Tiểu sử Trần Văn Đang: Chiến sĩ hoạt động trong Biệt động Sài Gòn

calendar 07/02/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Trần Văn Đang được biết đến là chiến sĩ hoạt động trong Biệt động Sài Gòn. Bên cạnh đó, ông cũng là một liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam.

Cùng theo dõi nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về tiểu sử sự nghiệp cũng như giải thưởng của đồng chí.

Tiểu sử cuộc đời của đồng chí Trần Văn Đang

Trần Văn Đang sinh năm 1942 tại Vĩnh Long. Quê hương ông thuộc xã Long Hồ, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long. Ông được biết đến là liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam và chiến sĩ hoạt động trong đội biệt động Sài Gòn với bí danh Sang.

 

Trần Văn Đang được biết đến là chiến sĩ hoạt động trong Biệt động Sài Gòn và anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Trần Văn Đang được biết đến là chiến sĩ hoạt động trong Biệt động Sài Gòn và anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân


Theo dư luận được biết, đồng chí xuất thân và lớn lên trong gia đình nghèo khổ, phải mồ côi cha từ nhỏ. Khi lớn lên, ông đã theo người chú lên Sài Gòn kiếm sống qua ngày. Chú của ông là đảng viên cộng sản hoạt động bí mật ở nội thành.

Chính người này đã hướng dẫn ông Trần Văn Đang đi làm cách mạng và đưa ông tham gia vào lực lượng vũ trang nội thành của đội biệt động Sài Gòn. Ông đã làm nhiều nghề để trang trải cuộc sống như phụ xe, sửa điện dạo, thợ điện và sạc bình ắc quy.

Sự nghiệp tham gia lực lượng vũ trang nội thành của biệt động Sài Gòn

Vào tháng 03/1964, đồng chí Trần Văn Đang chính thức tham gia lực lượng vũ trang nội thành của đội biệt động Sài Gòn. Qua một thời gian học tập đầy khó khăn, thử thách và quân sự tại căn cứ đội ở Củ Chi, Trần Văn Đang đã được cấp trên giao nhiều nhiệm vụ quan trọng.

 

Ngày 20/03/1965 ông bị bắt trong lúc đang thi hành nhiệm vụ đánh mìn Câu lạc bộ sĩ quan Mỹ tại số 3 đường Võ Tánh, quận Tân Bình & Sài Gòn

Ngày 20/03/1965 ông bị bắt trong lúc đang thi hành nhiệm vụ đánh mìn Câu lạc bộ sĩ quan Mỹ tại số 3 đường Võ Tánh, quận Tân Bình & Sài Gòn


Cho đến ngày 20/03/1965 ông bị bắt trong lúc đang thi hành nhiệm vụ đánh mìn Câu lạc bộ sĩ quan Mỹ ở số 3 đường Võ Tánh, quận Tân Bình & Sài Gòn. Vào ngày 09/04/1965, trong một phiên tòa đặc biệt, đồng chí Trần Văn Đang bị kết án tử hình.

Ngày 22/06/1965 ông bị đem ra xử bắn khi mới 23 tuổi. Theo đó, Chủ tịch nước Hồ Chí Minh đã gửi gắm trong thư viết cho thế hệ trẻ cả nước tháng 10/1966 bằng cách động viên thanh niên cả nước học tập và làm theo tấm gương anh hùng liệt sĩ Trần Văn Đang và Nguyễn Văn Trỗi.

Khen thưởng của Chiến sĩ

Có thể nói, đồng chí Trần Văn Đang là một người lãnh đạo, liệt sĩ anh hùng dân tộc có công đóng góp lớn lao cho sự nghiệp xây dựng Đảng và Nhà nước.

 

Mặc dù đã ra đi nhưng tên của ông vang đọng mãi trong lòng dân tộc ta

Mặc dù đã ra đi nhưng tên của ông vang đọng mãi trong lòng dân tộc ta


Để ghi nhớ công lao ấy,vào ngày 6 tháng 11 năm 1978, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã tuyên dương danh hiệu “Anh hùng Lực lượng VT nhân dân” cho liệt sĩ Trần Văn Đang. Ngoài ra, đồng chí còn được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý như Huân chương Chiến công hạng Nhất.

Hiện tại Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện những con đường mang tên chiến sĩ Trần Văn Đang.

Hy vọng nội dung chia sẻ về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Trần Văn Đang trong bài viết trên sẽ hữu ích với quý độc giả. Đừng quên theo dõi hệ thống để cập nhật được thêm nhiều kiến thức hay, hữu ích.  Mong rằng ông sẽ mãi là tấm gương sáng chói để thế hệ sau học tập và noi theo.

Theo vi.wikipedia.org và defzone.net

4.8/5 (7 votes)

02 03/24

Tiểu sử nữ chính trị gia Việt Nam Nguyễn Lan Hương

Nguyễn Lan Hương được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bà từng giữ chức Bí thư Đảng đoàn kiêm Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội.

29 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Lý Hồng Thanh

Lý Hồng Thanh là nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Châu Đốc, Bí thư TY Cần Thơ của ĐCS Đông Dương.

27 02/24

Tiểu sử Nguyễn Thị Quang Thái: Nhà hoạt động cách mạng Việt Nam

Nguyễn Thị Quang Thái được biết đến là nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Bà là một trong những thành viên thời đầu của phong trào Truyền bá Quốc ngữ thập niên 1930.

25 02/24

Tiểu sử Triệu Long: Chính trị gia nước CHND Trung Hoa

Triệu Long được biết đến là chính trị nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ủy ban TW ĐCS Trung Quốc khóa XX kiêm Bí thư Đảng ủy..

23 02/24

Tiểu sử Tôn Nữ Ngọc Ninh: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam

Tôn Nữ Ngọc Ninh được biết đến là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, bà cũng từng là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam.

21 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Nguyễn Thị Giang

Nguyễn Thị Giang là một nhà cách mạng người Việt tham gia chống thực dân Pháp tại Việt Nam. Bà là người có công đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

19 02/24

Tiểu sử Phạm Ngọc Đa: Liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Phạm Ngọc Đa là liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Việt Nam. Ông là một trong số thanh niên được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

17 02/24

Tiểu sử Phạm Gia Túc: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Phạm Gia Túc được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành TW ĐCS Việt Nam khóa XIII, Bí thư tỉnh ủy Nam Định.

15 02/24

Tiểu sử sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Ngọc Quang

Nguyễn Ngọc Quang được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kiêm Chủ tịch HĐND Quảng Nam.

13 02/24

Tiểu sử Đoàn Hồng Phong: Tổng Thanh tra Chính phủ nước Việt Nam

Đoàn Hồng Phong là một trong những vị chính khách nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

11 02/24

Tiểu sử thân thế, sự nghiệp của chính khách nước CHND Trung Hoa Triệu Lạc Tế

Triệu Lạc Tế được biết đến là chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc khóa XX, XIX.

09 02/24

Tiểu sử chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Khắc Chí

Triệu Khắc Chí được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo tại nhiều nơi trọng điểm.

07 02/24

Tiểu sử Hàn Trường Phú: Chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Hàn Trường Phú là một trong những vị chính khách nước CHND Trung Hoa. Hiện ông đang là Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc XIX, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn.

05 02/24

Tiểu sử xuất thân, giáo dục và sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Hữu Độ

Nguyễn Hữu Độ được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam.

03 02/24

Tiểu sử Nguyễn Tường Tam: Chính trị gia nổi tiếng trong thế kỷ 20

Nguyễn Tường Tam là một nhà văn, nhà báo ở nước Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà.

01 02/24

Tiểu sử gia đình và sự nghiệp của chính khách Nguyễn Xiển

Nguyễn Xiển được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Tổng Thư ký Đảng XHVN kiêm phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội VN.