PESTEL là gì? 6 yếu tố trong mô hình PESTEL

calendar 02/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

PESTELcông cụ phân tích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh. Mặt khác, việc nghiên cứu môi trường đối với các công ty, đơn vị vô cùng quan trọng.

Vậy các yếu tố trong mô hình PESTEL được thể hiện như thế nào? Mời bạn đón đọc bài viết tham khảo dưới đây.

PESTEL là gì?

PESTEL là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh. Khi đó bạn sẽ thấy được những cơ hội và mối đe dọa tiềm ẩn trong nó.

PESTLE là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh

PESTLE là công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh

Các yếu tố trong PESTLE bao gồm có: Political – yếu tố chính trị, Economic – yếu tố kinh tế, Social – yếu tố xã hội, Technological – yếu tố công nghệ, Legal – yếu tố pháp lý, Environmental – yếu tố môi trường. Các yếu tố này đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế và từng doanh nghiệp.

Mô hình PESTEL có những lợi ích gì?

Những yếu tố trong mô hình PESTEL đều có những lợi ích riêng và chúng đều có sự thay đổi khi tác động tới môi trường kinh doanh. Sau đó sẽ tạo ra những cơ hội mới hoặc mối đe dọa tới đơn vị của bạn.

Những yếu tố trong mô hình PESTEL đều có những lợi ích riêng và đều có sự thay đổi khi tác động tới môi trường kinh doanh

Những yếu tố trong mô hình PESTEL đều có những lợi ích riêng và đều có sự thay đổi khi tác động tới môi trường kinh doanh

Việc phân tích môi trường giúp bạn đánh giá được sự tác động bên ngoài và đưa ra cho công ty hướng đi đúng đắn.Điều đó sẽ giúp bạn hiểu được những thay đổi cốt lỗi đang phải đối mặt. Có thể nói, PESTEL chỉ phù hợp khi bạn kinh doanh ở một địa điểm, lĩnh vực mới.

6 yếu tố trong mô hình PESTEL

6 yếu tố trong mô hình PESTEL bao gồm: Political, Economic, Social, Technological, Legal, Environmental đều mang những đặc điểm khác nhau, cụ thể:

Các doanh nghiệp cần chú ý đến yếu tố kinh tế trong thời gian dài hạn, ngắn hạn cùng với sự can thiệp của chính phủ

Các doanh nghiệp cần chú ý đến yếu tố kinh tế trong thời gian dài hạn, ngắn hạn cùng với sự can thiệp của chính phủ


Yếu tố trong mô hình PESTEL

Nội dung

Political – chính trị

Là yếu tố có tầm ảnh hưởng lớn tới các ngành kinh doanh trên một lĩnh vực và ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của bất kỳ ngành nào.

Các doanh nghiệp bắt buộc phải phải tuân theo các yếu tố thể chế luật pháp tại khu vực đó như: Chính sách, chính sách thuế, sự bình ổn.

Economic – kinh tế

Các công ty cần chú ý đến yếu tố kinh tế trong thời gian dài hạn, ngắn hạn cùng với sự can thiệp của chính phủ và dựa trên các yếu tố phân tích về kinh tế.

Nất kỳ nền kinh tế nào cũng đều có chu kỳ và doanh nghiệp sẽ có những quyết định riêng phù hợp với mình như: Yếu tố tác động đến nền kinh tế, triển vọng kinh tế và chính sách kinh tế của chính phủ.

Social – xã hội

Là đặc điểm của người tiêu dùng tại các khu vực.

Những giá trị văn hóa có thể làm nên và vun đắp cho một xã hội tồn tại và phát triển.

Môi trường xã hội có ảnh hưởng và tác động đến hành vi và nhu cầu của người dùng.

Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự giao thoa của các nền văn hóa trong cuộc sống.

Technological – công nghệ

Có chức năng thay thế một con người làm việc một cách hoàn toàn độc lập.

Yếu tố có thể phân tích dựa trên: Tốc độ, chu kỳ và tỷ lệ công nghệ.

Công nghệ đã phát triển mạnh mẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và giảm chi phí liên lạc, tăng tỷ lệ làm việc từ xa.

Legal – pháp lý

Yếu tố này thể hiện cả bên ngoài và bên trong.

Phân tích pháp lý sẽ tính đến cả hai góc độ này và vạch ra các chiến lược theo các quy định như: Luật lao động, luật an toàn và luật tiêu dùng.

Environmental – môi trường

Bao gồm tất cả yếu tố ảnh hưởng được xác định bởi môi trường xung quanh.

Đây là khía cạnh quan trọng đối với ngành công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Yếu tố này bao gồm thời tiết, khí hậu, vị trí địa lý,… Bạn cần phải nghiên cứu thị trường ở các thời điểm để tránh hệ lụy sau thời gian dài hoạt động.

 

Qua bài viết trên bạn sẽ hiểu được PESTEL chính là giải pháp nghiên cứu khi doanh nghiệp đang gặp một vấn đề nào đó và các yếu tố trong mô hình PESTEL đều có đặc điểm riêng biệt của mình. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình này.

Theo andrews.edu.vn

4.8/5 (27 votes)

01 03/24

Chiến lược cấp công ty là gì? 6 chiến lược chức năng trong doanh nghiệp

Chiến lược cấp công ty là chiến lược tổng thể nhằm thực hiện các mục tiêu cơ bản dài hạn trong phạm vi kinh doanh của công ty.

28 02/24

Chi phí chất lượng là gì? Có tầm quan trọng việc kiểm soát như thế nào?

Chi phí chất lượng là mức chi phí quan trọng trong giá trị doanh thu của một doanh nghiệp và chiếm đến hơn 35%. Chi phí này mang lại cho các nhà sản xuất cơ hội phân tích và cải thiện hoạt động của họ.

26 02/24

Tìm hiểu thông tin từ a-z về OEE

OEE là thuật ngữ và thông số phổ biến trong bảo trì năng suất toàn diện. Mục tiêu của OEE và việc xác định sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục.

24 02/24

Thương hiệu Boeing vs Airbus: Giải mã thế độc quyền lưỡng cực

Trải qua ba thập kỷ, Boeing và Airbus là 2 thương hiệu nổi tiếng đã độc chiếm thị trường máy bay thương mại điện tử.

22 02/24

Chuyển đổi số là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Chuyển đổi số là vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc lĩnh vực khác nhau. Chúng đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp.

20 02/24

Để trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị trong công ty cổ phần cần điều kiện gì?

Chủ tịch Hội đồng quản trị là người quản lý, quản trị trong công ty. Là người lập kế hoạch, chương trình và làm chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị,… Mặt khác, người giữ chức vụ này có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng trong phát triển của doanh nghiệp.

18 02/24

Rủi ro là gì? 2+ Nguyên nhân dẫn đến rủi ro

Thực tế đã cho thấy rằng, mỗi một con người trong chúng ta hàng ngày đều vẫn luôn phải đối diện với những sự rủi ro đến từ chính cuộc sống đời thường của bản thân mình.

16 02/24

Risk measurement là gì? Các phương pháp để đo lường rủi ro trong thực tế

Trong thực tế, khó khăn là điều khó tránh khỏi nếu bạn tham gia bất kì hạng mục hoặc dự án nào ở hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách để đo lường rủi ro.

14 02/24

Rủi ro trong kinh doanh: 20+ loại thường gặp nhất hiện nay

Rủi ro là sự bất trắc có thể đo lường, những điều không tốt lành. Chúng mang tính tích cực và tiêu cực. Trong kinh doanh, rủi ro thường xuất hiện ở các lĩnh vực như về cạnh tranh, kinh tế,…

12 02/24

PESTEL là gì? 6 yếu tố trong mô hình PESTEL

PESTEL là công cụ phân tích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh. Mặt khác, việc nghiên cứu môi trường đối với các công ty, đơn vị vô cùng quan trọng.

10 02/24

Hiệu suất là gì? Công thức và ví dụ minh họa

Hiệu suất được biết đến là một đại lượng luôn xuất hiện trong những bài toán phản ứng hóa học hoặc các bài toán vật lý ở các chương trình học cũng như trong nghiên cứu ngày nay.

08 02/24

Năng suất là gì? Các yếu tố quyết định đến năng suất

Năng suất là tư duy hướng tới thói quen cải tiến và vận dụng những cách thức biến tư duy thành các hành động cụ thể. Có những yếu tố quyết định đến năng suất như: Vốn nhân lực, vốn vật chất,…

06 02/24

5M là gì? Tìm hiểu từ a-z về mô hình 5M

Mô hình quản lý 5M là phương pháp quan trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Các yếu tố trong mô hình giúp cho doanh nghiệp dễ dàng vận dụng vào quá trình quản lý trên thực tế.

04 02/24

Vingroup và TGDĐ: Tìm, giữ được nhân tài nhờ áp dụng công thức thần thánh này!

Vingroup và TGDĐ đã áp dụng cùng một công thức thần thánh để tìm và giữ nhân tài. Đó chính là tiền và niềm vui. Mỗi nhân viên khi đi làm chỉ cần có hai điều kiện là tiền bạc và niềm vui sẽ giúp thoải mái và nhẹ nhàng hơn trong công việc.

02 02/24

Customer insight là gì? Tìm hiểu 6 cách để xác định cái nhìn sâu sắc về khách hàng

Customer Insight có nghĩa là sự thật ngầm hiểu về khách hàng mặc dù họ không nói ra. Customer Insight luôn có sự khác biệt với những nghiên cứu về data khách hàng của doanh nghiệp đang có.

31 01/24

Nguyễn Đức Tài bật mí cách quản lý Tam trị tại Thế giới Di động

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã bật mí cách quản lý “Tam trị” tại Thế giới Di động, ông đã sử dụng các phương pháp để quản lý nhân viên, nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp và cái tâm đối với người lao động để đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới.