốc Việt Minh vào năm 1944 và thành lập đoàn kịch Đông Phương tại Hà Nội khi cách mạng tháng tám bùng nổ.

Ngoài ra, ông còn tham gia Vệ quốc quân vào năm 1947 tại chiến khu 12 và thành lập đội Tuyên truyền văn nghệ, đội văn công quân lần đầu tiên.

Nhạc sĩ Hoàng Cầm được giao nhiệm vụ trưởng đoàn kịch nói vào đầu năm 1955 và về làm công tác xuất bản tại Hội Văn nghệ Việt Nam vào cuối năm.

Như vậy, trên đây là chia sẻ về tiểu sử cuộc đời và phong cách sáng tác của nhà thơ Hoàng Cầm. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà thơ này.

Theo sachhay24h.com và timdapan.com

5/5 (5 votes)

27 03/23

Tìm hiểu tiêu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Thanh Hải

Thanh Hải được mệnh danh là một nhà thơ cách mạng, chiến sĩ tạo nên nguồn cảm hứng sáng tác trong văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là nhà thơ tiêu biểu cho phong trào kháng chiến chống Mỹ.

25 03/23

Tiểu sử tác giả O.Henry: Bậc thầy truyện ngắn của nền văn học Mỹ

O.Henry là một nhà văn người Mỹ vô cùng nổi tiếng, được biết đến qua những truyện ngắn độc đáo, thường đan xen các tình tiết thú vị và luôn có cách kết thúc bất ngờ.

23 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Trung Thành: Nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam

Nguyễn Trung Thành là nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông mang đậm âm hưởng sử thi của núi rừng Tây Nguyên.

21 03/23

Tìm hiểu chi tiết về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Khoa là một nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam và được mệnh danh là "thần đồng thơ trẻ". Ngoài ra, ông còn là một nhà văn và nhà báo.

19 03/23

Tiểu sử tác giả Phạm Duy Tốn: Nhà văn tiên phong của nền văn học Việt Nam

Phạm Duy Tốn là một trong những nhà văn tiên phong của nền văn học nước nhà. Ngoài ra ông còn là một nhà tiên phong của văn học mới Việt Nam và có một số bút danh nổi tiếng như Đông Phương Sóc, Thọ A, Ưu Thời Mẫn.

17 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phạm Tiến Duật

Phạm Tiến Duật là một trong những nhà thơ tiêu biểu của của thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Những tác phẩm của ông được đánh giá cao về giọng điệu trẻ trung và cái tính tinh nghịch trong thơ.

15 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Duy: Nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam

Nguyễn Duy là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là gương mặt tiêu biểu của lớp nhà thơ trẻ yêu nước thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

13 03/23

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Công Hoan: Bậc thầy trong xây dựng cốt truyện

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông đã hiện lên bức tranh đau buồn trong quá khứ dân tộc và cuộc sống lam lũ, vất vả của nước ta.

11 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và phong cách sáng tác của Hoàng Cầm

Hoàng Cầm là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông đều có một phong thái rất đặc biệt và đặc thù.

09 03/23

Tiểu sử về tác giả Tản Đà: Nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch nổi tiếng Việt Nam

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam. Ông đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp văn học của nước nhà và là cây cầu nối giữa hai thế kỷ của dòng thơ mới.

07 03/23

Tiểu sử Chính Hữu: Người gieo vần thơ của các chiến sĩ

Vào thời kỳ kháng chiến, người lính là đề tài được rất nhiều tác giả sử dụng. Trong đó, Chính Hữu là cái tên vô cùng nổi bật với danh xưng Nhà thơ của các chiến sĩ.

05 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Vũ Bằng

Vũ bằng là một nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam. Vì áng mây mờ trong đời văn của ông nên được ít người biết đến. Nhưng khi tìm hiểu sâu xa, bạn sẽ thấy được một tài năng văn học với cuộc đời gặp nhiều trắc trở của ông.

03 03/23

Tiểu sử tác giả Tế Hanh: Một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến. Những tác phẩm của ông đã mang đến cho người đọc cảm xúc sâu sắc và tình cảm sâu đậm về quê hương.

01 03/23

Tiểu sử về tác giả Thạch Lam: Một cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam

Thạch Lam được mệnh danh là cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam. Những bài văn nhẹ nhàng của ông vô cùng ấn tượng và dễ đi vào lòng người.

27 02/23

Tiểu sử tác giả Hoài Thanh: Nhà phê bình văn học nổi tiếng Việt Nam

Nhắc đến tác giả Hoài Thanh là sẽ khiến mọi người gợi nhớ đến một nhà văn hóa, người phê bình tác phẩm văn học Việt Nam nổi tiếng và tài hoa xuất chúng nhất của thế kỷ XX.

25 02/23

Tiểu sử nhà văn Vũ Trọng Phụng: Ông hoàng phóng sự phương Bắc

Vũ Trọng Phụng nổi danh là một nhà văn, nhà báo tiêu biểu vào khoảng đầu thế kỷ XX. Những tác phẩm độc đáo của ông đã đem đến cho văn học nước nhà một làn gió mới.