Tìm hiểu về chiến lược kinh doanh đem lại thành công cho Unilever

calendar 21/06/2022 user Đăng bởi: Hà Thu

Unilever là một trong những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng hiện nay. Để lên được vị trí này, Unilever đã xây dựng và áp dụng các chiến lược kinh doanh quốc tế hiệu quả.

Vậy thương hiệu này đã phân tích và xây dựng chiến lược như thế nào để gặt hái thành công đến vậy? Hãy cùng chuyên trang tìm hiểu chủ đề thú vị này qua bài viết dưới đây nhé.

Áp dụng mô hình SWOT để xây dựng chiến lược kinh doanh

Trước hết, ta cần hiểu mô hình SWOT là gì. Đây là mô hình được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Các nhà quản lý sử dụng SWOT để phân tích những yếu tố quan trọng bên trong và ngoài doanh nghiệp, từ đó xây dựng các chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Mô hình SWOT được sử dụng rất phổ biến

Mô hình SWOT được sử dụng rất phổ biến

SWOT được viết tắt từ chữ cái đầu của Strengths(Ưu điểm), Weaknesses(Nhược điểm), Opportunities(Cơ hội) và Threats(Thách thức).

Trong đó, ưu điểm và nhược điểm được xem là 2 yếu tố đánh giá nội bộ doanh nghiệp. Chúng thường liên quan đến hoạt động công ty, phát triển sản phẩm, tài sản thuộc về doanh nghiệp,... Đây là những thứ doanh nghiệp có thể kiểm soát được.

Ngoài ra, 2 yếu tố cơ hội cũng như thách thức còn lại liên quan đến tác động bên ngoài thị trường và mang tính vĩ mô.

Trái với 2 yếu tố trên, doanh nghiệp khó có thể kiểm soát được cơ hội và thách thức. Cơ hội hoàn toàn có thể nắm bắt được, nhưng cũng phải đề phòng và chuẩn bị cho những thử thách từ bên ngoài có thể xảy đến bất cứ khi nào.

Bảng phân tích SWOT của hãng Unilever

Bảng phân tích SWOT của hãng Unilever

Trên đây là bảng phân tích mô hình SWOT của thương hiệu Unilever. Từ đó, ta thấy được bên cạnh nhiều điểm mạnh, Unilever vẫn tồn tại một vài nhược điểm cần khắc phục. Tương tự vậy, song song cùng cơ hội, thương hiệu cũng phải đối mặt với nhiều thách thức khi kinh doanh.

Chiến lược kinh doanh quốc tế

Trong suốt quá trình kinh doanh của mình, Unilever đã áp dụng nhiều chiến lược khác nhau. Mỗi chiến lược đều đem đến những lợi ích và hạn chế riêng.

Trong giai đoạn trước 1990, hãng đã áp dụng chiến lược quốc tế. Cụ thể, sản phẩm đã được sản xuất và tiêu thụ trong nội địa, sau đó xuất khẩu ra nước ngoài với những thay đổi không đáng kể.

Với chiến lược này, Unilever đã tạo được dấu ấn trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, điểm hạn chế là chưa đáp ứng được các nhu cầu riêng biệt của những địa phương và quốc gia khác nhau.

Unilever đã áp dụng nhiều chiến lược khác nhau

Unilever đã áp dụng nhiều chiến lược khác nhau

Hiểu được điều đó, thương hiệu này đã thay đổi thành chiến lược đa quốc gia vào những năm 1990 - 2000. Mỗi công ty con của Unilever ở các quốc gia sẽ tự đảm nhiệm việc thiết kế, thay đổi và phân phối sản phẩm sao cho phù hợp với thị trường đó.

Tuy vậy, cách này cũng có những nhược điểm như khó chuyên sâu, hoặc tạo ra trùng lặp giữa các bộ phận, nguồn lực.

Cuối cùng, Unilever chọn áp dụng chiến lược xuyên quốc gia cho hoạt động kinh doanh của mình. Theo đó, các công ty con ở khắp nơi có thể thay đổi sản phẩm để phù hợp với thị hiếu nơi đó, nhưng vẫn phải phối hợp chặt chẽ với nhau như 1 thể thống nhất.

Tại mỗi quốc gia, Unilever sẽ dựa trên những yếu tố về môi trường dân cư, kinh tế, chính trị xã hội,... để đánh giá, điều chỉnh mục tiêu sản xuất và sản phẩm của mình một cách phù hợp nhất.

Trên đây là chiến lược kinh doanh của tập đoàn Unilever. Hy vọng bạn đã có nhiều thông tin thú vị qua bài viết của chuyên trang.

Theo: amis.misa.vn

4.9/5 (44 votes)

11 04/23

Thương hiệu Boeing vs Airbus: Giải mã thế độc quyền lưỡng cực

Trải qua ba thập kỷ, Boeing và Airbus là 2 thương hiệu nổi tiếng đã độc chiếm thị trường máy bay thương mại điện tử.

09 04/23

Chuyển đổi số là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Chuyển đổi số là vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc lĩnh vực khác nhau. Chúng đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp.

07 04/23

Để trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị trong công ty cổ phần cần điều kiện gì?

Chủ tịch Hội đồng quản trị là người quản lý, quản trị trong công ty. Là người lập kế hoạch, chương trình và làm chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị,… Mặt khác, người giữ chức vụ này có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng trong phát triển của doanh nghiệp.

05 04/23

Risk measurement là gì? Các phương pháp để đo lường rủi ro trong thực tế

Trong thực tế, khó khăn là điều khó tránh khỏi nếu bạn tham gia bất kì hạng mục hoặc dự án nào ở hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách để đo lường rủi ro.

03 04/23

Rủi ro trong kinh doanh: 20+ loại thường gặp nhất hiện nay

Rủi ro là sự bất trắc có thể đo lường, những điều không tốt lành. Chúng mang tính tích cực và tiêu cực. Trong kinh doanh, rủi ro thường xuất hiện ở các lĩnh vực như về cạnh tranh, kinh tế,…

01 04/23

PESTEL là gì? 6 yếu tố trong mô hình PESTEL

PESTEL là công cụ phân tích giúp doanh nghiệp biết được bức tranh toàn cảnh về môi trường kinh doanh. Mặt khác, việc nghiên cứu môi trường đối với các công ty, đơn vị vô cùng quan trọng.

30 03/23

Hiệu suất là gì? Công thức và ví dụ minh họa

Hiệu suất được biết đến là một đại lượng luôn xuất hiện trong những bài toán phản ứng hóa học hoặc các bài toán vật lý ở các chương trình học cũng như trong nghiên cứu ngày nay.

28 03/23

Năng suất là gì? Các yếu tố quyết định đến năng suất

Năng suất là tư duy hướng tới thói quen cải tiến và vận dụng những cách thức biến tư duy thành các hành động cụ thể. Có những yếu tố quyết định đến năng suất như: Vốn nhân lực, vốn vật chất,…

26 03/23

5M là gì? Tìm hiểu từ a-z về mô hình 5M

Mô hình quản lý 5M là phương pháp quan trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Các yếu tố trong mô hình giúp cho doanh nghiệp dễ dàng vận dụng vào quá trình quản lý trên thực tế.

24 03/23

Vingroup và TGDĐ: Tìm, giữ được nhân tài nhờ áp dụng công thức thần thánh này!

Vingroup và TGDĐ đã áp dụng cùng một công thức thần thánh để tìm và giữ nhân tài. Đó chính là tiền và niềm vui. Mỗi nhân viên khi đi làm chỉ cần có hai điều kiện là tiền bạc và niềm vui sẽ giúp thoải mái và nhẹ nhàng hơn trong công việc.

22 03/23

Customer insight là gì? Tìm hiểu 6 cách để xác định cái nhìn sâu sắc về khách hàng

Customer Insight có nghĩa là sự thật ngầm hiểu về khách hàng mặc dù họ không nói ra. Customer Insight luôn có sự khác biệt với những nghiên cứu về data khách hàng của doanh nghiệp đang có.

20 03/23

Nguyễn Đức Tài bật mí cách quản lý Tam trị tại Thế giới Di động

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã bật mí cách quản lý “Tam trị” tại Thế giới Di động, ông đã sử dụng các phương pháp để quản lý nhân viên, nâng cao hiệu suất cho doanh nghiệp và cái tâm đối với người lao động để đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới.

18 03/23

Hơn 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng cửa Thế Giới Di Động rút ra bài học chiến lược

Thế Giới Di Động rút ra bài học chiến lược sau khi 400 cửa hàng Bách Hóa Xanh đóng. Chủ tịch của Thế Giới Di Động thừa nhận khả năng không đạt kế hoạch lợi nhuận năm nay.

16 03/23

Trần Bá Dương: Chủ tịch Thaco cho rằng mọi thứ đều bắt đầu từ gia công

Trần Bá Dương hiện là Chủ Tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải. Ngoài ra, ông còn được biết đến với tư cách là Tổng giám đốc Công ty Đại Quang Minh.

14 03/23

Bản chất rủi ro và cách quản lý trong doanh nghiệp

Bản chất rủi ro là điều không tốt xảy ra nhưng buộc doanh nghiệp phải có phương án ứng phó để biến chúng thành cơ hội hoặc giảm thiểu hậu quả xuống mức thấp nhất.

12 03/23

Elon Musk 3 đầu 6 tay cùng lúc điều hành hơn 10 công ty trăm tỷ

Elon Musk là một thiên tài người Mỹ gốc Nam Phi. Ông chính là nhà kỹ thuật, tài phiệt, phát minh, từ thiện, đồng thời là người sáng lập ra CEO. Hiện Elon Musk là người giàu nhất thế giới.