Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của tướng lĩnh Bộ binh Lê Văn Hưng

calendar 09/02/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Lê Văn Hưng là một tướng lĩnh Bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa mang cấp bậc Chuẩn tướng. Ông là người xuất thân từ khóa đầu tiên tại trường Sĩ quan Trừ bị do Chính phủ Quốc gia của Quân đội Pháp mở ra.

Bài viết tham khảo dưới đây, hệ thống sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về tiểu sử cuộc đời và binh nghiệp của tướng lĩnh.

Tiểu sử cuộc đời của Lê Văn Hưng

Lê Văn Hưng sinh ngày 27/03/1933 tại TP. Hồ Chí Minh. Quê hương ông thuộc Hóc Môn, Gia Định (nay thuộc TP. Hồ Chí Minh). Đồng chí được biết đến là một tướng lĩnh Bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa mang cấp bậc Chuẩn tướng.

 

Lê Văn Hưng là một tướng lĩnh Bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa

Lê Văn Hưng là một tướng lĩnh Bộ binh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa


Đồng chí xuất thân từ những khóa đầu tiên tại trường Sĩ quan Trừ bị do Chính phủ Quốc gia được sự hỗ trợ của Quân đội Pháp mở ra ở Nam phần nhằm mục đích đào tạo sĩ quan người Việt. Khi ra trường, ông được phân công về đơn vị Bộ binh.

Vốn mồ côi cha từ nhỏ nên ông ở với Mẹ và Dưỡng phụ. Thời niên thiếu, ông đã học ở trường Trung học Huỳnh Khương Ninh ở Sài Gòn. Năm 1952, đồng chí tốt nghiệp với văn bằng Tú tài bán phần. Sau đó, ông được tuyển dụng làm việc cho một Công ty tại Sài Gòn người Pháp.

Ông đã tự giữ những chức vụ ban đầu như chỉ huy cấp Trung đội cho đến chỉ huy cấp Sư đoàn Bộ binh. Về sau cùng ông được tín nhiệm giữ chức vụ Phó Tư lệnh một Quân đoàn. Có thể nói, đồng chí là một trong năm tướng lĩnh đã tuẫn tiết trong sự kiện 30/04/1975.

Binh nghiệp của tướng lĩnh Bộ binh Lê Văn Hưng

Trong sự nghiệp tham gia vào Quân đội Quốc gia và quân đội Việt Nam Cộng hòa, ông Lê Văn Hưng đã đảm nhận được nhiều chức vụ khác nhau, cụ thể:

 

Giữa năm 1954, ông nhập ngũ vào Quân đội Quốc gia khi thi hành lệnh động viên

Giữa năm 1954, ông nhập ngũ vào Quân đội Quốc gia khi thi hành lệnh động viên


Sự nghiệp

Nội dung

✅ Quân đội Quốc gia Việt Nam

Giữa năm 1954, ông nhập ngũ vào Quân đội Quốc gia khi thi hành lệnh động viên mang số quân: 53/115.100.

Sau đó, đồng chí theo học khóa 5 Vì Dân tại trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức.

Ngày 01/02/1955, ông mãn khóa tốt nghiệp với cấp bậc Thiếu úy.

Sau khi ra trường, ông được cử đi làm Trung đội trưởng trong Tiểu đoàn 13 Việt Nam, đồn trú tại Bình Mỹ, Châu Đốc.

✅ Quân đội Việt Nam Cộng hòa

Đầu tháng 11/1955, ông cùng đơn vị trực tiếp tham dự chiến dịch Đinh Tiên Hoàng bình định miền Tây do Đại tá Dương Văn Đức chỉ huy.

Đầu năm 1957, đồng chí được thăng cấp lên làm Trung úy và được cử giữ chức vụ Đại đội trưởng của Tiểu đoàn 13.

Đầu năm 1961 - 1962, ông được biệt phái sang lĩnh vực Hành chính làm Trưởng ty Cảnh sát và Quận trưởng quận Trà Ôn thuộc tỉnh Vĩnh Bình.

Tháng 02/1964, sau cuộc Chỉnh lý của tướng Nguyễn Khánh, ông được thăng cấp Đại úy và Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2.

Ngày 1/11/1965, đồng chí được đặc cách thăng cấp Thiếu tá tại mặt trận.

Ngày Quân lực 19/06/1967 – 01/11/1968, ông được thăng cấp Trung tá tại nhiệm và Đại tá tại nhiệm. Tháng 07/1970, đồng chí được bổ nhiệm làm Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Tiểu khu Phong Dinh thay thế Đại tá Nguyễn Văn Khương.

Tháng 09/1972, ông được lệnh bàn giao giữ chức vụ Phụ tá Hành quân cho Tư lệnh Quân đoàn.

Tháng 06/1973, đồng chí được bổ nhiệm làm Tư lệnh Sư đoàn 21 Bộ binh thay thế Đại tá Chương Dzềnh. Ngày Quốc khánh 01/11/1974, ông được lệnh bàn giao giữ chức vụ Phó Tư lệnh Quân đoàn.

 

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của tướng lĩnh Bộ binh Lê Văn Hưng. Hy vọng bạn sẽ thu thập được thêm nhiều kiến thức hay, hữu ích.

Theo vi.wikipedia.org và www.wikiwand.com

5/5 (12 votes)

02 03/24

Tiểu sử nữ chính trị gia Việt Nam Nguyễn Lan Hương

Nguyễn Lan Hương được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bà từng giữ chức Bí thư Đảng đoàn kiêm Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội.

29 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Lý Hồng Thanh

Lý Hồng Thanh là nhà cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Châu Đốc, Bí thư TY Cần Thơ của ĐCS Đông Dương.

27 02/24

Tiểu sử Nguyễn Thị Quang Thái: Nhà hoạt động cách mạng Việt Nam

Nguyễn Thị Quang Thái được biết đến là nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng tại Việt Nam. Bà là một trong những thành viên thời đầu của phong trào Truyền bá Quốc ngữ thập niên 1930.

25 02/24

Tiểu sử Triệu Long: Chính trị gia nước CHND Trung Hoa

Triệu Long được biết đến là chính trị nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ủy ban TW ĐCS Trung Quốc khóa XX kiêm Bí thư Đảng ủy..

23 02/24

Tiểu sử Tôn Nữ Ngọc Ninh: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam

Tôn Nữ Ngọc Ninh được biết đến là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, bà cũng từng là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam.

21 02/24

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Nguyễn Thị Giang

Nguyễn Thị Giang là một nhà cách mạng người Việt tham gia chống thực dân Pháp tại Việt Nam. Bà là người có công đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

19 02/24

Tiểu sử Phạm Ngọc Đa: Liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp

Phạm Ngọc Đa là liệt sĩ thiếu niên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Việt Nam. Ông là một trong số thanh niên được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

17 02/24

Tiểu sử Phạm Gia Túc: Chính trị gia nổi tiếng tại Việt Nam

Phạm Gia Túc được biết đến là chính trị gia nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành TW ĐCS Việt Nam khóa XIII, Bí thư tỉnh ủy Nam Định.

15 02/24

Tiểu sử sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Ngọc Quang

Nguyễn Ngọc Quang được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kiêm Chủ tịch HĐND Quảng Nam.

13 02/24

Tiểu sử Đoàn Hồng Phong: Tổng Thanh tra Chính phủ nước Việt Nam

Đoàn Hồng Phong là một trong những vị chính khách nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông là người có công lao đóng góp lớn lao cho sự nghiệp của Đảng và Nhà nước.

11 02/24

Tiểu sử thân thế, sự nghiệp của chính khách nước CHND Trung Hoa Triệu Lạc Tế

Triệu Lạc Tế được biết đến là chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc khóa XX, XIX.

09 02/24

Tiểu sử chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Khắc Chí

Triệu Khắc Chí được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo tại nhiều nơi trọng điểm.

07 02/24

Tiểu sử Hàn Trường Phú: Chính khách nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Hàn Trường Phú là một trong những vị chính khách nước CHND Trung Hoa. Hiện ông đang là Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc XIX, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn.

05 02/24

Tiểu sử xuất thân, giáo dục và sự nghiệp của chính trị gia Nguyễn Hữu Độ

Nguyễn Hữu Độ được biết đến là chính trị gia nổi tiếng tại nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam.

03 02/24

Tiểu sử Nguyễn Tường Tam: Chính trị gia nổi tiếng trong thế kỷ 20

Nguyễn Tường Tam là một nhà văn, nhà báo ở nước Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng là chính trị gia nổi tiếng tại nước nhà.

01 02/24

Tiểu sử gia đình và sự nghiệp của chính khách Nguyễn Xiển

Nguyễn Xiển được biết đến là vị chính khách nổi tiếng của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ông từng giữ chức Tổng Thư ký Đảng XHVN kiêm phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội VN.