4 trường hợp vượt đèn đỏ không bị CSGT phạt

calendar 14/01/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Mới đây, từ tháng 07/2023 sẽ có 5 trường hợp vượt đèn đỏ không bị Cảnh sát giao thông xử phạt. Trên thực tế, khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ luật giao thông đường bộ nghiêm túc nhằm mục đích bảo vệ mình và mọi người xung quanh.

Bài viết dưới đây, hệ thống sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về các trường hợp dù vượt đèn đỏ nhưng không bị CSGT không xử phạt.

Người có hiệu lệnh cho phép đi tiếp của Công an giao thông

Khi có người điều khiển giao thông, bạn cần chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển. Đồng thời, Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT cũng quy định khi bố trí các hình thức báo hiệu khác nhau chính là biển báo, vạch kẻ đường, đèn tín hiệu, và người điều khiển giao thông ở cùng một khu vực.

 

Khi có người điều khiển giao thông, bạn cần chấp hành hiệu lệnh của họ mới được phép di chuyển tiếp

Khi có người điều khiển giao thông, bạn cần chấp hành hiệu lệnh của họ mới được phép di chuyển tiếp


Trước hết, người tham gia giao thông cần phải ưu tiên chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển đi đường. Do vậy mà khi đi trên đường mà có hiệu lệnh cho phép tiếp tục đi thì người tham gia giao thông có thể tiếp tục hành trình.

Trường hợp có biển báo, đèn tín hiệu cho phép đi tiếp

Khi có biển báo phụ cho phép hoặc đèn tín hiệu ưu tiên thì người tham gia giao thông được phép rẽ phải, trái hoặc đi thẳng dù có đèn đỏ, cụ thể:

  • Đèn tín hiệu ưu tiên lắp kèm đèn tín hiệu giao thông thông thường chuyển màu xanh nên các phương tiện sẽ được phép rẽ trái hoặc phải theo hướng mũi tên.
  • Có biển phụ đặt dưới cột đèn giao thông cho phép nên các xe được quyền rẽ trái, phải hoặc đi thẳng khi gặp đèn đỏ.

Tuy nhiên, cần phải nhường đường cho các phương tiện đi từ hướng khác đang được phép đi và những người đi bộ qua đường.

Trường hợp vượt đèn đỏ nhưng có vạch kẻ kiểu mắt võng

Dựa vào Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT cho biết vạch kẻ kiểu mắt võng có màu vàng boa gồm các vạch đan xen với nhau được bố trí ở làn xe trong cùng của đường đi.

 

Nếu vượt đèn đỏ nhưng có vạch kẻ kiểu mắt võng sẽ được phép di chuyển tiếp theo quy định

Nếu vượt đèn đỏ nhưng có vạch kẻ kiểu mắt võng sẽ được phép di chuyển tiếp theo quy định


Vạch này được sử dụng nhằm mục đích báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường đồng thời tránh tình trạng ùn tắc giao thông. Trong khu vực vạch này, các phương tiện cần phải di chuyển và không được phép dừng đỗ.

Những xe ưu tiên làm nhiệm vụ

Căn cứ vào điều Luật Giao thông đường bộ 2008 cho biết những xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ sẽ được phép tiếp tục di chuyển, không bị hạn chế tốc độ kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ, bao gồm các loại xe dưới đây:

  • Xe chữa cháy đang đi thực hiện làm nhiệm vụ.
  • Xe Công an, quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp mà có đoàn xe cảnh sát dẫn đường.
  • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, xe đi làm nhiệm vụ, khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh, xe hộ đê hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định pháp luật cũng được phép di chuyển khi có đèn đỏ.

Vượt đèn đỏ trong trường hợp đặc biệt

Dựa vào Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính cho biết người vi phạm sẽ không bị phạt trong một số trường hợp dưới đây:

 

Người điều khiển được phép vượt đèn đỏ giao thông trong tình trạng cấp thiết

Người điều khiển được phép vượt đèn đỏ giao thông trong tình trạng cấp thiết


  • Vượt đèn đỏ trong tình trạng khẩn cấp.
  • Vượt đèn do phòng vệ chính đáng.
  • Vượt đèn khi có sự kiện bất ngờ.
  • Vượt đèn đỏ vì có sự kiện bất khả kháng.

Thế nhưng, người vi phạm sẽ không có năng lực chịu trách nhiệm hành chính hoặc người thực hiện hành vi vi phạm chưa đủ tuổi bị xử phạt theo quy định.

Bài viết trên đây đã nói về 4+ trường hợp vượt đèn đỏ không bị CSGT phạt từ tháng 07/2023. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề và tuân thủ theo quy định, an toàn giao thông.

Theo phunutoday.vn

5/5 (7 votes)

02 03/24

Đi xe không chính chủ bị phạt hay không? Cần giấy tờ gì?

Hiện nay, việc điều khiển xe không chính chủ trở nên rất phổ biến. Có thể nói vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên vấn đề mượn xe khá quen thuộc.

29 02/24

Luật giao thông đường bộ về xe thô sơ và xe cơ giới mới nhất

Hiện nay, luật giao thông đường bộ thường đề cập về xe cơ giới và xe thô sơ cùng với những quy định khi tham gia giao thông. Có thể nói, đây là khái niệm phổ biến nhưng không phải ai cũng biết chính xác được.

27 02/24

4 trường hợp vượt đèn đỏ không bị CSGT phạt

Mới đây, từ tháng 07/2023 sẽ có 5 trường hợp vượt đèn đỏ không bị Cảnh sát giao thông xử phạt. Trên thực tế, khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ luật giao thông đường bộ nghiêm túc nhằm mục đích bảo vệ mình và mọi người xung quanh.

25 02/24

Theo kế hoạch của Bộ Công an, ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ 01/07

Theo kế hoạch mới nhất của Bộ Công an cho biết ô tô và xe máy sẽ có số định danh từ ngày 01/07. Theo đó, nội dung kế hoạch yêu cầu chủ xe là các tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi cư trú ở đâu thì làm thủ tục đăng ký tại đó.

23 02/24

Cảnh Sát Giao Thông có được canh bắt xe gần quán nhậu không?

Hiện nay, không hiếm gặp trường hợp Cảnh sát giao thông lập chốt gần quán nhậu để thổi nồng độ cồn. Điều này có nằm trong vi phạm mà pháp luật cho phép hay không?

21 02/24

Vi phạm giao thông: Tìm hiểu hướng dẫn về việc nộp phạt từ 05/05/2023

Dựa vào thông tư 18/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính đã cho biết thông tin nộp phạt vi phạm giao thông từ ngày 05/5/2023.

19 02/24

Thủ tục đổi giấy phép lái xe của người dân TP.HCM tại nhà

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, người dân tại đây có thể cấp đổi giấy phép lái xe tại nhà online trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Do đó, thủ tục trực tuyến này sẽ được xử lý dễ dàng, nhanh chóng và người dân đỡ mất thời gian đi lại và chờ đợi quá lâu.

17 02/24

Mức phạt nồng độ cồn đối với người lái xe vi phạm 2023

Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người vi phạm được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và xe kéo cần nắm được thông tịnh rõ ràng để không vi phạm.

15 02/24

Người dưới 16 tuổi bị phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm giao thông đường bộ

Người dưới 16 tuổi khi tham gia giao thông mà vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cảnh cáo chứ không bị phạt tiền.

13 02/24

Tất tần tật về biển báo đường một chiều bạn cần biết

Để có thể di chuyển một cách thuận lợi đúng luật giao thông và đạt được giấy phép lái xe, bạn cần phải biết đến các ký hiệu, đặc biệt là những biển báo về đường một chiều.

11 02/24

Lái xe máy dùng điện thoại bị phạt bao nhiêu tiền?

Lái xe máy sử dụng điện thoại là hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và bị giữ giấy tờ.

09 02/24

Cách phân biệt bằng lái xe máy thật và giả

Bằng lái xe được coi là giấy tờ tùy thân quan trọng. Ngày nay, trên thị trường thường xuất hiện các loại bằng lái xe giả. Mặc dù được sản xuất rất tinh vi nhưng vẫn có thể kiểm tra và phân biệt được.

07 02/24

Điều khiển xe máy không có bằng lái bị phạt bao nhiêu tiền?

Bằng lái xe máy là một loại giấy tờ được cấp cho mỗi cá nhân khi đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định pháp luật. Ngày nay tình trạng đi xe máy không có bằng trở nên phổ biến và được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

05 02/24

Cách tra cứu phạt nguội ô tô khi vi phạm giao thông

Phạt nguội ô tô đang được ứng dụng khá phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hình thức này có hiệu lực từ năm 2014. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tra cứu phạt nguội trên máy tính.

03 02/24

Quy định các loại phù hiệu xe khi tham gia giao thông đường bộ

Khi tham gia giao thông đường bộ, một vài phương tiện cần phải dán phù hiệu xe theo quy định của pháp luật. Và nếu không thực hiện điều này chắc chắn sẽ bị xử phạt.

01 02/24

Một số trường hợp đặc biệt người dân được phép vượt đèn đỏ nhưng không bị xử phạt

Vượt đèn đỏ là một lỗi vi phạm giao thông rất nặng đối với người điều khiển phương tiện cơ giới, nhưng sẽ có những trường hợp đặc biệt hoàn toàn không hề bị xử phạt.