Tiểu sử Chính Hữu: Người gieo vần thơ của các chiến sĩ

calendar 09/03/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Vào thời kỳ kháng chiến, người lính là đề tài được rất nhiều tác giả sử dụng. Trong đó, Chính Hữu là cái tên vô cùng nổi bật với danh xưng Nhà thơ của các chiến sĩ.

Ngòi bút sinh động kết hợp cùng lời thơ hùng hồn, từng câu chữ của ông như đưa người đọc trở về với ký ức nơi sa trường. Để tìm hiểu rõ hơn về cây viết tài hoa và đặc biệt này, bạn hãy cùng chuyên trang khám phá tiểu sử của Chính Hữu qua bài viết hôm nay.

Cuộc đời và bước đường hoạt động Cách mạng

Chính Hữu(1926 - 2007) có tên thật là Trần Đình Đắc và quê hương tại Hà Tĩnh. Sinh ra vào thời kỳ đất nước loạn lạc, nên tình yêu của tác giả dành cho Tổ quốc và các chiến sĩ vô cùng to lớn.

Chính Hữu sinh ra vào thời kỳ đất nước loạn lạc nên rất yêu Tổ quốc

Chính Hữu sinh ra vào thời kỳ đất nước loạn lạc nên rất yêu Tổ quốc

Chủ đề trong thơ luôn về người lính cũng như hai cuộc kháng chiến ông tham gia: Chống Pháp và Mỹ. Trước Cách mạng tháng tám, nhà thơ học tú tài ở Hà Nội, sau đó gia nhập Trung đoàn Thủ đô năm 1946.

Khi đã thành công đưa chính phủ Việt Minh đầu não ra khỏi khu vực chiến sự, đơn vị của Chính Hữu rút quân và may mắn sống sót. Tác giả được đưa đi bồi dưỡng chính trị, trở thành chính trị viên đại hội trong chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy.

Tác giả bắt đầu sự nghiệp làm thơ năm 1947

Tác giả bắt đầu sự nghiệp làm thơ năm 1947

Ông bắt đầu cầm bút vào năm 1947. Dù không có khối lượng tác phẩm đồ sộ, nhưng thơ của Chính Hữu vô cùng đặc sắc và đem lại nhiều cảm xúc cho người đọc.

Nhờ những đóng góp vĩ đại cho nền văn học và Cách mạng, tác giả nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong quân đội và Hội nhà văn Việt Nam, đồng thời nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000.

Phong cách viết thơ và tác phẩm tiêu biểu

Chính Hữu được biết đến như một nhà thơ quân đội, vì sự nghiệp sáng tác luôn luôn gắn bó với màu áo xanh người lính. Trong các tác phẩm của mình, ông đều ca ngợi, tôn vinh các chiến sĩ dũng cảm chiến đấu vì Tổ quốc.

Bài thơ Đồng chí là tác phẩm xuất sắc nhất của ông

Bài thơ Đồng chí là tác phẩm xuất sắc nhất của ông

Tác giả cho rằng: “Thơ ngắn ở câu chữ, nhưng phải kéo dài sự ngân vang”. Quả vậy, sáng tác xuất sắc nhất của ông - Đồng chí đã thành công trong việc kéo dài sự ngân vang đó.

Bằng trải nghiệm chân thật, đầy xúc cảm, Chính Hữu đã thể hiện tình đồng chí giữa những người lính và yêu thương, gắn bó của quân dân ta. Từng lời thơ đều khơi dậy trong độc giả nhiều cảm xúc mãnh liệt.

Vì vậy, thật không ngoa khi nói rằng đây là một trong những bài thơ hay nhất về người lính Việt. Bên cạnh đó, Đồng chí còn được phổ nhạc cùng những giai điệu tuyệt vời chạm vào đáy lòng khán giả.

Trên đây là tất tần tật về tác giả Chính Hữu: Người gieo vần thơ của các chiến sĩ Cách mạng. Bạn đọc hãy nhớ follow chuyên trang để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị khác.

Theo: anybooks.vn và freetuts.net

4.9/5 (21 votes)

27 03/23

Tìm hiểu tiêu sử cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Thanh Hải

Thanh Hải được mệnh danh là một nhà thơ cách mạng, chiến sĩ tạo nên nguồn cảm hứng sáng tác trong văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là nhà thơ tiêu biểu cho phong trào kháng chiến chống Mỹ.

25 03/23

Tiểu sử tác giả O.Henry: Bậc thầy truyện ngắn của nền văn học Mỹ

O.Henry là một nhà văn người Mỹ vô cùng nổi tiếng, được biết đến qua những truyện ngắn độc đáo, thường đan xen các tình tiết thú vị và luôn có cách kết thúc bất ngờ.

23 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Trung Thành: Nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam

Nguyễn Trung Thành là nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông mang đậm âm hưởng sử thi của núi rừng Tây Nguyên.

21 03/23

Tìm hiểu chi tiết về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Khoa là một nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam và được mệnh danh là "thần đồng thơ trẻ". Ngoài ra, ông còn là một nhà văn và nhà báo.

19 03/23

Tiểu sử tác giả Phạm Duy Tốn: Nhà văn tiên phong của nền văn học Việt Nam

Phạm Duy Tốn là một trong những nhà văn tiên phong của nền văn học nước nhà. Ngoài ra ông còn là một nhà tiên phong của văn học mới Việt Nam và có một số bút danh nổi tiếng như Đông Phương Sóc, Thọ A, Ưu Thời Mẫn.

17 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Phạm Tiến Duật

Phạm Tiến Duật là một trong những nhà thơ tiêu biểu của của thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Những tác phẩm của ông được đánh giá cao về giọng điệu trẻ trung và cái tính tinh nghịch trong thơ.

15 03/23

Tiểu sử tác giả Nguyễn Duy: Nhà thơ nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam

Nguyễn Duy là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là gương mặt tiêu biểu của lớp nhà thơ trẻ yêu nước thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

13 03/23

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Công Hoan: Bậc thầy trong xây dựng cốt truyện

Nguyễn Công Hoan được vinh danh là bậc thầy trong xây dựng cốt truyện của nền văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông đã hiện lên bức tranh đau buồn trong quá khứ dân tộc và cuộc sống lam lũ, vất vả của nước ta.

11 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và phong cách sáng tác của Hoàng Cầm

Hoàng Cầm là một trong những nhà thơ nổi tiếng của nền văn học nước nhà. Những tác phẩm của ông đều có một phong thái rất đặc biệt và đặc thù.

09 03/23

Tiểu sử về tác giả Tản Đà: Nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch nổi tiếng Việt Nam

Tản Đà là một trong những nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam. Ông đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp văn học của nước nhà và là cây cầu nối giữa hai thế kỷ của dòng thơ mới.

07 03/23

Tiểu sử Chính Hữu: Người gieo vần thơ của các chiến sĩ

Vào thời kỳ kháng chiến, người lính là đề tài được rất nhiều tác giả sử dụng. Trong đó, Chính Hữu là cái tên vô cùng nổi bật với danh xưng Nhà thơ của các chiến sĩ.

05 03/23

Tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Vũ Bằng

Vũ bằng là một nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam. Vì áng mây mờ trong đời văn của ông nên được ít người biết đến. Nhưng khi tìm hiểu sâu xa, bạn sẽ thấy được một tài năng văn học với cuộc đời gặp nhiều trắc trở của ông.

03 03/23

Tiểu sử tác giả Tế Hanh: Một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến

Tế Hanh được mệnh danh là một nhà thơ nổi bật Việt Nam thời tiền chiến. Những tác phẩm của ông đã mang đến cho người đọc cảm xúc sâu sắc và tình cảm sâu đậm về quê hương.

01 03/23

Tiểu sử về tác giả Thạch Lam: Một cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam

Thạch Lam được mệnh danh là cây bút giàu xúc cảm của nền văn học hiện đại Việt Nam. Những bài văn nhẹ nhàng của ông vô cùng ấn tượng và dễ đi vào lòng người.

27 02/23

Tiểu sử tác giả Hoài Thanh: Nhà phê bình văn học nổi tiếng Việt Nam

Nhắc đến tác giả Hoài Thanh là sẽ khiến mọi người gợi nhớ đến một nhà văn hóa, người phê bình tác phẩm văn học Việt Nam nổi tiếng và tài hoa xuất chúng nhất của thế kỷ XX.

25 02/23

Tiểu sử nhà văn Vũ Trọng Phụng: Ông hoàng phóng sự phương Bắc

Vũ Trọng Phụng nổi danh là một nhà văn, nhà báo tiêu biểu vào khoảng đầu thế kỷ XX. Những tác phẩm độc đáo của ông đã đem đến cho văn học nước nhà một làn gió mới.