Tổng hợp các loại bằng Thạc sĩ bạn nên biết!

calendar 11/08/2021 user Đăng bởi: Hà Thu

Khi đã hoàn thành chương trình đại học bạn có thể học tiếp lên Thạc sĩ. Nhằm nâng cao kiến thức chuyên sâu, vững chắc để thăng tiến trong công việc.

Vậy Thạc sĩ là gì? Có các loại bằng nào? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm Thạc sĩ

Thạc sĩ chỉ người có trình độ chuyên ngành vững chắc, học vấn rộng sau khi được học nâng cao cùng với kinh nghiệm làm việc đã tích lũy trước đó. Họ sẽ có thêm năng lực thực hiện công tác chuyên môn lẫn nghiên cứu khoa học chuyên ngành đào tạo và kiến thức liên ngành.

Thạc sĩ có tên tiếng Anh là Master trên cấp cử nhân, dưới cấp Tiến sĩ

Thạc sĩ có tên tiếng Anh là Master trên cấp cử nhân, dưới cấp Tiến sĩ. Khi đã hoàn thành chương trình đại học cũng như có bằng cử nhân bạn có thể lên Thạc sĩ với các chương trình khác nhau và đa dạng lĩnh vực để chọn lựa phù hợp với chuyên ngành bản thân học.

Thạc sĩ có những loại bằng nào?

Thạc sĩ hiện nay có đa dạng loại bằng khác nhau dựa trên điều kiện, ngành học đầu vào chia thành 3 loại phổ biến như sau:

Bằng Thạc sĩ học thuật

-          Thạc sĩ khoa học xã hội hay còn gọi là Master of Art(MA), gồm những khóa học truyền thống về ngôn ngữ, địa lý, giáo dục, âm nhạc….

-          Thạc sĩ khoa học tự nhiên hay còn gọi là Master of Science – MS, MSc: Bằng Thạc sĩ được trao cho những cá nhân đã hoàn tất khóa học về thống kê, hóa học, sinh học, kĩ thuật, y tế. Các ngành về kinh tế được coi là ngành khoa học tự nhiên – xã hội, sinh viên chọn lựa xem bằng của mình được gọi là tê gì.

Bằng Thạc sĩ nghiên cứu

Bằng Thạc sĩ nghiên cứu bao gồm 3 loại, cụ thể như sau:

Bằng Thạc sĩ nghiên cứu bao gồm 3 loại

-          Mres(Master of Research): Khóa học tập trung đào tạo sinh viên thành nghiên cứu sinh. Đây được coi là lợi thế với những sinh viên có mong muốn theo học Tiến sĩ hay bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu. Bởi khó học đòi hỏi kiến thức cao hơn MSc và MA.

-          Mphil(Master by Research): Bằng Thạc sĩ cho phép sinh viên nghiên cứu sâu vào một lĩnh vực nào đó để hoàn thành dự án. Đây được coi là tiền đề cho những bạn muốn học lên Tiến sĩ.

-          MSt(Master of Studies): Bằng chỉ được giảng dạy ở những trường(Cambridge, Canberra, Oxford, và Dublin) yêu cầu sinh viên tham gia giờ học trên lớp lẫn hoàn tất bài kiểm tra lẫn luận văn giống MSc và MA. Nếu sinh viên có bằng MSt sẽ theo học tạm thời chương trình Tiến sĩ.

Bằng Thạc sĩ chuyên môn

Bằng Thạc sĩ chuyên môn hay còn gọi là Professional Master’s Degrees(bằng Thạc sĩ chuyên nghiệp). Bởi bằng tập trung đào tạo những sinh viên theo đuổi các ngành trong tương lai.

-          Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh(MBA - Master of Business Administration): Bằng cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng để họ đảm nhiệm vị trí kinh doanh và quản trị.

-          Thạc sĩ Quản trị Công(MPA - Master of Public Administration): Sinh viên trang bị kỹ năng và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý ứng dụng tại những tổ chức quản lý công phi chính phủ, phi lợi nhuận và tổ chức nhà nước.

-          Thạc sĩ Tổng hợp(MLA/ALM- Master of Arts in Liberal Studies): Dành cho những sinh viên có mong muốn giảng dạy tại một số trường khai phóng.

-          Thạc sĩ Nghệ thuật(MFA - Master of Fine Arts): Bằng trao cho những cá nhân sáng tạo và học tập trong lĩnh vực nghệ thuật phòng thu hoặc biểu diễn nghệ thuật.

-          Thạc sĩ Âm nhạc (MM/MMus - Master of Music): Bằng được cấp bởi những trường học viện âm nhạc và dạy nhạc.

-          Thạc sĩ Giáo dục(Master of Education): Là chương trình dành cho những bạn theo đuổi sự nghiệp giáo dục.

-          Thạc sĩ Kỹ thuật(MEng - Master of Engineering): Bằng mang tính học thuật cũng như chuyên môn. Chương trình học gồm bài viết xuất bản trên tạp chí liên quan, quá trình đào tạo trong phòng nghiên cứu, nhà máy.

-          Thạc sĩ Kiến trúc(MArch - Master of Architecture): Sinh viên theo học chương trình này cần tham gia thực tập lẫn hoàn tất dự án cuối khóa và bài kiểm tra để được cấp bằng.

Theo Edunet.vn

 

vay tiền online

VAY TIỀN ONLINE

Mở thẻ tín dụng online miễn phí, thục tục đơn giản, nhanh chóng, giao thẻ tận nơi

MỞ THẺ TÍN DỤNG ONLINE

Giải pháp học trực tuyến siêu tiết kiệm

HỌC TRỰC TUYẾN CÙNG CHUYÊN GIA

MỞ THẺ NGÂN HÀNG ONLINE

MỞ THẺ NGÂN HÀNG ONLINE

KIẾM TIỀN ONLINE TẠI NHÀ

KIẾM TIỀN ONLINE TẠI NHÀ


4.9/5 (45 votes)

28 11/22

Người bình thường trở thành CEO với 4 đúc kết từ 2600 lãnh đạo

Người bình thường có thể trở thành CEO vĩ đại với 4 đúc kết từ 2600 lãnh đạo. Cụ thể là quyết định nhanh chóng, khiến mọi người tin ý tưởng của bạn,…

26 11/22

Muốn giàu bạn cần suy nghĩ và làm việc người giàu làm

Nếu bạn muốn giàu cần suy nghĩ giống và làm những việc người giàu làm. Không phải bạn nghèo là do chưa đến lúc và tương lai bạn sẽ giàu lên.

24 11/22

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Có thể nghèo nhưng không bội tín

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ quan niệm về vay trả, tiền bạc khiến người khác phải ngưỡng mộ. Đồng thời ông còn đưa ra những đạo lý làm người.

22 11/22

7 gia tộc người Việt gốc Hoa là tỷ phú, giàu có quyền lực

Người Hoa nổi tiếng về cách kinh doanh thông minh và có nhiều người nắm giữ tài sản đồ sộ. Trong đó có 7 gia tộc người Việt gốc Hoa là tỷ phú ngầm, giàu có quyền lực.

20 11/22

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mã số định danh cá nhân cấp bị sai

Khi làm CCCD gắn chíp nhiều người dân phát hiện mã số định danh được cấp bị sai. Trong đó lỗi phổ biến cụ thể về năm sinh, giới tính, nơi đăng ký khai sinh.

18 11/22

Trần Bá Dương trải lòng về triết lý, quan điểm kinh doanh trên thương trường

Trong sự kiện đáng chú ý nhất thuộc giới kinh doanh ở TP.HCM có lẽ là cuộc giao lưu đầy ý nghĩa giữa chủ tịch THACO với gần 1.000 doanh nhân, startup.

16 11/22

Tại sao nhiều thủ tục vẫn đòi sổ hộ khẩu?

Khá nhiều bạn thắc mắc tại sao hiện nay còn có thủ tục yêu cầu người dân xuất sổ hộ khẩu để làm thủ tục hành chính? Mời bạn đọc phân tích bên dưới để nhận lời giải đáp.

14 11/22

Quyền lợi của người dân khi tham gia đóng BHYT 5 năm liên tục là gì?

Mặc dù tham gia bảo hiểm y tế(BHYT) trong thời gian 5 năm liên tục nhưng liệu bạn đã biết rõ về các quyền lợi tương ứng của mình sẽ nhận được khi đóng đầy đủ là gì hay không?

12 11/22

Bật mí cho bạn những tư duy kiếm tiền - tiêu tiền của người giàu

Những bí mật tư duy của tầng lớp thượng lưu sẽ quyết định đến việc túi tiền của họ đầy hay vơi: Hiểu được suy nghĩ của người giàu và áp dụng, bạn hoàn toàn có thể đạt được thành công!

10 11/22

Lời khuyên của doanh nhân Hoàng Nam Tiến: Khi còn trẻ hãy cố gắng kiếm thật nhiều tiền rồi hẵng làm công việc mình yêu thích

Ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Telecom đã từng có rất nhiều chia sẻ và lời khuyên hữu ích cho các bạn trẻ về vấn đề có nên bất chấp tất cả để theo đuổi đam mê của mình hay không?

08 11/22

Uống nhiều Cafe tốt không? Những ai không nên dùng?

Cafe là thức uống được các nhà chuyên khoa nghiên cứu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, không ai đối tượng nào cũng nên uống bởi có tác dụng phụ tiêu cực hơn tích cực.

06 11/22

Phương án nào chứng minh thông tin cư trú khi bỏ sổ hộ khẩu từ 1/1/2023?

Bỏ xuất trình sổ hộ khẩu là bước đi quyết liệt để tiến tới từ ngày 1/1/2023. Đây là nền tảng phát triển ứng dụng dữ liệu định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

04 11/22

6+ dấu hiệu nhận biết người đàn ông thành công

Người đàn ông thành công không quá khó để nhận biết được. Chẳng hạn như hiểu rõ thế nào là thành công, sẵn sàng với mọi tình huống, không ngần ngại xin lời khuyên,…

02 11/22

Bật mí những quy luật “vàng” chỉ những người thông minh mới hiểu được

Những người thật sự thông minh, họ đều có những suy nghĩ và lối làm việc khác với số đông. Chúng ta đôi khi không thể hiểu được cho đến khi thấy kết quả vượt quá sự mong đợi.

31 10/22

Các Shark hé lộ nguyên nhân dân văn phòng làm việc mãi nhưng không có dư

"Làm công ăn lương" với nhiều người là dạng công việc sẽ "mãi mãi chẳng thể giàu nổi". Trên thực tế, đấy vẫn luôn là nỗi băn khoăn trăn trở của hầu hết các bạn nhân viên làm văn phòng.

29 10/22

Các cấp độ gió của một cơn bão và sức tàn phá của nó sẽ ra sao?

Theo như trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão Noru là một trong những cơn mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây gây ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung nước ta.