Tìm hiểu tiểu sử, sự nghiệp của đồng chí Trần Kiên

calendar 20/11/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Trần Kiên là là một trong những chính trị gia của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông là một tấm gương sáng về sự tận tụy, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Dân tộc.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như sự nghiệp tham gia chính trị của ông, mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây.

Tiểu sử, thân thế của đồng chí Trần Kiên

Trần Kiên(tên thật là Nguyễn Tuấn Tài) sinh ngày 15/05/1920 tại Quảng Ngãi. Quê hương ông thuộc xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Đồng chí được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng của nước nhà.

 

Trần Kiên là là một trong những chính trị gia của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Trần Kiên là là một trong những chính trị gia của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam


Năm 1936, ông từng tham gia vào cách mạng, đội du kích Ba Tơ và tổng khởi nghĩa ở Quảng Ngãi. Theo phong trào cách mạng và vận nước, đồng chí đã tiếp tục đi qua cuộc kháng chiến chống Pháp 9 năm trường kỳ gian khổ.

Sau hiệp định Giơ-ne-vơ bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông đã giữ nhiều chức vụ quan trọng như Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum, Quảng Ngãi, Phó Tư Lệnh Quân Khu 5 kiêm chính ủy Đoàn 773.

Đồng chí đã để lại trong lòng bộ đội và người dân những giai thoại về sự giản dị hay những quân lệnh rất dối gian. Trong chiến thắng Ba Gia, ông đã chỉ huy các lực lượng thực hiện phương châm bí mật bất ngờ tại chỗ đủ sức nuôi những đoàn quân.

Qua thực tế cách mạng, đồng chí đã cảm nhận sâu sắc về tấm lòng sắc son của quần chúng nhân dân, đồng bào các dân tộc. Chính vì thế mà ông luôn cố gắng, nỗ lực gắn bó với người dân để cải thiện cuộc sống cho đồng bào.

Sự nghiệp tham gia chính trị của ông

Trong sự nghiệp tham gia chính trị, đồng chí Trần kiên đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng khác nhau, cụ thể như trong bảng mẫu dưới đây:

 

Tại Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V, VI của Ðảng, ông được bầu lại vào Ban Chấp hành TW

Tại Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V, VI của Ðảng, ông được bầu lại vào Ban Chấp hành TW


Giai đoạn công tác

Nội dung

1936

Đồng chí hoạt động trong các tổ chức quần chúng hợp pháp, dưới sự  lãnh đạo của Ðảng rồi sau đó tham gia Việt Minh tại địa phương.

03/1945

Ông tham gia Ðội du  kích Ba Tơ, làm Trung đội phó, Tiểu đội trưởng và tham gia khởi nghĩa tại Quảng Ngãi.

Sau Tổng khởi nghĩa, đồng chí tiếp tục công tác trong quân đội với cương vị là Ðại đội trưởng, Tiểu đoàn phó, Trung đoàn  trưởng, Tiểu đoàn trưởng, Trung đoàn phó.

Khi về Đảng, ông đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau như Bí thư cán sự huyện Ðắk Glây, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Gia Kon.

1954

Thời gian này, ông ở lại hoạt động tại miền nam. Thời gian sau đó, đồng chí được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum và Liên tỉnh ủy viên liên tỉnh 4 (Tây  Nguyên).

1960

Đồng chí là Phó ban Quân sự, Ủy viên Thường vụ Khu ủy 5, Thường trực Quân khu ủy kiêm Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 5.

1964 – 1965

Ông được bổ nhiệm làm Chính trị viên Tỉnh đội kiêm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

1966 – 1970

Đồng chí Trần Kiên là Thường vụ Khu ủy 5, Phó Tư lệnh Quân khu 5, Thường  trực Quân khu ủy và phụ trách công tác tổ chức.

1971 – 1975

Đồng chí là Cục trưởng Cục Hậu cần Quân khu 5, Thường vụ Khu ủy 5, Thường trực Quân khu ủy, Tư lệnh kiêm Chính ủy Ðoàn 773, Phó Chủ tịch UBND cách mạng khu Trung Trung Bộ.

12/1975 – 1980

Ông được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai-Kon Tum, Ðắk Lắc, Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp.

12/1980

Ông Trần Kiên là Bí thư Tỉnh ủy Nghĩa Bình.

Tại Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V, VI của Ðảng, ông được bầu lại vào Ban Chấp hành TW.

Thời gian sau đó, ông làm đại biểu Quốc hội khóa VI.

 

Với công lao đóng góp to lớn và thành tích hoạt động cách mạng, đồng chí Trần Kiên đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cùng nhiều giải thưởng cao quý khác.

Hy vọng nội dung chia sẻ về tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Trần Kiên trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi hệ thống để cập nhật thêm nhiều tin tức, tài liệu hay bạn nhé!

Theo nhandan.vn và quangngaitv.vn

5/5 (5 votes)

01 12/23

Tiểu sử Thái Thanh Quý: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Thái Thanh Quý là một trong những vị chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

29 11/23

Tiểu sử Nguyễn Văn Thắng: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Nguyễn Văn Thắng là một chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp nước nhà.

27 11/23

Tiểu sử Vũ Đại Thắng: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Vũ Đại Thắng được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người được bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.

25 11/23

Tiểu sử Bùi Thế Duy: Chuyên gia khoa học tin học tại Việt Nam

Bùi Thế Duy là một trong những chuyên gia khoa học tin học tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng của nước nhà.

23 11/23

Tiểu sử Vũ Mạnh Hà: Thầy thuốc nổi tiếng của nước Việt Nam

Vũ Mạnh Hà là một thầy thuốc nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng của nước nhà.

21 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Nguyễn Long Hải

Nguyễn Long Hải là một trong những chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.

19 11/23

Tiểu sử Tôn Ngọc Hạnh: Nữ chính trị gia nổi tiếng của Việt Nam

Tôn Ngọc Hạnh là một nữ chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hiện bà đang là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng cộng sản Việt Nam khóa XIII kiêm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

17 11/23

Tiểu sử Trịnh Việt Hùng: Chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam

Trịnh Việt Hùng là một trong những vị chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông hiện là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW ĐCS Việt Nam khóa XIII, Phó bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên, Bí thư Ban cán sự đảng cùng với nhiều vị trí lãnh đạo khác.

15 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Phan Như Nguyện

Phan Như Nguyện là chính trị gia nổi tiếng tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu.

13 11/23

Tiểu sử Vương Quốc Tuấn: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Vương Quốc Tuấn là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

11 11/23

Tiểu sử Huỳnh Tấn Việt: Chính khách nổi tiếng tại Việt Nam

Huỳnh Tấn Việt là một chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngoài ra, ông còn được là Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương.

09 11/23

Tiểu sử Nguyễn Minh Vũ: Nhà ngoại giao nổi tiếng tại Việt Nam

Nguyễn Minh Vũ là một chính khách nổi tiếng nước nhà. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một nhà ngoại giao, chính trị gia tại Việt Nam.

07 11/23

Tiểu sử Phạm Doãn Anh: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Phạm Doãn Anh là một chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam mang quân hàm Trung tướng. Ngoài ra ông còn được biết đến là tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam.

05 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Đỗ Thanh Bình

Đỗ Thanh Bình là một vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

03 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Dương Văn Thái

Dương Văn Thái là một chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn cho sự nghiệp chính trị nước nhà.

01 11/23

Tiểu sử Nguyễn Hòa Bình: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Nguyễn Hòa Bình là một chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà. Ông là người có đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.