Tiểu sử Trương Thị Mai: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

calendar 01/08/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Trương Thị Mai là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam. Bà đã có nhiều đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và phát triển của nước ta.

Trong bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giới thiệu đến bạn tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí cũng như quá trình hoạt động của bà.

Tiểu sử cuộc đời của đồng chí Trương Thị Mai

Trương Thị Mai sinh ngày 23 - 1 - 1958 tại Quảng Bình. Quê hương bà thuộc xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh. Bà được quý độc giả biết đến là một chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam.

 

Trương Thị Mai là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Trương Thị Mai là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam


Từ khi còn nhỏ, đồng chí đã theo gia đình chuyển đến sinh sống tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Sau đó, bà đã đi học chuyên ngành Lịch sử tại Đại học Đà Lạt và nhận được bằng Cử nhân lịch sử.

Hiện, Trương Thị Mai đang là đảng viên của ĐCSVN, Cử nhân lịch sử, Cử nhân luật, Cao cấp Lý luận và Thạc sĩ Hành chính. Không những thế, từ năm 1997 bà còn là Đại biểu Quốc hội Việt Nam và là nữ Chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Quá trình hoạt động của bà như thế nào?

Quá trình hoạt động của bà Trương Thị Mai được thể hiện qua nhiều giai đoạn khác nhau, cụ thể giống như bảng mẫu sau đây:

 

Bà Trương Thị Mai đã tái đắc cử Trung ương và được bầu vào Bộ Chính trị tại đại hội đảng 13

Bà Trương Thị Mai đã tái đắc cử Trung ương và được bầu vào Bộ Chính trị tại đại hội đảng 13


Giai đoạn

Nội dung

1975 - 1976

Trương Thị Mai là phụ trách thiếu nhi địa phương.

1977 - 1978

Bà theo học tại Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

1978 - 1980

Sau đó, bà chính thức là giáo viên Trường Thực hành, Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và Ủy viên Thường vụ Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

1980 – 1985

Bà là cán bộ của tỉnh Lâm Đồng.

1985 – 1987

Đồng chí được giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên, Ủy viên Thường vụ, Phó Trưởng Ban Thiếu nhi và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Lâm Đồng

1987 – 1989

Bà được giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Lâm Đồng.

1989 - 1991

Bà đã theo học cao cấp chính trị tại Học viện Chính trị Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

1991 - 1993

Bà giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn và Tỉnh ủy viên Lâm Đồng

1993 - 1994

Đồng chí Trương Thị Mai làm Trưởng Ban Công tác Mặt trận Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ và Phó Tổng thư ký Hội Liên hiệp PNVN.

1994 - 1997

Bà là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, bí thư Trung ương Đoàn khóa VI và Ủy viên Đảng đoàn Cơ quan Trung ương Đoàn,…

1998 - 2002

Bà Mai giữ chức vụ Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bí thư Trung ương Đoàn khóa VII và Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa V.

05/2001 - 04/2007

Bà chính thức là Phó Chủ nhiệm của Ủy ban Văn hóa, Đại biểu Quốc hội và Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa XI. Sau đó, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương đảng.

05/2007 - 05/2011

Trương Thị Mai là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm về các vấn đề xã hội và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quốc hội khóa XII.

05/2011 - 2016

Đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng, ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quốc hội khóa XIII.

2016 - 01/2021

Bà là Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng giúp việc quần chúng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII.

02/2021 - nay

Bà vẫn tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII, Ủy viên Bộ Chính trị và Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương và Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về vấn đề phòng, chống tham nhũng.

 

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của chính trị gia Trương Thị Mai. Hy vọng bạn sẽ tiếp thu được thêm nhiều kiến thức bổ ích và hấp dẫn.

Theo thptngothinham.edu.vn và tieusu.net

4.9/5 (20 votes)

08 08/23

Ngày 25/7: BTC mở họp báo về Lễ hội Văn hóa Măng Đen 2023 tại Kon Tum

Vào ngày 25/07, Ban tổ chức mở cuộc họp báo về Lễ hội Văn hóa Măng Đen 2023 tại TP. Kon Tum với thông điệp “Phát huy giá trị, định vị tương lai”. Lễ hội này mang nhiều giá trị có ý nghĩa to lớn về văn hóa, du lịch và kinh tế.

06 08/23

Tiểu sử Trương Thị Mai: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Trương Thị Mai là một trong những chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam. Bà đã có nhiều đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và phát triển của nước ta.

04 08/23

Tiểu sử Nguyễn Hương Giang: Tân Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Nguyễn Hương Giang là người phụ nữ giữ chức vụ chủ tịch tỉnh Bắc Ninh. Bà đã phải cố gắng hết sức mình để giúp cho tỉnh ngày một phát triển và đi lên tầm cao mới.

02 08/23

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của đại tá Vũ Hồng Văn

Vũ Hồng Văn là một trong những chính khách, tướng lĩnh Công an nhân dân nổi tiếng tại Việt Nam. Ông đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc phát triển, xây dựng nước nhà.

31 07/23

BTC Lễ hội Văn hóa Măng Đen 2023 chọn H’Hen Niê làm đại sứ truyền thông

Ngày 25/07/2023, Ban tổ chức Lễ hội Văn hóa Măng đen 2023 họp báo chương trình với chủ đề “Măng Đen - Thiên đường giữa đại ngàn” tại TP. Kon Tum. Theo đó, hoa hậu H’Hen Niê sẽ được chọn làm đại sứ truyền thông.

29 07/23

Đoàn thiện nguyện Zen Sharing trao tặng những phần quà ý nghĩa cho trẻ em khiếm thị và đồng bào dân tộc nghèo tại Lâm Đồng

Vào ngày 16 - 17/08/2022 vừa qua, đoàn thiện nguyện Zen Sharing trong hội nhóm Otas đã cùng tham gia ủng hộ cho các trẻ em khiếm thị và đồng bào dân tộc nghèo tại Lâm Đồng.

27 07/23

Tiểu sử Giovanni Ferrero: Vị tỷ phú Italy bí ẩn đứng sau những thương hiệu Socola nổi tiếng toàn cầu

Giovanni Ferrero là Chủ tịch của Ferrero Group- đế chế bánh kẹo lớn thứ 2 thế giới. Mặc dù đứng sau các thương hiệu Socola nổi tiếng toàn cầu nhưng ông lại vô cùng kín tiếng.

25 07/23

Hà Nội triển khai cao điểm cấp CCCD gắn chip

CCCD gắn chip điện tử được tích hợp nhiều thông tin công dân sắp tới sẽ thay thế sổ hộ khẩu giấy. Đây đang là thời điểm để ngành công an triển khai cấp CCCD mới.

23 07/23

F0, F1 điều trị Covid tại khu cách ly tập trung cần chuẩn bị gì?

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng chuyển biến nặng với hơn hàng nghìn ca mỗi ngày tại Việt Nam và hơn triệu người dân trên toàn thế giới mắc phải.

21 07/23

Dùng than củi, than tổ ong để sưởi ấm nguy hiểm ra sao?

Nhiều năm qua, đã có rất nhiều vụ ngộ độc, thậm chí tử vong do hít phải khí độc CO(carbon monoxide) và nguyên nhân chính là dùng củi, than tổ ong để sưởi ấm.

19 07/23

Đi nghĩa vụ được mang điện thoại, đồng hồ không? Cần chuẩn bị gì?

Công dân Việt Nam đủ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn.

17 07/23

Mê tín dị đoan là gì? Gồm những hành vi nào?

Việc lựa chọn theo một tôn giáo nào là quyền tự do quyết định của mỗi người. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và chọn lọc ra để tránh trường hợp mê tín dị đoan.

15 07/23

Khám phá sự thật về nguồn gốc ra đời của ngày vía Thần Tài

Chắc hẳn ai cũng biết đến ngày vía Thần Tài là mùng 10 tháng Giêng âm lịch, người dân thường làm lễ cúng để rước vị này để cầu mong sự may mắn và tài lộc.

13 07/23

Quy định pháp luật về các loại sổ thường trú - tạm trú KT1, KT2, KT3, KT4

Sổ thường trú - tạm trú được cấp cho mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tại cơ quan thẩm quyền, có giá trị xác định nơi sinh sống của công dân và không thời hạn.

11 07/23

Hạn tam tai là gì? Hướng dẫn cách tính tuổi tam tai chuẩn xác

Từ xưa đến nay, dân gian vẫn luôn cho rằng tam tai là một trong những vận hạn đi kèm với nhiều sự khó khăn, trắc trở cần mọi người phải kiên trì vượt qua.

09 07/23

Phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo, mê tín dị đoan trong đời sống văn hóa hiện nay

Theo Hiến pháp 2013 quy định mọi người có quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước luôn tôn trọng và bảo hộ để không vi phạm pháp luật.