Tiểu sử Đỗ Mười: Nguyên Tổng bí thư của ĐCS Việt Nam

calendar 17/09/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Đỗ Mười được mệnh danh là cựu chính trị gia nổi tiếng của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng của nước nhà.

Vậy tiểu sử, thân thế và quá trình công tác của đồng chí như thế nào? Mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết tham khảo sau.

Tiểu sử, thân thế của đồng chí Đỗ Mười

Đỗ Mười(tên khai sinh là Nguyễn Duy Cống) sinh ngày 02/02/1917 tại Hà Đông. Quê hương ông thuộc xã Đông Phù Liệt, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông nay thuộc xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

 

Đỗ Mười được mệnh danh là cựu chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam

Đỗ Mười được mệnh danh là cựu chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam


Ông được quý độc giả biết đến là nguyên tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam. Đồng chí sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung nông có 7 người con. Theo dư luận báo chí cho rằng, ông đã có vợ tên là Tạ Thị Thanh nhưng đã qua đời.

Đến khi ông được nguyên Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ làm mối cho người đàn bà thì ông với người vợ thứ hai đã có với nhau 2 người con, bao gồm một nếp, một tẻ. Con trai của ông là người thay mặt thay mặt gia quyền đọc lời cảm tạ trong lễ truy điệu của cha vào ngày 07/10/2018.

Đồng chí đã qua đời vào ngày 01/10/2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và ông đã được người nhà an táng tại quê hương Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội.

Quá trình công tác của Đỗ Mười

Trong quá trình công tác, Đỗ Mười đã đảm nhận được nhiều chức vụ khác nhau của Đảng và Nhà nước, cụ thể là:

 

Trong quá trình hoạt động, ông là người có công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và dân tộc

Trong quá trình hoạt động, ông là người có công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và dân tộc


Giai đoạn công tác

Chi tiết

1936 - 1937

Đồng chí Đỗ Mười tham gia phong trào Mặt trận Bình dân và Tổ chức Ái hữu thợ mỏ Hòn Gai.

1938 - 1945

Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam rồi tham gia lãnh đạo khởi nghĩa giành chính quyền ở tỉnh Hà Đông.

1946 - 1955

Đồng chí được cử làm Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam, kiêm Chủ tịch Uỷ ban Kháng chiến tỉnh Nam Định.

Đến năm 1947 – 1949, ông  làm Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình, Hoà Bình và Khu uỷ viên Khu III.

Sau đó, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Uỷ ban Kháng chiến Hành chính Liên khu III, Phó Bí thư Liên Khu uỷ kiêm Chính uỷ kiêm Tư lệnh Liên khu III.

Vào năm 1955, ông là Bí thư Thành uỷ kiêm Chủ tịch Uỷ ban Quân chính thành phố Hải Phòng và được bầu bổ sung Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng.

1956 - 1958

Đồng chí Đỗ Mười làm Thứ trưởng Bộ Thương nghiệp và Bộ trưởng Bộ Nội thương.

09/1960 - 1968

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng, ông được bầu làm Chủ nhiệm Uỷ ban Vật giá Nhà nước, Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng, Trưởng phái đoàn Thanh tra Chính phủ.

1969 – 12/1976

Ông Đỗ Mười làm Phó Chủ tịch Hội đồng chi viện tiền tuyến TW, Phó Thủ tướng Chủ nhiệm Uỷ ban Kiến thiết cơ bản Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và chống phong tỏa Cảng Hải Phòng.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng, ông được bầu Ban Chấp hành TW Đảng bầu làm Uỷ viên dự khuyết Bộ Chính trị.

06/1988 – 06/1996

Ông được Quốc hội bầu làm Chủ tịch HĐBT nay là Thủ tướng Chính phủ.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng, Đỗ Mười tiếp tục được bầu làm Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ Chính trị và giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng.

12/1997

Tại Hội nghị Ban Chấp hành TW Đảng lần thứ tư khoá VIII, đồng chí Đỗ Mười xin thôi tham gia Ban Chấp hành TW Đảng, thôi giữ chức Tổng Bí thư và được suy tôn làm Cố vấn Ban Chấp hành TW Đảng đến năm 2000.

 

Tóm lại, đồng chí Đỗ Mười là người có công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và dân tộc. Do đó mà ông đã được Nhà nước trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi của Đảng, Huân chương Sao vàng cùng với nhiều giải thưởng cao cấp khác.

Hy vọng nội dung chia sẻ về tiểu sử, thân thế và quá trình công tác của đồng chí Đỗ Mười trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Hãy theo dõi hệ thống thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức hay về người lãnh đạo tài giỏi bạn nhé!

Theo truyenhinhcapsongthu.net và kimson.ninhbinh.gov.vn

4.9/5 (19 votes)

28 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Ngọc Trìu

Nguyễn Ngọc Trìu là vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Phó chủ tịch hội đồng Bộ trưởng kiêm Bí thư tỉnh ủy Thái Bình.

26 09/23

Vitamin Sea là gì? 7 địa điểm nên ghé khi thèm Vitamin Sea

Vitamin Sea là liều thuốc kỳ diệu giúp con người cải thiện sức khỏe tinh thần cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên những địa điểm nên ghé khi thèm Vitamin Sea thì không phải ai cũng biết.

24 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, xuất thân và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Thanh Mẫn

Trần Thanh Mẫn là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông được mọi người biết đến là một nhã lãnh đạo Đảng xuất sắc và có tinh thần trách nhiệm cao.

22 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, xuất thân và sự nghiệp của đồng chí Hà Huy Tập

Hà Huy Tập là chính trị gia yêu nước của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông là người có công cao to lớn trong việc xây dựng các văn kiện và chủ trì Đại hội Đảng.

20 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Minh Triết

Nguyễn Minh Triết là chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông là người từng giữ chức vụ Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

18 09/23

Tiểu sử Nông Đức Mạnh: Nguyên tổng Bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam

Nông Đức Mạnh là nguyên Tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam. Ông được coi là vị chính khách nổi tiếng và xuất tại Việt Nam.

16 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, xuất thân và quá trình công tác của Lê Khả Phiêu

Lê Khả Phiêu là một cố chính trị gia nổi tiếng của người Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Tổng bí thư thứ 10 của Đảng Cộng sản Việt Nam.

14 09/23

Tiểu sử Nguyễn Văn Linh: Một nhà chính trị gia cao cấp của nước nhà

Nguyễn Văn Linh là một trong những nhà chính trị cao cấp của Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam.

12 09/23

Tiểu sử Lê Hồng Phong: Nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam

Lê Hồng Phong là một nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Tổng bí thư thứ 2 của Đảng Cộng sản Đông Dương.

10 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Nguyễn Văn Cừ

Nguyễn Văn Cừ được mệnh danh là chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông được coi là hậu duệ đời thứ 17 của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.

08 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Văn Hùng

Nguyễn Văn Hùng được coi là một chính khách nổi tiếng của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Bí thư thành ủy Đông Hà và phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

06 09/23

Drama là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của Drama trên mạng xã hội

Drama là một thuật ngữ trong phim ảnh thường được sử dụng trên mạng xã hội, website của giới trẻ ngày nay. Từ này được sử dụng rộng để nói đến những loại phim, anime hay trở thành câu nói cửa miệng hot của các bạn trẻ.

04 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Vũ Văn Ninh

Vũ Văn Ninh là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông được quý độc giả biết đến là Phó Thủ tướng chính phủ của nước nhà.

02 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng

Nguyễn Sinh Hùng được mệnh danh là một chính khách nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người đã có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng đối với Đảng và Nhà nước.

31 08/23

Tìm hiểu tiểu sử, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm

Nguyễn Mạnh Cầm là một trong những vị chính khách nổi tiếng và xuất sắc của nước nhà. Ông là người đại diện cho thế hệ trí thức lớn lên trong cách mạng, trưởng thành trong kháng chiến.

29 08/23

Tìm hiểu tiểu sử cuộc đời và sự kiện lịch sử của Bùi Công Trừng

Bùi Công Trừng là một trong những nhà lý luận cách mạng, kinh tế nổi tiếng của Việt Nam. Ông từng giữ chức vụ nguyễn Thứ trưởng Bộ kinh tế Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kiêm Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước.