Không bật đèn chiếu sáng của xe có bị thổi phạt không?

calendar 14/03/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Theo quy định, người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng sẽ bị phạt từ 800 – 1 triệu đồng. và nếu người đó gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Vậy việc bật đèn xe có tác dụng gì? Mong rằng nội dung hệ thống chia sẻ bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Bật đèn xe có tác dụng gì?

Thực tế, bật đèn xe sẽ giúp tăng khả năng nhận biết cho người tham gia giao thông, đặc biệt là khi trời tối. Bởi lúc này điều kiện thời tiết sẽ làm chế tầm quan sát. Căn cứ vào quy định hiện nay, người điều khiển phương tiện không tuân thủ bật đèn xe sẽ bị phạt từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng.

 

Thực tế, bật đèn xe sẽ giúp tăng khả năng nhận biết cho người tham gia giao thông, đặc biệt là khi trời tối

Thực tế, bật đèn xe sẽ giúp tăng khả năng nhận biết cho người tham gia giao thông, đặc biệt là khi trời tối


Và nếu họ gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng. Căn cứ vào Điều 27 Luật Giao thông đường bộ 2008 cho biết quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông bắt buộc người lái xe phải bật đèn chiếu sáng trong một số trường hợp nhất định sau:

  • Trường hợp chạy xe trong hầm đường bộ bắt buộc người lái xe phải bật đèn chiếu sáng mà không cần quan tâm đến thời gian.
  • Trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn, bắt buộc chủ lái xe phải bật đèn chiếu sáng.
  • Trường hợp chạy xe trong điều kiện thời tiết bình thường, không thuộc hầm đường bộ thì bắt buộc phải bật đèn chiếu sáng từ 19h hôm trước đến 5h hôm sau.

Như vậy, nếu không bật đèn chiếu sáng theo quy định, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tùy thuộc vào mức độ lỗi hay phương tiện.

Không bật đèn chiếu sáng bị phạt như thế nào?

Dựa vào nghị định 100/2019/NĐ-CP đã được sửa bởi các phương tiện vi phạm quy định về bật đèn chiếu sáng sẽ bị phạt như sau:

 

Theo quy định, người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng sẽ bị phạt từ 800 – 1 triệu đồng

Theo quy định, người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng sẽ bị phạt từ 800 – 1 triệu đồng


  • Với ô tô: Yêu cầu người lái xe chạy trong hầm đường bộ không bật đèn chiếu sáng gần. Chạy xe trong sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn không bật đèn chiếu sáng. Chạy xe không bật đèn trong thời gian từ 19h đến 5h hôm sau sẽ bị phạt từ 800 – 1 triệu đồng.
  • Với xe máy: Chạy trong hầm đường bộ không bật đèn chiếu sáng bị phạt 400 -  600 nghìn đồng. Chạy xe trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn không bật đèn bị phạt 100 – 200 nghìn đồng.

Hy vọng nội dung chia sẻ của bài viết trên đây về việc không bật đèn chiếu sáng của xe có bị phạt không. Đừng quên theo dõi hệ thống để cập nhật thêm nhiều kiến thức, tin tức hay bạn nhé!

Theo vtc.vn

5/5 (3 votes)

14 04/24

Không bật đèn chiếu sáng của xe có bị thổi phạt không?

Theo quy định, người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng sẽ bị phạt từ 800 – 1 triệu đồng. và nếu người đó gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

12 04/24

6 lỗi vi phạm giao thông nhưng không bị phạt tiền

Những lỗi vi phạm giao thông mà không bị phạt tiền là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi vì ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị xử phạt cảnh cáo.

10 04/24

Đi xe không chính chủ bị phạt hay không? Cần giấy tờ gì?

Hiện nay, việc điều khiển xe không chính chủ trở nên rất phổ biến. Có thể nói vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên vấn đề mượn xe khá quen thuộc.

08 04/24

Luật giao thông đường bộ về xe thô sơ và xe cơ giới mới nhất

Hiện nay, luật giao thông đường bộ thường đề cập về xe cơ giới và xe thô sơ cùng với những quy định khi tham gia giao thông. Có thể nói, đây là khái niệm phổ biến nhưng không phải ai cũng biết chính xác được.

06 04/24

4 trường hợp vượt đèn đỏ không bị CSGT phạt

Mới đây, từ tháng 07/2023 sẽ có 5 trường hợp vượt đèn đỏ không bị Cảnh sát giao thông xử phạt. Trên thực tế, khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ luật giao thông đường bộ nghiêm túc nhằm mục đích bảo vệ mình và mọi người xung quanh.

04 04/24

Theo kế hoạch của Bộ Công an, ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ 01/07

Theo kế hoạch mới nhất của Bộ Công an cho biết ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ ngày 01/07. Theo đó, nội dung kế hoạch yêu cầu chủ xe là các tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi cư trú ở đâu thì làm thủ tục đăng ký tại đó.

02 04/24

Cảnh Sát Giao Thông có được canh bắt xe gần quán nhậu không?

Hiện nay, không hiếm gặp trường hợp Cảnh sát giao thông lập chốt gần quán nhậu để thổi nồng độ cồn. Điều này có nằm trong vi phạm mà pháp luật cho phép hay không?

31 03/24

Vi phạm giao thông: Tìm hiểu hướng dẫn về việc nộp phạt từ 05/05/2023

Dựa vào thông tư 18/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính đã cho biết thông tin nộp phạt vi phạm giao thông từ ngày 05/5/2023.

29 03/24

Thủ tục đổi giấy phép lái xe của người dân TP.HCM tại nhà

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, người dân tại đây có thể cấp đổi giấy phép lái xe tại nhà online trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Do đó, thủ tục trực tuyến này sẽ được xử lý dễ dàng, nhanh chóng và người dân đỡ mất thời gian đi lại và chờ đợi quá lâu.

27 03/24

Mức phạt nồng độ cồn đối với người lái xe vi phạm 2023

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người vi phạm được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và xe kéo cần nắm được thông tịnh rõ ràng để không vi phạm.

25 03/24

Người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ

Người dưới 16 tuổi khi tham gia giao thông mà vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền.

23 03/24

Tất tần tật về biển báo đường một chiều bạn cần biết

Để có thể di chuyển một cách thuận lợi đúng luật giao thông và đạt được giấy phép lái xe, bạn cần phải biết đến các ký hiệu, đặc biệt là những biển báo về đường một chiều.

21 03/24

Lái xe máy dùng điện thoại bị phạt bao nhiêu tiền?

Lái xe máy sử dụng điện thoại là hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và bị giữ giấy tờ.

19 03/24

Cách phân biệt bằng lái xe máy thật và giả

Bằng lái xe được coi là giấy tờ tùy thân quan trọng. Ngày nay, trên thị trường thường xuất hiện các loại bằng lái xe giả. Mặc dù được sản xuất rất tinh vi nhưng vẫn có thể kiểm tra và phân biệt được.

17 03/24

Điều khiển xe máy không có bằng lái bị phạt bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe máy là một loại giấy tờ được cấp cho mỗi cá nhân khi đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định pháp luật. Ngày nay tình trạng đi xe máy không có bằng trở nên phổ biến và được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

15 03/24

Cách tra cứu phạt nguội ô tô khi vi phạm giao thông

Phạt nguội ô tô đang được ứng dụng khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hình thức này có hiệu lực từ năm 2014. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu phạt nguội trên máy tính.