Tìm hiểu tiểu sử, thân thế và sự nghiệp của Trần Hữu Dực

calendar 16/09/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Trần Hữu Dực là một trong những cựu chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người lãnh đạo Học viện Nông nghiệp và cao cấp của Đảng, Nhà nước.

Để hiểu rõ hơn về tiểu sử, thân thế và những đóng góp, cống hiến của ông, mời quý độc giả đón đọc bài viết chia sẻ dưới đây.

Tiểu sử, thân thế và sự nghiệp của đồng chí Trần Hữu Dực

Trần Hữu Dực sinh ngày 15/01/1910 tại Quảng Trị. Quê hương ông thuộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Đồng chí sinh ra và lớn lên trong một nhà đình nhà Nho giáo nghèo có truyền thống yêu nước.

 

Trần Hữu Dực là một trong những cựu chính khách nổi tiếng tại Việt Nam

Trần Hữu Dực là một trong những cựu chính khách nổi tiếng tại Việt Nam


Vì được thừa hưởng phong trào yêu nước từ gia đình nên từ sớm, ông đã có ý định giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng vào năm mới tròn 15 tuổi.

Đồng chí được quý độc giả biết đến là một trong những cực chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Tháng 11/1926, ông đã thành lập “Ái hữu dân đoàn” và trở thành đảng viên của ĐCSVN.

Tháng 11 năm 1930, khi ĐCSVN Quảng Trị được thành lập, đồng chí đã được cửa làm Bí thư và tham gia công việc của xứ ủy, phụ trách 11 tỉnh Nam Trung kỳ vào năm 1940.

Trong quá trình hoạt động, ông bị Pháp bắt 3 lần và bị chính quyền Nam triều kết án 22 năm quản thúc tại các nhà lao Lao Bảo, Quảng Trị, Buôn Mê Thuột.

Đến năm 1945, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Khởi nghĩa và Chủ tịch UBND tỉnh đầu tiên của Quảng Trị sau cuộc khởi nghĩa tháng 8.

Sau tháng 08/1945, ông được giữ chức Chủ tịch Ủy ban Hành chính Trung Bộ, Chủ tịch Ủy ban Cách mạng lâm thời Trung Bộ. Thời gian tiếp theo, ông được bổ sung vào Ban Chấp hành TW  Đảng Lao động Việt Nam.

Đến ngày 21,08/1993, đồng chí Trần Hữu Dực đã ra đi mãi mãi và được người nhà an táng tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ông hưởng thọ 83 tuổi.

Những đóng góp, cống hiến nổi bật của ông đối với đất nước

Trải qua hơn 63 năm xây dựng và phát triển, Trần Hữu Dực là người đã có nhưng đóng góp to lớn và ghi nhận công lao, cống hiến trong số các nhà giáo, người lãnh đạo của Học viện Nông Nghiệp Việt Nam như sau:

 

Trần Hữu Dực là người giữ chức vụ trong Đảng và Nhà nước cao nhất như Phó thủ tướng Chính Phủ, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng

Trần Hữu Dực là người giữ chức vụ trong Đảng và Nhà nước cao nhất như Phó thủ tướng Chính Phủ, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng


  • Đồng chí là người giữ chức vụ trong Đảng và Nhà nước cao nhất, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó thủ tướng Chính Phủ.
  • Ông là người có số năm làm Đại biểu lâu năm nhất với con số 35 năm.
  • Là người giữ nhiều cương vị lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước Việt Nam như: Bộ trưởng Phủ Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính Phủ, Bộ trưởng Bộ Nông trường, Chủ nhiệm văn phòng Nông nghiệp Phủ thủ tướng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân,…
  • Là người có nhiều phần thưởng cao quý do Nhà nước ban tặng như Huân chương Hồ Chí Minh, Huân Chương Sao vàng.
  • Là người được Thành phố Hà Nội lấy tên đặt cho tuyến đường phố lớn nhất.

Có thể thấy, đồng chí là vị lãnh đạo tài ba luôn một lòng một dạ vì sự nghiệp của Đảng, Nhân dân, Ông đã không ngại gian khổ hy sinh mà còn nêu cao truyền thống bất khuất, kiên cường của một người đảng viên cộng sản.

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử, thân thế và sự nghiệp của đồng chí Trần Hữu Dực. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về vị lãnh đạo tài ba này.

Theo thuvienlichsu.com và ctsv.vnua.edu.vn

4.9/5 (4 votes)

28 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Ngọc Trìu

Nguyễn Ngọc Trìu là vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Phó chủ tịch hội đồng Bộ trưởng kiêm Bí thư tỉnh ủy Thái Bình.

26 09/23

Vitamin Sea là gì? 7 địa điểm nên ghé khi thèm Vitamin Sea

Vitamin Sea là liều thuốc kỳ diệu giúp con người cải thiện sức khỏe tinh thần cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên những địa điểm nên ghé khi thèm Vitamin Sea thì không phải ai cũng biết.

24 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, xuất thân và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Thanh Mẫn

Trần Thanh Mẫn là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông được mọi người biết đến là một nhã lãnh đạo Đảng xuất sắc và có tinh thần trách nhiệm cao.

22 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, xuất thân và sự nghiệp của đồng chí Hà Huy Tập

Hà Huy Tập là chính trị gia yêu nước của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông là người có công cao to lớn trong việc xây dựng các văn kiện và chủ trì Đại hội Đảng.

20 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Minh Triết

Nguyễn Minh Triết là chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông là người từng giữ chức vụ Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

18 09/23

Tiểu sử Nông Đức Mạnh: Nguyên tổng Bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam

Nông Đức Mạnh là nguyên Tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam. Ông được coi là vị chính khách nổi tiếng và xuất tại Việt Nam.

16 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, xuất thân và quá trình công tác của Lê Khả Phiêu

Lê Khả Phiêu là một cố chính trị gia nổi tiếng của người Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Tổng bí thư thứ 10 của Đảng Cộng sản Việt Nam.

14 09/23

Tiểu sử Nguyễn Văn Linh: Một nhà chính trị gia cao cấp của nước nhà

Nguyễn Văn Linh là một trong những nhà chính trị cao cấp của Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam.

12 09/23

Tiểu sử Lê Hồng Phong: Nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam

Lê Hồng Phong là một nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Tổng bí thư thứ 2 của Đảng Cộng sản Đông Dương.

10 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Nguyễn Văn Cừ

Nguyễn Văn Cừ được mệnh danh là chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông được coi là hậu duệ đời thứ 17 của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.

08 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Văn Hùng

Nguyễn Văn Hùng được coi là một chính khách nổi tiếng của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Bí thư thành ủy Đông Hà và phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

06 09/23

Drama là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của Drama trên mạng xã hội

Drama là một thuật ngữ trong phim ảnh thường được sử dụng trên mạng xã hội, website của giới trẻ ngày nay. Từ này được sử dụng rộng để nói đến những loại phim, anime hay trở thành câu nói cửa miệng hot của các bạn trẻ.

04 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Vũ Văn Ninh

Vũ Văn Ninh là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông được quý độc giả biết đến là Phó Thủ tướng chính phủ của nước nhà.

02 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng

Nguyễn Sinh Hùng được mệnh danh là một chính khách nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người đã có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng đối với Đảng và Nhà nước.

31 08/23

Tìm hiểu tiểu sử, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm

Nguyễn Mạnh Cầm là một trong những vị chính khách nổi tiếng và xuất sắc của nước nhà. Ông là người đại diện cho thế hệ trí thức lớn lên trong cách mạng, trưởng thành trong kháng chiến.

29 08/23

Tìm hiểu tiểu sử cuộc đời và sự kiện lịch sử của Bùi Công Trừng

Bùi Công Trừng là một trong những nhà lý luận cách mạng, kinh tế nổi tiếng của Việt Nam. Ông từng giữ chức vụ nguyễn Thứ trưởng Bộ kinh tế Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kiêm Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước.