Tiểu sử Nguyễn Lương Bằng: Nhà hoạt động cách mạng tại Việt Nam

calendar 18/11/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Nguyễn Lương Bằng là một nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng và xuất sắc tại nước nhà. Ngoài ra, ông còn là chính khách của Việt Nam.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiểu sử cũng như quá trình công tác của đồng chí.

Tiểu sử cuộc đời của ông Nguyễn Lương Bằng

Nguyễn Lương Bằng sinh ngày 02/04/1904 tại thôn Đông xã Đoàn lâm nay thuộc Thanh Tùng, Thanh Miện, Hải Dương. Ông được biết đến là một nhà hoạt động cách mạng và chính khách của Việt Nam.

 

Nguyễn Lương Bằng là một nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng và xuất sắc tại nước nhà

Nguyễn Lương Bằng là một nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng và xuất sắc tại nước nhà


Đồng chí từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch nước Việt Nam. Ông Nguyễn Lương Bằng sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nho nghèo có truyền thống yêu nước.

Tháng 12/1925, đồng chí được kết nạp vào Việt Nam cách mệnh đồng chí hội. Từ đó, ông và một số đồng chí yêu nước nước khác đã theo học tại lớp học đào tạo chính trị do Nguyễn Ái Quốc chỉ dẫn. Đến tháng 10/1929, ông được kết nạp vào An Nam cộng sản Đảng tại Hồng Kông.

Tháng 5 năm 1931, ông bị mật thám bắt giữ và giam tại bót Catina Sài Gòn. Khoảng thời gian không lâu sau, ông bị đưa xuống tàu biển và bị chở đi Hải Phòng. Đến cuối năm 1931, ông bị chuyển gian về Hải Dương.

Đến cuối năm 1932, ông trốn thoát lên vĩnh Yên rồi quay về Thanh Miện Hải dương tiếp tục hoạt động cách mạng. Khi đang trên đường sang Bắc Giang làm việc, đồng chí bị bắt giam ở Hỏa Lò và đày lên nhà giam ở Sơn La.

Sự nghiệp tham gia cách mạng của ông

Vào năm 1943, đồng chí Nguyễn Lương Bằng được Đảng bố trí cho vượt ngục về làng Vạn Phúc Hà Đông gặp Hoàng Văn Thụ để nhận nhiệm vụ.

 

Vào năm 1943, đồng chí Nguyễn Lương Bằng được Đảng bố trí cho vượt ngục về làng Vạn Phúc Hà Đông để nhận nhiệm vụ

Vào năm 1943, đồng chí Nguyễn Lương Bằng được Đảng bố trí cho vượt ngục về làng Vạn Phúc Hà Đông để nhận nhiệm vụ


Sau đó, ông đã được bầu làm ủy viên dự khuyết ban chấp hành TW Đảng đồng thời làm việc tài chính và làm bên binh vận của Đảng. Không những thế, ông còn được bổ nhiệm giữ chức Chủ nhiệm của Tổng bộ trong Mặt trận Việt Minh.

Khoảng thời gian từ năm 1952 đến 1956, đồng chí từng giữ chức phận đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Liên Xô cũ, Tổng giám đốc Nhà băng quốc gia Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ, Trưởng ban kiểm tra TW.

Đến tháng 09/1969, ông được bầu làm Chủ tịch nước Việt Nam. Trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, ông Nguyễn Lương Bằng luôn hết lòng phấn đấu, hy sinh vì ích lợi của nhân dân, không màng lợi danh.

Với công lao đóng góp to lớn cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước, ông đã được Nhà nước trao tặng  Huân chương Sao Vàng cùng với nhiều giải thưởng cao quý khác nữa.

Không những thế, đã có nhà tưởng niệm cũng được xây dựng tại quê hương của ông. Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Lương Bằng rất xứng đáng để cho thế hệ trẻ học tập và làm theo.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Lương Bằng. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về vĩ lãnh đạo này và thu thập được thêm nhiều kiến thức bổ ích và hấp dẫn.

Theo vi.wikipedia.org và nguoinoitieng.tv

4.9/5 (17 votes)

01 12/23

Tiểu sử Thái Thanh Quý: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Thái Thanh Quý là một trong những vị chính trị gia nổi tiếng của nước nhà. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

29 11/23

Tiểu sử Nguyễn Văn Thắng: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Nguyễn Văn Thắng là một chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp nước nhà.

27 11/23

Tiểu sử Vũ Đại Thắng: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Vũ Đại Thắng được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ông là người được bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình.

25 11/23

Tiểu sử Bùi Thế Duy: Chuyên gia khoa học tin học tại Việt Nam

Bùi Thế Duy là một trong những chuyên gia khoa học tin học tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng của nước nhà.

23 11/23

Tiểu sử Vũ Mạnh Hà: Thầy thuốc nổi tiếng của nước Việt Nam

Vũ Mạnh Hà là một thầy thuốc nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một chính trị gia nổi tiếng của nước nhà.

21 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Nguyễn Long Hải

Nguyễn Long Hải là một trong những chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.

19 11/23

Tiểu sử Tôn Ngọc Hạnh: Nữ chính trị gia nổi tiếng của Việt Nam

Tôn Ngọc Hạnh là một nữ chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hiện bà đang là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng cộng sản Việt Nam khóa XIII kiêm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

17 11/23

Tiểu sử Trịnh Việt Hùng: Chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam

Trịnh Việt Hùng là một trong những vị chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông hiện là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW ĐCS Việt Nam khóa XIII, Phó bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên, Bí thư Ban cán sự đảng cùng với nhiều vị trí lãnh đạo khác.

15 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của Phan Như Nguyện

Phan Như Nguyện là chính trị gia nổi tiếng tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu.

13 11/23

Tiểu sử Vương Quốc Tuấn: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Vương Quốc Tuấn là một chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

11 11/23

Tiểu sử Huỳnh Tấn Việt: Chính khách nổi tiếng tại Việt Nam

Huỳnh Tấn Việt là một chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ngoài ra, ông còn được là Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương.

09 11/23

Tiểu sử Nguyễn Minh Vũ: Nhà ngoại giao nổi tiếng tại Việt Nam

Nguyễn Minh Vũ là một chính khách nổi tiếng nước nhà. Ngoài ra, ông còn được biết đến là một nhà ngoại giao, chính trị gia tại Việt Nam.

07 11/23

Tiểu sử Phạm Doãn Anh: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Phạm Doãn Anh là một chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam mang quân hàm Trung tướng. Ngoài ra ông còn được biết đến là tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam.

05 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Đỗ Thanh Bình

Đỗ Thanh Bình là một vị chính khách nổi tiếng tại Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến là Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang.

03 11/23

Tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của đồng chí Dương Văn Thái

Dương Văn Thái là một chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn cho sự nghiệp chính trị nước nhà.

01 11/23

Tiểu sử Nguyễn Hòa Bình: Chính trị gia nổi tiếng người Việt Nam

Nguyễn Hòa Bình là một chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà. Ông là người có đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.