Từ 1/7 có 36 khoản phí, lệ phí được giảm mức thu từ 10 - 50%

calendar 25/12/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Từ ngày 01/07, đã có 36 khoản phí và lệ phí được giảm mức thu từ 10 – 50% ngoài lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất trong nước. Điều đó nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Vậy phí sử dụng tần số vô tuyến điện có mức giảm như thế nào? Mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ bên dưới.

Bộ Tài chính quyết định giảm mức thu 10-50% đối với 36 khoản phí, lệ phí

Mới đây, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 44/2023 quyết định về vấn đề giảm mức thu từ 10% đến 50% đối với 36 khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/7.

 

Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định giảm mức thu từ 10% đến 50% đối với 36 khoản phí, lệ phí

Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định giảm mức thu từ 10% đến 50% đối với 36 khoản phí, lệ phí


Theo đó, Bộ Tài chính sẽ đánh giá việc áp dụng thông tư này nhằm mục đích làm giảm thu ngân sách lên đến khoảng 700 tỷ đồng.

Kể từ 01/07, ngoài lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe rơ móc sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50%. Còn tất cả các khoản phí, lệ phí khác sẽ được giảm tương tự so với quy định hiện hành, cụ thể như:

 • Lệ phí cấp giấy thành lập và hoạt động của ngân hàng.
 • Lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.
 • Phí cấp chứng chỉ năng lực xây dựng của tổ chức.
 • Phí cấp giấy hành nghề xây dựng cho cá nhân.
 • Phí của dự án đầu tư xây dựng.
 • Phí thẩm định cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, dịch vụ lữ hành nội địa.
 • Phí cấp thẻ của hướng dẫn viên du lịch.
 • Phí của các lĩnh vực chứng khoán.
 • Lệ phí cấp phép nhập khẩu xuất bản kinh doanh.
 • Lệ phí đăng ký sản xuất bản phẩm để kinh doanh.
 • Phí sở hữu công nghiệp

Như vậy, theo Bộ Tài chính, trong 36 khoản phí, lệ phí được giảm có 21 khoản phí, lệ phí có mức giảm tới 50%.

Phí sử dụng tần số vô tuyến điện có mức giảm như thế nào?

Theo quy định tại Thông tư 265/2016 và Thông tư 11/2022, đối với phí sử dụng tần số vô tuyến điện trường hợp tổ chức, cá nhân đã nộp phí thì khoảng thời gian có hiệu lực sẽ được bù trừ số tiền chênh lệch giữa mức phí theo quy định và phí phải nộp của kỳ tiếp theo.

 

Phí sử dụng tần số vô tuyến điện trường hợp tổ chức, cá nhân đã nộp phí thì khoảng thời gian có hiệu lực sẽ được bù trừ số tiền chênh lệch

Phí sử dụng tần số vô tuyến điện trường hợp tổ chức, cá nhân đã nộp phí thì khoảng thời gian có hiệu lực sẽ được bù trừ số tiền chênh lệch


Nói cách khác, tổ chức thu phí sẽ chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho các tổ chức, cá nhân vào kỳ nộp phí tiếp theo. Thời gian trước đó, Chính phủ cũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô lắp ráp, sản xuất trong nước bằng 50% mức thu hiện hành.

Hiệu lực áp dụng của chính sách này kéo dài từ ngày 1/7 đến 31/12 trong năm nay. Với quy định mới về mức thu lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất của 5 tháng cuối năm, các hãng xe nắm giữ thị phần lớn và nhà máy tại Việt Nam sắp được hưởng lợi như Hyundai, Toyota, Mazda, Kia, Honda, VinFast,…

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ sẽ khiến nguồn thu ngân sách từ lệ phí trước bạ ôtô bị hụt khoảng 9.000 tỷ đồng. Đồng thời tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh, sản xuất nhằm mục đích góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp ôtô.

Hy vọng nội dung chia sẻ về 36 khoản phí, lệ phí được giảm mức thu từ 10 - 50% trong bài viết trên sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn. Đừng quên theo dõi hệ thống để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay.

Theo zingnews.vn

5/5 (9 votes)

02 03/24

Ngũ quan là gì? 5 tướng ngũ quan phú quý trên khuôn mặt

Ngũ quan là là yếu tố quyết định đến cuộc sống của mỗi người trong hậu vận. Những ai có ngũ quan chính thì cuối đời sẽ nhận được sự an yên, may mắn.

29 02/24

Luân xa là gì? 7 luân xa chính trên cơ thể con người

Luân xa là khái niệm khá mới lạ đối với nhiều người hiện nay. Thế nhưng, những người tập yoga lại rất quen thuộc với từ này. Bởi nếu bạn hiểu được khái niệm của chúng, việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

27 02/24

Từ thiện là gì? Giải mã chi tiết từ a – z

Từ thiện là việc làm xuất phát từ lòng yêu thương, từ chính thâm tâm của một người nào đó. Ngày nay, trên toàn thế giới đã có nhiều người, tổ chức làm từ thiện, hoạt động hay hội nhóm, tổ chức rất đa dạng.

25 02/24

Giải mã những ký hiệu PC01, PC02, PC03,... trong Công an

Những ký hiệu PC01, PC02, PC03,… trong Công an thường xuất hiện trên bản tin tức, báo mạng hay khi xem truyền hình. Các ký hiệu này chủ yếu nói đến các phòng nghiệp vụ thuộc khối cảnh sát của bộ CAND.

23 02/24

Những món đồ bạn có thể cầm về từ khách sạn là gì?

Hiện nay, bạn có thể cầm những món đồ về nhà khi đi khách sạn như đồ dùng cá nhân, cà phê, đường gói, gói trà, đồ văn phòng phẩm, dép đi trong nhà hay loại sách hướng dẫn du lịch, bản đồ.

21 02/24

Chủ nghĩa Vị lai: Trào lưu văn hóa - nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu

Chủ nghĩa Vị lai là được biết đến là một trào lưu văn hóa – nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu bắt đầu vào thế kỷ 20. Động cơ của việc khai sinh Chủ nghĩa Vị lai đến từ sự chán ghét giá trị xưa cũ truyền thống.

19 02/24

Cổ nhân dạy "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ": Khôn ngoan cho lắm lại thành ra hại mình

Cổ nhân dạy ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, đôi khi trong cuộc sống chúng ta hay xảy ra tình huống như vậy. Thực sự kẻ ngốc không có tài năng gì đặc biệt nhưng lại giàu sang phú quý,….

17 02/24

Hướng dẫn cách gỡ keo 502 trên tay và đồ vật đơn giản, hiệu quả 100%

Keo 502 là loại keo dán nhanh được sử dụng rộng rãi trong các công trình sửa chữa, xây dựng, lắp ráp và gia công kim loại gỗ, nhựa, cao su hay nhiều vật liệu khác nữa. Keo này có thể dán chặt các bề mặt lại với chỉ trong vài giây.

15 02/24

Thẻ Bảo hiểm y tế là gì? Có quyền lợi như thế nào khi khám bệnh?

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại tài liệu, giấy tờ xác nhận quyền lợi, chăm sóc y tế mà người được bảo hiểm có thể sử dụng chi trả, thanh toán chi phí y tế của mình. Thẻ có thể được sử dụng để trả tiền cho các dịch vụ y tế như điều trị, khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

13 02/24

Từ 1/7 có 36 khoản phí, lệ phí được giảm mức thu từ 10 - 50%

Từ ngày 01/07, đã có 36 khoản phí và lệ phí được giảm mức thu từ 10 – 50% ngoài lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất trong nước. Điều đó nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

11 02/24

Điểm danh các tác dụng của củ ấu đối với sức khỏe bạn nên biết!

Củ ấu được sử dụng như món ăn có thể dùng làm thuốc điều trị bệnh. Trong củ ấu thường chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như không cholesterol, nhiều carbohydrate, giúp thanh lọc cơ thể, ít chất béo đồng thời kháng viêm.

09 02/24

Danh sách tên miền quốc gia, lãnh thổ trên toàn thế giới

Hiện nay, đã có đến 244 tên miền quốc gia, lãnh thổ, trong đó có 48 đuôi tên miền thuộc quyền sở hữu của vùng lãnh thổ và 196 quốc gia độc lập. Có thể kể đến những tên miền quốc gia như .us, .vn, .de, .uk, .eu… hoặc một số quốc gia thương mại cấp cao như .org, .com, .net và .vn,…..

07 02/24

Mã ISO là gì? Bao gồm bao nhiêu loại?

Mã ISO là là một chuỗi ký tự được sử dụng đại diện cho một quốc gia, khu vực địa lý hay ngôn ngữ cụ thể nào đó. Thông thường, mã ISO được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động liên quan đến vận chuyển, truyền thông, thương mại và các lĩnh vực khác liên quan đến quốc tế.

05 02/24

Nhựa ABS là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Nhựa ABS được biết đến là một loại nhựa đồng nhất tổng hợp được sản xuất bằng cách pha trộn ba loại Butadiene, Acrylonitrile và Styrene. Thông thường, ABS là loại nhựa rất đa dạng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau.

03 02/24

Không dùng Smartphone có kích hoạt được tài khoản định danh điện tử không?

Tài khoản định danh điện tử được coi là hồ sơ điện tử có chứa thông tin bảo mật cá nhân của một người hay tổ chức nào đó. Hiện tại, rất nhiều công dân có thể kích hoạt và sử dụng tài khoản ĐDĐT khi có điện thoại thông minh thông qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

01 02/24

VNeID là gì? Cách cài đặt và kích hoạt như thế nào?

VNeID là tài khoản định danh điện tử giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính, xã nhận thông tin nơi cư trú hay làm thủ tục tại sân bay,…. Do vậy mà một số địa phương đang tích cực triển khai việc kích hoạt và cài đặt tài khoản VNeID.