Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Ngọc Trìu

calendar 30/09/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Nguyễn Ngọc Trìu là vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người từng giữ chức vụ Phó chủ tịch hội đồng Bộ trưởng kiêm Bí thư tỉnh ủy Thái Bình.

Để hiểu rõ hơn về tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí, mời bạn cùng hệ thống đón đọc nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây.

Tiểu sử, thân thế của đồng chí Nguyễn Ngọc Trìu

Nguyễn Ngọc Trìu sinh ngày 02/10/1926 tại Thái Bình. Quê hương ông thuộc xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, đồng chí lại sinh sống tại số nhà 11, ngõ 4C, phố Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

 

Nguyễn Ngọc Trìu là vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam

Nguyễn Ngọc Trìu là vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam


Tháng 03/1945, ông tham gia hoạt động cách mạng và vào Đảng tháng 10/1946. Vì bản thân mắc bệnh nặng nên ông đã từ trần vào ngày 09/07/2016 tại Bệnh viện Trung ương 108 Hà Nội mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa.

Vì ông là người có công lao to lớn đối với Đảng và Nhà nước nên ông đã được Ban chấp hành mặt trận trung ương cùng với các vị lãnh đạo tổ chức lễ tang ông với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.

Quá trình công tác của ông

Trải qua hơn 70 năm tham gia hoạt động cách mạng, đồng chí Nguyễn Ngọc Trìu đã có nhiều đóng góp đối với Đảng và Nhà nước. Do đó, ông đã đảm nhận được nhiều chức vụ khác nhau:

 

Trải qua hơn 70 năm tham gia hoạt động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp đối với Đảng và Nhà nước

Trải qua hơn 70 năm tham gia hoạt động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp đối với Đảng và Nhà nước


Giai đoạn công tác

Nội dung

03/1945 – 12/1946

Đồng chí tham gia Đoàn Thanh niên cứu quốc, đội viên đội tự vệ chiến đấu rồi được bổ nhiệm làm Bí thư Thanh niên cứu quốc xã, chủ nhiệm Việt minh xã và Trưởng ban Tự vệ chiến đấu.

Vào tháng 10/1946, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản làm Bí thư Chi bộ và cán bộ Việt Minh huyện Tiền Hải.

1947 - 1951

Ông được bầu làm Bí thư Chi bộ xã, Bí thư Thanh niên cứu quốc huyện, Huyện uỷ viên Huyện uỷ Tiền Hải, Thường vụ Huyện uỷ Kiến Xương, Phó Bí thư Huyện uỷ Thái Ninh và Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Thái Bình.

09/1951 – 1958

Đồng chí làm Bí thư Huyện uỷ Tiền Hải, Tỉnh uỷ viên, Trưởng Ban Tổ chức, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình.

1959 - 1964

Ông Nguyễn Ngọc Trìu được bầu làm Trưởng ty Công thương nghiệp, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Uỷ ban Hành chính tỉnh Thái Bình.

10/1964 – 1979

Đồng chí Trìu được bổ nhiệm làm Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng, ông được bầu Uỷ viên Ban Chấp hành TWĐ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp.

Sau đó, ông làm Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

03/1982 – 04/1989

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng, đồng chí Trìu được bầu lại vào Ban Chấp hành TWĐ giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Sau đó, ông được phân công làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phụ trách Nông nghiệp.

Thời gian sau, đồng chí được cử làm Trưởng Ban Nông nghiệp TW, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, Uỷ viên Trung ương Đảng các khóa IV, V.

06/1994

Đồng chí Trìu được nghỉ hưu và hưởng lương theo chế độ.

 

Tóm lại, với những công lao đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, Nguyễn Ngọc Trìu đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, Huân chương Hồ Chí Minh cùng nhiều giải thưởng cao quý khác.

Hy vọng nội dung chia sẻ về tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Ngọc Trìu trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi hệ thống để cập nhật thêm nhiều tin tức hay về những vị lãnh đạo tài giỏi bạn nhé!

Theo daidoanket.vn nhandan.vn

4.9/5 (22 votes)

24 02/24

Tiểu sử tướng lĩnh Bộ binh của Quân lực VNCH Phạm Quốc Thuần

Phạm Quốc Thuần là Trung tướng của Quân lực Việt Nam Cộng hòa mang cấp Trung tướng. Ông xuất thân từ khóa đầu ở trường Võ bị Liên quân được QGVN mở ra.

22 02/24

Tiểu sử Dư Quốc Đống: Tướng lĩnh Nhảy dù của Quân lực VNCH

Dư Quốc Đống là Trung tướng của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Ông là người xuất thân từ trường Võ bị Liên quân do Quốc gia mở ra.

20 02/24

Tiểu sử Nguyễn Văn Chức: Chuẩn tướng của Quân lực Việt Nam Cộng hòa

Nguyễn Văn Chức được biết đến là Chuẩn tướng của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Ông là người xuất thân từ trường Võ bị Địa phương được Quân đội Pháp mở ra tại Nam phần.

18 02/24

Tiểu chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam Võ Trọng Hải

Võ Trọng Hải được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Ông hiện là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND kiêm Bí thư Ban Cán sự Đảng tỉnh Hà Tĩnh.

16 02/24

Tiểu sử tướng lĩnh gốc nhảy dù của quân lực VNCH Hồ Trung Hậu

Hồ Trung Hậu là một Chuẩn tướng của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Ông là người xuất thân từ khóa đầu tiên tại trường Sĩ Quan Trừ bị do Chính phủ Quốc gia Việt Nam mở ra.

14 02/24

Tiểu sử Đoàn Văn Quảng: Tướng lĩnh gốc Nhảy dù của Quân lực VNCH

Đoàn Văn Quảng được biết đến là một trong những tướng lĩnh gốc Nhảy dù của Quân lực Việt Nam Cộng hòa mang cấp bậc Thiếu tướng. Ông là người xuất thân từ trường Sĩ quan của Pháp.

12 02/24

Tiểu sử tướng lĩnh bộ binh Hoàng Văn Lạc

Hoàng Văn Lạc là một tướng lĩnh Bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa mang cấp bậc Thiếu tướng. Ông xuất thân từ trường Võ bị Liên quân do Chính phủ Quốc gia Việt Nam được sự hỗ trợ của Quân đội Pháp mở ra.

10 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của Thiếu tướng Đoàn Văn Khoan

Đoàn Văn Khoan được biết đến là một tướng lĩnh cấp của Quân đội nhân dân Việt nam với cấp bậc Thiếu tướng. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

08 02/24

Tiểu sử cựu tướng lĩnh của Quân lực VNCH Huỳnh Văn Cao

Huỳnh Văn Cao được biết đến là cựu tướng lĩnh Bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa mang cấp bậc Thiếu tướng. Ông là một trong những người được tổng thống Ngô Đình Diệm phong cấp tướng trong nền Đệ nhất Cộng hòa.

06 02/24

Tiểu sử Nguyễn Bảo Trị: Trung tướng của Quân lực Việt Nam Cộng hòa

Nguyễn Bảo Trị được biết đến là tướng lĩnh bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa mang cấp bậc Trung tướng. Ông là người xuất thân từ khóa đầu tiên tại trường sĩ quan dự bị do Quốc gia Việt Nam mở ra.

04 02/24

Tiểu sử Nguyễn Xuân Cường: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn

Nguyễn Xuân Cường là một trong những chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bên cạnh đó, ông cũng là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

02 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Văn Phương

Nguyễn Văn Phương được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hiện ông là Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

31 01/24

Tiểu sử thiếu tướng Công an nhân dân Việt Nam Nguyễn Đức Dũng

Nguyễn Đức Dũng là tướng lĩnh của lực lượng Công an nhân dân nổi tiếng tại Việt Nam với quân hàm Thiếu tướng. Hiện ông đang giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam.

29 01/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của Trung tướng Triệu Văn Ngô

Triệu Văn Ngô được biết đến là tướng lĩnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam với quân hàm Trung tướng. Ông từng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1.

27 01/24

Tiểu sử Trần Văn Minh: Cựu tướng lĩnh Bộ binh của Quân lực VNCH

Trần Văn Minh nguyên là cựu tướng lĩnh Bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa mang cấp bậc Trung tướng. Ông là người xuất thân từ trường Võ bị do Chính quyền thuộc địa Pháp mở ra tại miền Bắc Việt Nam.

25 01/24

Tiểu sử tướng lãnh Không quân của Trần Văn Minh

Trần Văn Minh là tướng lãnh không quân của Quân lực Việt Nam Cộng hòa mang cấp bậc Trung tướng. Ông là người xuất thân tại trường Sĩ quan Trừ bị do Chính phủ Quốc gia Việt Nam.