Tiểu sử Trương Thị Mai: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

calendar 01/08/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Trương Thị Mai là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam. Bà đã có nhiều đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và phát triển của nước ta.

Trong bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giới thiệu đến bạn tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí cũng như quá trình hoạt động của bà.

Tiểu sử cuộc đời của đồng chí Trương Thị Mai

Trương Thị Mai sinh ngày 23 - 1 - 1958 tại Quảng Bình. Quê hương bà thuộc xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh. Bà được quý độc giả biết đến là một chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam.

 

Trương Thị Mai là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Trương Thị Mai là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam


Từ khi còn nhỏ, đồng chí đã theo gia đình chuyển đến sinh sống tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Sau đó, bà đã đi học chuyên ngành Lịch sử tại Đại học Đà Lạt và nhận được bằng Cử nhân lịch sử.

Hiện, Trương Thị Mai đang là đảng viên của ĐCSVN, Cử nhân lịch sử, Cử nhân luật, Cao cấp Lý luận và Thạc sĩ Hành chính. Không những thế, từ năm 1997 bà còn là Đại biểu Quốc hội Việt Nam và là nữ Chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Quá trình hoạt động của bà như thế nào?

Quá trình hoạt động của bà Trương Thị Mai được thể hiện qua nhiều giai đoạn khác nhau, cụ thể giống như bảng mẫu sau đây:

 

Bà Trương Thị Mai đã tái đắc cử Trung ương và được bầu vào Bộ Chính trị tại đại hội đảng 13

Bà Trương Thị Mai đã tái đắc cử Trung ương và được bầu vào Bộ Chính trị tại đại hội đảng 13


Giai đoạn

Nội dung

1975 - 1976

Trương Thị Mai là phụ trách thiếu nhi địa phương.

1977 - 1978

Bà theo học tại Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

1978 - 1980

Sau đó, bà chính thức là giáo viên Trường Thực hành, Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và Ủy viên Thường vụ Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

1980 – 1985

Bà là cán bộ của tỉnh Lâm Đồng.

1985 – 1987

Đồng chí được giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên, Ủy viên Thường vụ, Phó Trưởng Ban Thiếu nhi và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Lâm Đồng

1987 – 1989

Bà được giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Lâm Đồng.

1989 - 1991

Bà đã theo học cao cấp chính trị tại Học viện Chính trị Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

1991 - 1993

Bà giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn và Tỉnh ủy viên Lâm Đồng

1993 - 1994

Đồng chí Trương Thị Mai làm Trưởng Ban Công tác Mặt trận Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ và Phó Tổng thư ký Hội Liên hiệp PNVN.

1994 - 1997

Bà là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, bí thư Trung ương Đoàn khóa VI và Ủy viên Đảng đoàn Cơ quan Trung ương Đoàn,…

1998 - 2002

Bà Mai giữ chức vụ Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bí thư Trung ương Đoàn khóa VII và Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa V.

05/2001 - 04/2007

Bà chính thức là Phó Chủ nhiệm của Ủy ban Văn hóa, Đại biểu Quốc hội và Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa XI. Sau đó, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương đảng.

05/2007 - 05/2011

Trương Thị Mai là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm về các vấn đề xã hội và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quốc hội khóa XII.

05/2011 - 2016

Đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng, ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quốc hội khóa XIII.

2016 - 01/2021

Bà là Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng giúp việc quần chúng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII.

02/2021 - nay

Bà vẫn tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII, Ủy viên Bộ Chính trị và Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương và Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về vấn đề phòng, chống tham nhũng.

 

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của chính trị gia Trương Thị Mai. Hy vọng bạn sẽ tiếp thu được thêm nhiều kiến thức bổ ích và hấp dẫn.

Theo thptngothinham.edu.vn và tieusu.net

4.9/5 (40 votes)

19 07/24

Fidel Castro - Nhà cách mạng vĩ đại Cuba

Nhà cách mạng vĩ đại Cuba, chính trị gia, người lãnh đạo cuộc cách mạng Cuba lật đổ chính phủ độc tài Fulgencio Batista chính là Fidel Castro.

17 07/24

Quân sư mạnh nhất thời Tam Quốc giúp Tào Tháo 4 lần thay đổi lịch sử

Quân sư mạnh nhất thời Tam Quốc chính là Tuân Úc. Ông là người gây nhiều bất ngờ trên bàn cờ chính trị, có công lớn trong việc giúp Tào Tháo 4 lần thay đổi lịch sử.

15 07/24

Tiểu sử Jenna Norodom: Công chúa xinh đẹp, tài năng của CAMPUCHIA

Jenna Norodom – tiểu công chúa của Campuchia đã thu hút sự chú ý của nhiều người khi xuất hiện trong chương trình phát sóng trên YTN Global Hàn Quốc.

13 07/24

Tiểu sử Trần Quyết Chiến: Cơ thủ nổi tiếng lừng danh tại Việt Nam

Trần Quyết Chiến là một trong những cơ thủ đình đám giới Billiards. Mặc dù vậy nhưng anh chưa nổi tiếng cũng như được nhiều người biết tới.

11 07/24

Tiểu sử Antoine Griezmann: Cầu thủ bóng đá tài năng, chuyên nghiệp

Antoine Griezmann là cầu thủ bóng đá ghi nhiều dấu ấn mạnh mẽ trong làng bóng đá quốc tế. Chân sút người Pháp này có tài năng, tinh thần chiến đấu không ngừng.

09 07/24

Michel Platini: Tiểu sử cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Pháp

Michel Platini là cầu thủ người Pháp và hiện tại không chơi cho câu lạc bộ nào. Anh là một trong những chân sút xuất sắc, tài năng của bóng đá thế giới.

07 07/24

Thích Lệ Trang: Tiểu sử về Thượng tọa và những đóng góp

Thích Lệ Trang là thượng tọa có lòng từ bi, bác ái, luôn quan tâm và hướng đến chúng sinh. Ngài có nhiều đóng góp cho nền Phật giáo nước nhà và được đông đảo tăng ni, phân tử yêu mến.

05 07/24

Tiểu sử bóng rổ của Michael Jordan - Một tượng đài của Thể thao nước Mỹ

Michael Jordan là cầu thủ xuất sắc trong làng bóng rổ nước Mỹ. Ông sở hữu nhiều thành tích nổi trội như 6 lần trở thành nhà vô địch NBA, 14 lần NBA All- Star…

03 07/24

Tiểu sử Nguyễn Huỳnh Phú Vinh: Viên ngọc thô làng bóng rổ Việt Nam

Nguyễn Huỳnh Phú Vinh được đánh giá cao từ những ngày đầu tham gia bóng rổ tại VBA. Anh là viên ngọc thô của làng thể thao Việt Nam.

01 07/24

Tiểu sử Kevin de Bruyne: Cầu thủ tiền vệ xuất sắc mọi thời đại

Kevin de Bruyne đã chứng minh bản thân là một trong những cầu xuất sắc trong thế giới bóng đá với khả năng điều khiển bóng đầy ấn tượng và sự tinh tế trên sân cỏ.

29 06/24

Tiểu sử Nguyễn An Ninh: Nhà cách mạng nổi tiếng của nước Việt Nam

Nguyễn An Ninh là một nhà cách mạng ở đầu thế kỷ 20 trong lịch sử Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là nhà văn, nhà báo nổi tiếng của nước nhà.

27 06/24

Tiểu sử đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam Vũ Trọng Hối

Vũ Trọng Hối được biết đến là đại tá của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là một nhạc sĩ nổi tiếng của nước Việt Nam.

25 06/24

Tiểu sử I-li-a Ê -ren-bua: Nhà hoạt động Xã hội Nga Xô Viết

I-li-a Ê -ren-bua được biết đến là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng tại Liên Xô. Ngoài ra, đồng chí còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội Nga Xô Viết.

23 06/24

Tiểu sử Nguyễn Quốc Đoàn: Bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn

Nguyễn Quốc Đoàn là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bên cạnh đó, ông cũng là bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn.

21 06/24

Tiểu sử chính trị gia nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam Đoàn Anh Dũng

Đoàn Anh Dũng được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có đóng góp lớn lao cho sự nghiệp phát triển nước nhà.

19 06/24

Đối tác chiến lược toàn diện: Các nước thiết lập quan hệ với Việt Nam

Đối tác chiến lược toàn diện là một mối quan hệ đặc biệt của quốc tế. Trong đó có hai hoặc nhiều bên hình thành một liên kết với mục tiêu gắn bó lợi ích lâu dài. Điều đó nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng và toàn diện trên nhiều lĩnh vực.