Cơ khí chế tạo: Nguồn gốc và lịch sử phát triển

calendar 06/05/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Cơ khí chế tạo là áp dụng nguyên tắc kỹ thuật, vật lý, toán học và khoa học để thiết kế, phân tích và sản xuất, bảo trì. Sự phát triển của ngành bắt nguồn từ vài nghìn năm trước trên khắp thế giới.

Ứng dụng của cơ khí chế tạo được tìm thế trong lịch sử ghi chép của xã hội cổ đại, trung đại. Ngày nay lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Vậy để nắm rõ hơn về nguồn gốc và lịch sử phát triển ngành cơ khí chế tạo bạn hãy theo dõi ngay nội dung bài viết bên dưới.

Ngành cơ khí chế tạo bắt nguồn từ đâu?

Cơ khí chế tạo là ngành áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật, vật lý, toán học và khoa học để thiết kế, phân tích, sản xuất, bảo trì các hệ thống máy móc cơ khí.

 

Lĩnh vực này hot trong cách mạng nông nghiệp ở Châu Âu vào thế kỷ 18 nhưng sự phát triển này bắt nguồn từ vài nghìn năm trước

Lĩnh vực này hot trong cách mạng nông nghiệp ở Châu Âu vào thế kỷ 18 nhưng sự phát triển này bắt nguồn từ vài nghìn năm trước


Lĩnh vực này đòi hỏi sự hiểu biết về cơ học, động lực học, nhiệt động học phân tích cấu trúc và điện. Kỹ sư cần kỹ năng sử dụng công cụ thiết kế và kiến thức chuyên môn về CAD 2D/3D, CAM hoặc Soliwords để hiểu nguyên ký vận hành, cách quản lý vòng đời sản phẩm.

Lĩnh vực này hot trong cách mạng nông nghiệp ở Châu Âu vào thế kỷ 18. Nhưng sự phát triển này bắt nguồn từ vài nghìn năm trước trên khắp thế giới. Thế kỷ 19 sự phát triển của vật lý là nguyên nhân giúp ngành phát triển mạnh mẽ.

Sự tiến bộ của ngành khoa họ phần nào thúc đẩy tiến bộ quá trình của kỹ thuật cơ khí. Lĩnh vực này kết hợp với cơ điện tử, công nghệ Nano, kỹ thuật luyện kim,… Từ đó mang lại kết quả tốt nhất, hiệu quả hơn.

Lịch sử phát triển ngành cơ khí chế tạo ra sao?

Ứng dụng kỹ thuật cơ khí có thể nhìn thấy trong lịch sử ghi chép của xã hội cổ đại, trung đại. Tại Hy Lạp cổ đại, các tác phẩm của Archimedes(287 – 212 TCN) ảnh hưởng đến cơ học truyền thống phương Tây và Heron of Alexandria. Từ đó đã tạo ra động cơ hơi nước đầu tiên.

 

Ứng dụng kỹ thuật cơ khí có thể nhìn thấy trong lịch sử ghi chép của xã hội cổ đại, trung đại

Ứng dụng kỹ thuật cơ khí có thể nhìn thấy trong lịch sử ghi chép của xã hội cổ đại, trung đại


Tại Trung Quốc, Zhang Heng(78 – 139 TCN) cải tiến đồng hồ nước và phát minh ra máy do địa chấn. Ja Mun(200 – 265 SCN) phát minh cỗ bánh xe có những bánh răng khác nhau.

Thời kỳ hoàng kim của đạo hồi Giáo(TK7 – TK15) các nhà phát minh Hồi Giáo có những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực cơ khí. Al – Jazari đã viết cuốn sách kiến thức về thiết bị cơ khí, trình bày các mẫu. Ông là người đầu tiên tạo ra thiết bị trục cam, trục khuỷu vẫn được sử dụng cho đến nay.

Thế kỷ 17, ngoài Isaac Newton xây dựng định luật về chuyển động Newton và phát triển giải tích, cơ sở toán học của vật lý. Đầu thế kỷ 19 thiết bị máy móc phát triển ở Anh, Đức và Scotland. Điều này đã chứng minh được kỹ thuật cơ khí phát triển như một lĩnh vực riêng độc lập.

Đến 1874 Viện Kỹ Sư Cơ KHí thành lập và đây được xem là cơ sở đầu tiên chuyên về cơ khí tại Anh. Đến 1848 Johann von Zimmermann đã thành lập nhà máy mài đầu tiên.

Kết luận

Như vậy, cơ khí chế tạo bắt nguồn từ vài nghìn năm trước trên khắp thế giới. Đây là ngành khoa học kỹ thuật có vai trò to lớn đối với sự phát triển của loài người. Tương lai tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Mong rằng với những thông tin trên đây giúp bạn biết được nguồn gốc và lịch sử phát triển ngành cơ khí chế tạo. Nhiều bài viết hữu ích khác đang chờ bạn khám phá tại chuyên trang.

Theo http://thietbinhaxuong.vn

4.8/5 (8 votes)

17 06/24

BV bank chính thức ra mắt Logo và nhận diện thương hiệu mới

Nhận diện thương hiệu của BV bank và việc chuyển đổi Logo giúp khách hàng thuận tiện hơn trong cách gọi và gợi nhớ hơn với tên cũ.

15 06/24

Lịch sử ra đời 5 giai đoạn ra đời cốc Giáng sinh Starbucks

Giai đoạn ra đời cốc Giáng sinh Starbucks bao gồm giai đoạn đầu(1997-2004), giai đoạn phát triển(2005-2014), giai đoạn tranh cãi(2015-2016).

13 06/24

BNI là gì? Lịch sử hình thành BNI Việt Nam ra sao?

Lịch sử hình thành BNI Việt Nam được thành lập chính thức vào tháng 10 năm 2010 do ông Hồ Quang Minh đứng đầu dưới hình thức nhượng quyền.

11 06/24

Lịch sử phát triển của máy bay từ trước những năm 1903 cho đến nay

Lịch sử phát triển của máy bay được chia ra thành 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu(từ thời cổ đại đến khoảng thế kỷ 19), giai đoạn giữa(cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20) và giai đoạn hiện đại(đầu thế kỷ 20 đến nay).

09 06/24

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Toilet Thế giới như thế nào?

Ngày Toilet Thế giới có nguồn gốc từ tình hình vệ sinh yếu kém, chưa đạt chuẩn trên toàn cầu. Đây là ngày lễ quốc tế diễn ra vào ngày 19/11 hàng năm.

07 06/24

Lịch sử phát triển xe đạp qua hơn 200 năm như thế nào?

Lịch sử phát triển xe đạp qua hơn 200 năm diễn ra qua các giai đoạn khác nhau. Khai sinh xe đạp năm 1817, những bước chuyển biến lớn trong 1860,…

05 06/24

Lịch sử báo chí Việt Nam qua các thời kỳ như thế nào?

Lịch sử báo chí Việt Nam trải qua các thời kỳ từ 1225 – 1945, tháng 8/1945 trở đi và sau ngày thống nhất đất nước. Báo trí không ngừng phát triển về số lượng, chất lượng, nội dung, hình thức,…

03 06/24

Lịch sử phát triển ngành hàng không diễn ra như thế nào

Lịch sử ngành hàng không đã phát triển hơn 1 thế kỷ với cột mốc thú vị như Chiến Tranh Thế Giới Thứ I, khủng hoảng dầu mỏ & thay đổi chính sách… Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này!

01 06/24

Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì và vai trò trong xã hội hiện đại

Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì? Là 5 tầng lớp xuất hiện từ xa xưa và tồn tại cho đến ngày nay. Đặc biệt, Ngũ dân được xem biểu tượng Ngôi sao năm cánh trên quốc kỳ Việt Nam. Để nắm rõ khái niệm và vai trò trong xã hội hiện đại bạn hãy cùng chuyên trang theo dõi bài viết sau.

30 05/24

Cơ khí chế tạo: Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Cơ khí chế tạo là áp dụng nguyên tắc kỹ thuật, vật lý, toán học và khoa học để thiết kế, phân tích và sản xuất, bảo trì. Sự phát triển của ngành bắt nguồn từ vài nghìn năm trước trên khắp thế giới.

28 05/24

Ngành công nghiệp thực phẩm đóng hộp có lịch sử phát triển như thế nào?

Ngành chế biến đồ hộp trải qua 3 giai đoạn phát triển là từ 1804 – 1849, 1804 – 1849 và 1954 – 1975. Mỗi thời kỳ sẽ có sự thay đổi nhanh chóng.

26 05/24

Lịch sử ngành Bảo hiểm thế giới và Việt Nam

Lịch sử của ngành Bảo hiểm ra đời khá lâu từ thời kỳ cổ đại. Những việc ghi khắc trên đá và tường của Ai Cập cổ đại, Babylon chỉ ra việc bảo hiểm đã được thực hiện hàng nghìn năm trước Công nguyên.

24 05/24

Sự phát triển ngành kế toán ở Việt Nam và trên thế giới

Sự phát triển ngành kế toán ở Việt Nam và trên thế giới đều trải qua nhiều giai đoạn mới có được sự cường thịnh như ngày nay.

22 05/24

Lịch sử ngành khách sạn Việt Nam và thế giới như thế nào?

Lịch sử ngành khách sạn của Việt Nam và trên thế giới xuất hiện từ thế kỷ XVI trước công nguyên. Trong giai đoạn mới này còn sơ khai, nghèo nàn và thiếu chuyên nghiệp.

20 05/24

Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử ra đời của tiền giấy

Tiền giấy đã xuất hiện từ rất lâu đời, được ra đời ở Trung Quốc vào cuối TK VIII - đầu TK IX Công nguyên. Ngày xưa, chúng được gọi là “phi tệ” bởi thể trọng rất nhẹ.

18 05/24

Top những chiến thuyền vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại

Ghe thuyền là phương tiện giúp con người đi xa và khám phá ra nhiều vùng đất mới. Nhưng trong giao tranh, tàu chiến lại được xem là mũi nhọn của các lực lượng hải quân.