Tìm hiểu tiểu sử, sự nghiệp chính trị của đồng chí Phạm Gia Khiêm

calendar 11/09/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Phạm Gia Khiêm là một trong những vị chính khách nổi tiếng tại nước nhà. Hiện ông đang là Phó thủ tướng Bộ trưởng Bộ ngoại giao kiêm Ủy viên Bộ Chính trị của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Để hiểu rõ hơn về tiểu sử, sự nghiệp chính trị của đồng chí, mời quý bạn cùng hệ thống đón đọc bài viết tham khảo sau đây.

Tiểu sử của Phó thủ tướng chính phủ Phạm Gia Khiêm

Phạm Gia Khiêm sinh ngày 06/08/1944 tại Phú Thọ. Quê hương của ông thuộc phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Thuở nhỏ, ông theo học tại trường Tiểu học rồi Trung học cơ sở Trưng Vương, Hà Nội.

 

Phạm Gia Khiêm là một trong những vị chính khách nổi tiếng tại nước nhà

Phạm Gia Khiêm là một trong những vị chính khách nổi tiếng tại nước nhà


Từ năm 1963, ông đã theo học tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, đồng chí đã  được phân công làm giảng viên Đại học Cơ điện Việt Bắc, Khoa Cơ điện Công trình nay thuộc trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên.

Đến năm 1971, ông được phân công làm nghiên cứu sinh chuyên ngành luyện kim tại Tiệp Khắc và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ ngành này.

Sự nghiệp chính trị của Phạm Gia Khiêm

Trong suốt cuộc đời tham gia vào sự nghiệp chính trị, Phạm Gia Khiêm đã đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau, cụ thể như sau:

 

Suốt quá trình công tác, ông đã đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau

Suốt quá trình công tác, ông đã đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau


Giai đoạn công tác

Nội dung

1976 – 11/09/1979

Đồng chí Phạm Gia Khiêm chuyển công tác về Bộ Kế hoạch - Đầu tư rồi lần lượt giữ các chức vụ như Vụ trưởng Vụ Khoa học, Trưởng phòng Công nghiệp, Giáo dục và Môi trường, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Sau đó, ông đã được kết nạp vào ĐCS Việt Nam.

07/1996

Đồng chí trúng cử Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam khoá VIII, được Quốc hội phê chuẩn theo đề nghị của Thủ tướng, giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công nghệ, Khoa học và Môi trường.

Chưa đến một năm sau, đồng chí được cửa làm Đại biểu Quốc hội khóa X và được phê chuẩn giữ chức vụ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường.

2001 – 2007

Ông đã tác đắc cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX, tái đắc cử Đại biểu Quốc hội khóa XI.

Tháng 04/2006, đồng chí lần thứ 3 ông được trúng cử vào Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam khóa X rồi được bầu vào Bộ Chính trị Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày 28/06/2006, Phạm Gia Khiêm được Quốc hội phê chuẩn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Đến năm 2007, đồng chí tại được tái đắc cử Đại biểu Quốc hội khóa XII.

01/2001

Tại Đại hội ĐCSVN khóa XI, mặc dù được đề cử vào Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XI nhưng ông vẫn không trúng cử, và bị loại tên ra khỏi Bộ Chính trị.

 

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử, sự nghiệp chính trị của đồng chí Phạm Gia Khiêm. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều thông tin hữu ích về những người nổi tiếng này.

Theo duhoc.cn và keocopa1.com

5/5 (9 votes)

28 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Ngọc Trìu

Nguyễn Ngọc Trìu là vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Phó chủ tịch hội đồng Bộ trưởng kiêm Bí thư tỉnh ủy Thái Bình.

26 09/23

Vitamin Sea là gì? 7 địa điểm nên ghé khi thèm Vitamin Sea

Vitamin Sea là liều thuốc kỳ diệu giúp con người cải thiện sức khỏe tinh thần cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên những địa điểm nên ghé khi thèm Vitamin Sea thì không phải ai cũng biết.

24 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, xuất thân và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trần Thanh Mẫn

Trần Thanh Mẫn là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông được mọi người biết đến là một nhã lãnh đạo Đảng xuất sắc và có tinh thần trách nhiệm cao.

22 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, xuất thân và sự nghiệp của đồng chí Hà Huy Tập

Hà Huy Tập là chính trị gia yêu nước của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông là người có công cao to lớn trong việc xây dựng các văn kiện và chủ trì Đại hội Đảng.

20 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Minh Triết

Nguyễn Minh Triết là chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông là người từng giữ chức vụ Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

18 09/23

Tiểu sử Nông Đức Mạnh: Nguyên tổng Bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam

Nông Đức Mạnh là nguyên Tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam. Ông được coi là vị chính khách nổi tiếng và xuất tại Việt Nam.

16 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, xuất thân và quá trình công tác của Lê Khả Phiêu

Lê Khả Phiêu là một cố chính trị gia nổi tiếng của người Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Tổng bí thư thứ 10 của Đảng Cộng sản Việt Nam.

14 09/23

Tiểu sử Nguyễn Văn Linh: Một nhà chính trị gia cao cấp của nước nhà

Nguyễn Văn Linh là một trong những nhà chính trị cao cấp của Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Tổng bí thư của Đảng cộng sản Việt Nam.

12 09/23

Tiểu sử Lê Hồng Phong: Nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam

Lê Hồng Phong là một nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Tổng bí thư thứ 2 của Đảng Cộng sản Đông Dương.

10 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Nguyễn Văn Cừ

Nguyễn Văn Cừ được mệnh danh là chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông được coi là hậu duệ đời thứ 17 của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.

08 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Văn Hùng

Nguyễn Văn Hùng được coi là một chính khách nổi tiếng của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Bí thư thành ủy Đông Hà và phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

06 09/23

Drama là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của Drama trên mạng xã hội

Drama là một thuật ngữ trong phim ảnh thường được sử dụng trên mạng xã hội, website của giới trẻ ngày nay. Từ này được sử dụng rộng để nói đến những loại phim, anime hay trở thành câu nói cửa miệng hot của các bạn trẻ.

04 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Vũ Văn Ninh

Vũ Văn Ninh là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông được quý độc giả biết đến là Phó Thủ tướng chính phủ của nước nhà.

02 09/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Sinh Hùng

Nguyễn Sinh Hùng được mệnh danh là một chính khách nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người đã có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng đối với Đảng và Nhà nước.

31 08/23

Tìm hiểu tiểu sử, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm

Nguyễn Mạnh Cầm là một trong những vị chính khách nổi tiếng và xuất sắc của nước nhà. Ông là người đại diện cho thế hệ trí thức lớn lên trong cách mạng, trưởng thành trong kháng chiến.

29 08/23

Tìm hiểu tiểu sử cuộc đời và sự kiện lịch sử của Bùi Công Trừng

Bùi Công Trừng là một trong những nhà lý luận cách mạng, kinh tế nổi tiếng của Việt Nam. Ông từng giữ chức vụ nguyễn Thứ trưởng Bộ kinh tế Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kiêm Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước.