Giải mã những ký hiệu PC01, PC02, PC03,... trong Công an

calendar 27/01/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Những ký hiệu PC01, PC02, PC03,… trong Công an thường xuất hiện trên bản tin tức, báo mạng hay khi xem truyền hình. Các ký hiệu này chủ yếu nói đến các phòng nghiệp vụ thuộc khối cảnh sát của bộ CAND.

Vậy ký hiệu đó được hiểu như thế nào? Mời quý độc giả cùng hệ thống đón đọc nội dung tham khảo của bài viết chia sẻ dưới đây.

Ký hiệu PC01, PC02, PC03,... trong Công an được hiểu như thế nào?

PC01, PC02, PC03,... trong Công an là tên viết tắt của các phòng nghiệp vụ thuộc khối cảnh sát trong cơ cấu tổ chức của Công an nhân dân cấp tỉnh, cụ thể như sau:

 

PC01, PC02, PC03,... trong Công an là tên viết tắt của các phòng nghiệp vụ thuộc khối cảnh sát trong cơ cấu tổ chức của CAND cấp tỉnh

PC01, PC02, PC03,... trong Công an là tên viết tắt của các phòng nghiệp vụ thuộc khối cảnh sát trong cơ cấu tổ chức của CAND cấp tỉnh


 • PC01: VP cơ quan cảnh sát điều tra.
 • PC02: Phòng cảnh sát hình sự.
 • PC03: Phòng cảnh sáy kinh tế.
 • PC04: Phòng cảnh sát ĐT tội phạm về ma túy.
 • PC05: Phòng cảnh sát chống tội phạm về môi trường.
 • PC06: Phòng cảnh sát quản lý hành chính về TTXH.
 • PC07: Phòng cảnh sát phòng, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
 • PC08: Phòng CSGT.
 • PC09: Phòng kỹ thuật hình sự.
 • PC10: Phòng cảnh sát hỗ trợ tư pháp & thi hành án hình sự.
 • PK02: Phòng cảnh sát cơ động.

Như vậy, trên đây là ý nghĩa chi tiết của các ký hiệu của các phòng nghiệp vụ thuộc khối cảnh sát, bạn nên biết.

Nhiệm vụ của PC01, PC02, PC03,... trong Công an

Trong Bộ Công an nhân dân, PC01, PC02, PC03,… có các nhiệm vụ khác nhau, cụ thể như trong bảng mẫu bên dưới đây:

 

Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra có nhiệm vụ ổ chức công tác trực ban, tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố,….

Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra có nhiệm vụ ổ chức công tác trực ban, tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố,….


Ký hiệu

Nhiệm vụ

🟢 PC01

Tổ chức công tác trực ban, tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, lời khai của người phạm tội đầu thú, người bị bắt trong trường hợp đang có quyết định truy nã hoặc các trường hợp phạm tội quả tang,….

Tiến hành điều tra các vụ án hình sự đã biết người thực hiện hành vi phạm tội thuộc thẩm quyền điều tra của CQCS điều tra Công an cấp tỉnh về các tội phạm quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Trực tiếp thực hiện yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự, dẫn độ đối với trường hợp thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp tỉnh.

🟢 PC02

Tổ chức công tác trực ban hình sự, tiếp nhận tin báo về tội phạm, trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.

Tiến hành điều tra vụ án hình sự về các tội phạm nghiêm trọng, phức tạp.

Hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ Điều tra và kiểm tra việc chấp hành pháp luật, xử lý tội phạm của Cơ quan An ninh Điều tra,…

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của Bộ luật hình sự.

🟢 PC03

Truy nã, điều tra, tạm giữ, khám xét hay bắt giữ các đối tượng liên quan đến các vụ án vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế - chức vụ.

Phối hợp với các đơn vị phân tích, đánh giá thông tin về tội phạm để xác định các mối đe dọa tiềm ẩn rồi đưa ra các biện pháp đấu tranh phòng ngừa.

Tổ chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật với mọi đối tượng liên quan đến trật tự quản lý chức vụ và kinh tế.

Tham gia xử lý hậu quả vụ án liên quan đến TTQLKT và chức vụ nhằm mục đích giúp đỡ cơ quan tố tụng tiến hành việc khởi tố, truy tố và xét xử đối tượng liên quan đến vụ án.

Tổ chức, thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đến các tầng lớp nhân dân.

🟢 PC04

Điều tra và đấu tranh chống tội phạm ma túy.

🟢 PC05

Thu thập thông tin, đánh giá, phân tích, dự báo tình hình để tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền chỉ đạo công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm vi phạm pháp luật.

Áp dụng mọi biện pháp công tác công an để tổ chức phòng ngừa, đấu tranh.

Xử lý, tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định.

Tiến hành điều tra các tội phạm về TN - MT, an toàn thực phẩm có liên quan theo quy định của pháp luật.

Tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cơ quan, cá nhân theo quy định của pháp luật đồng thời kiểm tra đồ vật, phương tiện, địa điểm khi trực tiếp phát hiện có dấu hiệu tội phạm.

🟢 PC06

Phòng cảnh sát quản lý hành chính về TTXH tiến hành giải quyết các thủ tục về:

 • Căn cước công dân.
 • Quản lý, đăng ký con dấu.
 • Ngành nghề kinh doanh có ĐK.
 • Quản lý VK - VL nổ và công cụ hỗ trợ.

🟢 PC07

Phòng PC07 luôn Phát huy vai trò chủ công trong cứu nạn, cứu hộ, sẵn sàng chiến đấu, tiếp nhận thông tin lên đường cứu các vụ việc xảy ra, bảo vệ tài sản và tính mạng Nhân dân nhằm mục đích góp phần giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

🟢 PC08

Kiểm soát, tuần tra đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ thuộc phạm vi tuyến đường, địa bàn được phân công.

Phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật.

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ.

Thực hiện các nhiệm vụ khác của lực lượng CAND theo quy định.

🟢 PC09

Tuân thủ pháp luật, quy chuẩn chuyên môn và quy trình giám định.

Trung thực, khách quan, chính xác, kịp thời, vô tư.

Kết luận về những vấn đề trong phạm vi được yêu cầu.

🟢 PC10

Thực hiện mọi hoạt động liên quan đến thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.

🟢 PK02

Phòng Cảnh sát Bảo vệ có nhiệm vụ tập trung chiến đấu vũ trang để bảo vệ các mục tiêu quan trọng về KT – CT – NG, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, hội nghị, chuyến hàng đặc biệt, sự kiện quan trọng nhằm đảm bảo an ninh trật tự và ổn định an ninh quốc gia.

Công tác bảo vệ mục tiêu được thực hiện bằng cách lập kế hoạch, phối hợp với đơn vị liên quan để triển khai nhiệm vụ.

 

Hy vọng nội dung chia sẻ về ký hiệu PC01, PC02, PC03,... trong Công an trong bài viết trên sẽ hữu ích với quý độc giả. Đừng quên theo dõi hệ thống để cập nhật thêm nhiều tin tức, tài liệu mới nhất bạn nhé!

4.8/5 (14 votes)

02 03/24

Ngũ quan là gì? 5 tướng ngũ quan phú quý trên khuôn mặt

Ngũ quan là là yếu tố quyết định đến cuộc sống của mỗi người trong hậu vận. Những ai có ngũ quan chính thì cuối đời sẽ nhận được sự an yên, may mắn.

29 02/24

Luân xa là gì? 7 luân xa chính trên cơ thể con người

Luân xa là khái niệm khá mới lạ đối với nhiều người hiện nay. Thế nhưng, những người tập yoga lại rất quen thuộc với từ này. Bởi nếu bạn hiểu được khái niệm của chúng, việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

27 02/24

Từ thiện là gì? Giải mã chi tiết từ a – z

Từ thiện là việc làm xuất phát từ lòng yêu thương, từ chính thâm tâm của một người nào đó. Ngày nay, trên toàn thế giới đã có nhiều người, tổ chức làm từ thiện, hoạt động hay hội nhóm, tổ chức rất đa dạng.

25 02/24

Giải mã những ký hiệu PC01, PC02, PC03,... trong Công an

Những ký hiệu PC01, PC02, PC03,… trong Công an thường xuất hiện trên bản tin tức, báo mạng hay khi xem truyền hình. Các ký hiệu này chủ yếu nói đến các phòng nghiệp vụ thuộc khối cảnh sát của bộ CAND.

23 02/24

Những món đồ bạn có thể cầm về từ khách sạn là gì?

Hiện nay, bạn có thể cầm những món đồ về nhà khi đi khách sạn như đồ dùng cá nhân, cà phê, đường gói, gói trà, đồ văn phòng phẩm, dép đi trong nhà hay loại sách hướng dẫn du lịch, bản đồ.

21 02/24

Chủ nghĩa Vị lai: Trào lưu văn hóa - nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu

Chủ nghĩa Vị lai là được biết đến là một trào lưu văn hóa – nghệ thuật phổ biến tại Châu Âu bắt đầu vào thế kỷ 20. Động cơ của việc khai sinh Chủ nghĩa Vị lai đến từ sự chán ghét giá trị xưa cũ truyền thống.

19 02/24

Cổ nhân dạy "Thánh nhân đãi kẻ khù khờ": Khôn ngoan cho lắm lại thành ra hại mình

Cổ nhân dạy ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”, đôi khi trong cuộc sống chúng ta hay xảy ra tình huống như vậy. Thực sự kẻ ngốc không có tài năng gì đặc biệt nhưng lại giàu sang phú quý,….

17 02/24

Hướng dẫn cách gỡ keo 502 trên tay và đồ vật đơn giản, hiệu quả 100%

Keo 502 là loại keo dán nhanh được sử dụng rộng rãi trong các công trình sửa chữa, xây dựng, lắp ráp và gia công kim loại gỗ, nhựa, cao su hay nhiều vật liệu khác nữa. Keo này có thể dán chặt các bề mặt lại với chỉ trong vài giây.

15 02/24

Thẻ Bảo hiểm y tế là gì? Có quyền lợi như thế nào khi khám bệnh?

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại tài liệu, giấy tờ xác nhận quyền lợi, chăm sóc y tế mà người được bảo hiểm có thể sử dụng chi trả, thanh toán chi phí y tế của mình. Thẻ có thể được sử dụng để trả tiền cho các dịch vụ y tế như điều trị, khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

13 02/24

Từ 1/7 có 36 khoản phí, lệ phí được giảm mức thu từ 10 - 50%

Từ ngày 01/07, đã có 36 khoản phí và lệ phí được giảm mức thu từ 10 – 50% ngoài lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất trong nước. Điều đó nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

11 02/24

Điểm danh các tác dụng của củ ấu đối với sức khỏe bạn nên biết!

Củ ấu được sử dụng như món ăn có thể dùng làm thuốc điều trị bệnh. Trong củ ấu thường chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như không cholesterol, nhiều carbohydrate, giúp thanh lọc cơ thể, ít chất béo đồng thời kháng viêm.

09 02/24

Danh sách tên miền quốc gia, lãnh thổ trên toàn thế giới

Hiện nay, đã có đến 244 tên miền quốc gia, lãnh thổ, trong đó có 48 đuôi tên miền thuộc quyền sở hữu của vùng lãnh thổ và 196 quốc gia độc lập. Có thể kể đến những tên miền quốc gia như .us, .vn, .de, .uk, .eu… hoặc một số quốc gia thương mại cấp cao như .org, .com, .net và .vn,…..

07 02/24

Mã ISO là gì? Bao gồm bao nhiêu loại?

Mã ISO là là một chuỗi ký tự được sử dụng đại diện cho một quốc gia, khu vực địa lý hay ngôn ngữ cụ thể nào đó. Thông thường, mã ISO được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động liên quan đến vận chuyển, truyền thông, thương mại và các lĩnh vực khác liên quan đến quốc tế.

05 02/24

Nhựa ABS là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Nhựa ABS được biết đến là một loại nhựa đồng nhất tổng hợp được sản xuất bằng cách pha trộn ba loại Butadiene, Acrylonitrile và Styrene. Thông thường, ABS là loại nhựa rất đa dạng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng khác nhau.

03 02/24

Không dùng Smartphone có kích hoạt được tài khoản định danh điện tử không?

Tài khoản định danh điện tử được coi là hồ sơ điện tử có chứa thông tin bảo mật cá nhân của một người hay tổ chức nào đó. Hiện tại, rất nhiều công dân có thể kích hoạt và sử dụng tài khoản ĐDĐT khi có điện thoại thông minh thông qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

01 02/24

VNeID là gì? Cách cài đặt và kích hoạt như thế nào?

VNeID là tài khoản định danh điện tử giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính, xã nhận thông tin nơi cư trú hay làm thủ tục tại sân bay,…. Do vậy mà một số địa phương đang tích cực triển khai việc kích hoạt và cài đặt tài khoản VNeID.