Đi nghĩa vụ quân sự có phải bắt buộc không?

calendar 29/01/2023 user Đăng bởi: Hà Thu

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của mọi công dân trong Quân đội nhân dân. Mọi công dân khi đủ tuổi sẽ phải thực hiện tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Vậy đây có phải nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với mọi công dân hay không? Cùng đón xem bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn về vấn đề.

Đi nghĩa vụ quân sự có phải bắt buộc không?

Tại khoản 2 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự, mọi công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, tôn giáo,… phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Mọi công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, tôn giáo,… phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự

Mọi công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, tôn giáo,… phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự

Căn cứ vào Điều 6,7 tại Luật Nghĩa vụ quân sự quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm nghĩa vụ phục vụ tại ngũ và nghĩa vụ phục vụ trong ngạch như sau:

  • Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ: Công dân nam và công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đối với công dân nữ là tự nguyện hoặc theo nhu cầu.
  • Nghĩa vụ trong ngạch dự bị: Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ có nghĩa vụ trong ngạch dự bị khi hết độ tuổi nhập ngũ, thôi phục vụ tại ngũ và công dân nữ có nghành, nghề chuyên môn phù hợp trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ.

Như vậy, nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc đối với công dân nam khi đến tuổi nhập ngũ và công dân nữ có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự theo diện tự nguyện và có nhu cầu.

Khi tham gia nghĩa vụ quân sự có quyền lợi gì?

Nhà nước sẽ đảm bảo chế độ và chính sách ưu đãi phù hợp với tính chất hoạt động của quân đội nhân dân khi tham gia nghĩa vụ quân sự. Căn cứ và Nghị định 204/2004/NĐ-CP quy định về những quyền lợi nghĩa vụ quân sự, cụ thể là:

Nhà nước sẽ đảm bảo chế độ và chính sách ưu đãi phù hợp với tính chất hoạt động của quân đội nhân dân khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Nhà nước sẽ đảm bảo chế độ và chính sách ưu đãi phù hợp với tính chất hoạt động của quân đội nhân dân khi tham gia nghĩa vụ quân sự

  • Trong thời gian nhập ngũ: Được tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ, có phép nghỉ hàng năm, có chế độ phù hợp đối với nhân và hàng tháng đều có chế độ phụ cấp.
  • Khi xuất ngũ: Được nhận các khoản trợ cấp và hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của mọi công dân và công dân đến độ tuổi quy định đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vì vậy, việc đi nghĩa vụ hay không không phải là lựa chọn mà bắt buộc phải thực hiện đối với công dân nam.

Đến bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ vào điều 3 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định: “Độ tuổi công dân thực hiện phục vụ nghĩa vụ tại ngũ và trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân là độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

Mọi công dân nam đủ 17 tuổi, công dân nữ đủ 18 tuổi mà đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì được đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự

Mọi công dân nam đủ 17 tuổi, công dân nữ đủ 18 tuổi mà đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì được đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự

Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự là mọi công dân nam từ 17 tuổi trở lên và công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên. Độ tuổi được gọi nhập ngũ là từ 18 đến hết 25 tuổi và công dân học đại học, cao đẳng sẽ đến hết 27 tuổi.

Do đó mà mọi công dân nam đủ 17 tuổi, công dân nữ đủ 18 tuổi mà đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì được đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là thông tin về vấn đề có bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự không. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn khi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Theo hieuluat.vn

4.8/5 (24 votes)

22 03/23

Dù giàu đến đâu, hãy nhớ ba nên, ba không khi mua vàng

Mua vàng là chọn lựa đầu tư của nhiều người hiện nay bởi nó có giá trị lớn, bền vững. Khi mua, muốn an tâm bạn nên mua vàng nguyên chất tại trung tâm mua sắm, chọn thương hiệu lớn.

20 03/23

Nới Room tín dụng ngân hàng là gì? Tìm hiểu từ a-z về Room tín dụng

Room tín dụng là thuật ngữ quen thuộc đối với tất cả các nhân viên trong ngân hàng. Nếu ai có nhu cầu vay lãi suất ngân hàng hay tiếp cận gói tín dụng đều phải thông qua Room tín dụng.

18 03/23

Hé lộ quốc gia có diện tích nhỏ nhưng giàu có, ẩn mình ở châu Âu

Andorra là một quốc gia nằm ẩn mình giữa lòng châu Âu hoa lệ, có diện tích khiêm tốn chỉ bằng một ngôi làng, tuy khá giàu có nhưng lại không sở hữu sân bay, nhà tù và đồng tiền riêng.

16 03/23

Nghệ thuật là gì? Đặc trưng của 7 môn nghệ thuật

Nghệ thuật là kỹ năng sáng tạo và trí tưởng tượng về hội họa, vẽ hoặc điêu khắc,… để tạo ra các tác phẩm được đánh giá cao.

14 03/23

Cách tiêu tiền của Elon Musk khiến nhiều người phải ngã ngửa

Elon Musk được coi là tỷ phú giàu nhất thế giới. Cái tên này đã làm mưa làm gió trên truyền thông trong thời gian gần đây.

12 03/23

Hé lộ bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong thập kỷ qua

Forbes và Visual Capitalist đã đưa ra cái nhìn toàn cảnh về thứ hạng của 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong thập kỷ qua. Qua đó dễ thấy bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất trong thập kỷ vừa qua đã có nhiều thay đổi.

10 03/23

Thế Giới Xe Chạy Điện tổ chức tiệc tất niên tổng kết 2022 và chào đón năm Quý Mão

Ngày 09/01/2023, Thế Giới Xe Chạy Điện đã tiến hành tổ chức tiệc tất niên năm 2022 với sự góp mặt của đông đảo nhân viên cửa hàng và các khách mời đặc biệt như VN BIKE, EV và E SMART.

08 03/23

Đi nghĩa vụ quân sự có phải bắt buộc không?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của mọi công dân trong Quân đội nhân dân. Mọi công dân khi đủ tuổi sẽ phải thực hiện tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định.

06 03/23

Bật mí quy luật 3 - 8 giúp thay đổi cuộc đời bạn

3-8 là một lý luận nổi tiếng trích từ sách The other 8 hours - Robert Pagliarini, bàn về cách sử dụng 8 tiếng mỗi ngày ảnh hưởng ra sao đến cuộc sống mỗi người.

04 03/23

Người giàu chân chính: Dùng tiền để làm thế giới đầy đủ hơn

Người giàu chân chính là biết vượt qua khó khăn, sống có ích và lươn giúp đỡ mọi người xung quanh. Họ luôn trân trọng tài sản của mình và sử dụng tiền một cách đúng đắn.

02 03/23

Tìm hiểu về những lần Việt Nam thắt chặt tiền tệ rồi nới lỏng

Việt Nam đã có nhiều lần thắt chặt và nới lỏng tiền tệ. Cụ thể, ngân hàng nhà nước tăng lãi suất điều hành năm 2008 và điều chỉnh 11 lần từ 15% xuống 6,25% trong giai đoạn từ 2012- 2019.

28 02/23

10 dấu hiệu nhận biết trang phục đã lỗi mốt

Trang phục lỗi mốt thường được nhận biết qua những dấu hiệu như quần áo chật, chiều dài mini, chiều cao của giày thể thao, vải áo,...

26 02/23

Đồi thông hai mộ: Sự thật không phải ai cũng biết

Đồi thông hai mộ là một địa điểm nổi tiếng Đà Lạt(xứ sở tình yêu). Suốt mấy năm nay luôn tồn tại sự bí ẩn về cái tên “Đồi thông hai mộ”. Tuy nhiên nơi đây có một sự thật không phải ai cũng biết.

24 02/23

Sau khi chết đi cơ thể sẽ thay đổi như thế nào?

Cái chết là một điều điều gì đó rất kiêng kị đối với mọi người, thậm chí còn gợi nên cảm giác sợ hãi, lo sợ. Khi tim ngừng đập hay ngưng thở không còn phản ứng trước các kích thích bằng lời nói hay cơn đau thì đó là dấu hiệu cho thấy sự tử vong đã xảy ra.

22 02/23

Các trường hợp sẽ bị phạt nếu không xuất trình CMND/CCCD gắn chip

Chứng minh nhân dân và căn cước công dân là một giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi cá nhân. Công dân khi vi phạm mà không xuất trình giấy tờ(CMND/CCCD) sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

20 02/23

Người vô gia cư làm căn cước công dân bằng cách nào?

Làm căn cước công dân cho người vô gia cư bằng cách nào? Hàng xóm của tôi có một single mom(mẹ đơn thân) không có giấy tờ tùy thân và con chưa được làm khai sinh.