Tìm hiểu về chiến lược kinh doanh đem lại thành công cho Unilever

calendar 21/06/2022 user Đăng bởi: Hà Thu

Unilever là một trong những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng hiện nay. Để lên được vị trí này, Unilever đã xây dựng và áp dụng các chiến lược kinh doanh quốc tế hiệu quả.

Vậy thương hiệu này đã phân tích và xây dựng chiến lược như thế nào để gặt hái thành công đến vậy? Hãy cùng chuyên trang tìm hiểu chủ đề thú vị này qua bài viết dưới đây nhé.

Áp dụng mô hình SWOT để xây dựng chiến lược kinh doanh

Trước hết, ta cần hiểu mô hình SWOT là gì. Đây là mô hình được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Các nhà quản lý sử dụng SWOT để phân tích những yếu tố quan trọng bên trong và ngoài doanh nghiệp, từ đó xây dựng các chiến lược, kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Mô hình SWOT được sử dụng rất phổ biến

Mô hình SWOT được sử dụng rất phổ biến

SWOT được viết tắt từ chữ cái đầu của Strengths(Ưu điểm), Weaknesses(Nhược điểm), Opportunities(Cơ hội) và Threats(Thách thức).

Trong đó, ưu điểm và nhược điểm được xem là 2 yếu tố đánh giá nội bộ doanh nghiệp. Chúng thường liên quan đến hoạt động công ty, phát triển sản phẩm, tài sản thuộc về doanh nghiệp,... Đây là những thứ doanh nghiệp có thể kiểm soát được.

Ngoài ra, 2 yếu tố cơ hội cũng như thách thức còn lại liên quan đến tác động bên ngoài thị trường và mang tính vĩ mô.

Trái với 2 yếu tố trên, doanh nghiệp khó có thể kiểm soát được cơ hội và thách thức. Cơ hội hoàn toàn có thể nắm bắt được, nhưng cũng phải đề phòng và chuẩn bị cho những thử thách từ bên ngoài có thể xảy đến bất cứ khi nào.

Bảng phân tích SWOT của hãng Unilever

Bảng phân tích SWOT của hãng Unilever

Trên đây là bảng phân tích mô hình SWOT của thương hiệu Unilever. Từ đó, ta thấy được bên cạnh nhiều điểm mạnh, Unilever vẫn tồn tại một vài nhược điểm cần khắc phục. Tương tự vậy, song song cùng cơ hội, thương hiệu cũng phải đối mặt với nhiều thách thức khi kinh doanh.

Chiến lược kinh doanh quốc tế

Trong suốt quá trình kinh doanh của mình, Unilever đã áp dụng nhiều chiến lược khác nhau. Mỗi chiến lược đều đem đến những lợi ích và hạn chế riêng.

Trong giai đoạn trước 1990, hãng đã áp dụng chiến lược quốc tế. Cụ thể, sản phẩm đã được sản xuất và tiêu thụ trong nội địa, sau đó xuất khẩu ra nước ngoài với những thay đổi không đáng kể.

Với chiến lược này, Unilever đã tạo được dấu ấn trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, điểm hạn chế là chưa đáp ứng được các nhu cầu riêng biệt của những địa phương và quốc gia khác nhau.

Unilever đã áp dụng nhiều chiến lược khác nhau

Unilever đã áp dụng nhiều chiến lược khác nhau

Hiểu được điều đó, thương hiệu này đã thay đổi thành chiến lược đa quốc gia vào những năm 1990 - 2000. Mỗi công ty con của Unilever ở các quốc gia sẽ tự đảm nhiệm việc thiết kế, thay đổi và phân phối sản phẩm sao cho phù hợp với thị trường đó.

Tuy vậy, cách này cũng có những nhược điểm như khó chuyên sâu, hoặc tạo ra trùng lặp giữa các bộ phận, nguồn lực.

Cuối cùng, Unilever chọn áp dụng chiến lược xuyên quốc gia cho hoạt động kinh doanh của mình. Theo đó, các công ty con ở khắp nơi có thể thay đổi sản phẩm để phù hợp với thị hiếu nơi đó, nhưng vẫn phải phối hợp chặt chẽ với nhau như 1 thể thống nhất.

Tại mỗi quốc gia, Unilever sẽ dựa trên những yếu tố về môi trường dân cư, kinh tế, chính trị xã hội,... để đánh giá, điều chỉnh mục tiêu sản xuất và sản phẩm của mình một cách phù hợp nhất.

Trên đây là chiến lược kinh doanh của tập đoàn Unilever. Hy vọng bạn đã có nhiều thông tin thú vị qua bài viết của chuyên trang.

Theo: amis.misa.vn

 

vay tiền online

VAY TIỀN ONLINE

Mở thẻ tín dụng online miễn phí, thục tục đơn giản, nhanh chóng, giao thẻ tận nơi

MỞ THẺ TÍN DỤNG ONLINE

Giải pháp học trực tuyến siêu tiết kiệm

HỌC TRỰC TUYẾN CÙNG CHUYÊN GIA

MỞ THẺ NGÂN HÀNG ONLINE

MỞ THẺ NGÂN HÀNG ONLINE

KIẾM TIỀN ONLINE TẠI NHÀ

KIẾM TIỀN ONLINE TẠI NHÀ


4.9/5 (22 votes)

19 06/22

Tìm hiểu về chiến lược kinh doanh đem lại thành công cho Unilever

Unilever là một trong những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng hiện nay. Để lên được vị trí này, Unilever đã xây dựng và áp dụng các chiến lược kinh doanh quốc tế hiệu quả.

17 06/22

Phân tích chi tiết chiến lược kinh doanh của Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH True Milk

TH True Milk là một trong những thương hiệu về sữa rất nổi tiếng và được nhiều khách hàng tin dùng. Để đạt được điều này, họ đã có những chiến lược kinh doanh hiệu quả.

15 06/22

Khám phá thị trường khách hàng mục tiêu của Vinamilk

Vinamilk chắc hẳn không còn xa lạ gì với mọi gia đình Việt. Đây được biết đến là một hãng sữa quốc dân nổi tiếng, gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ.

13 06/22

Phân tích chi tiết chiến lược kinh doanh của tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel

Viettel là một Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ lớn mạnh hàng đầu Việt Nam. Để có được thành công như ngày hôm nay là nhờ vào chiến lược kinh doanh hiệu quả.

11 06/22

Kiểm soát nội bộ là gì? Ứng dụng kiểm soát nội bộ trong hoạt động doanh nghiệp

Trên thực tế, đối với bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải xây dựng và thiết lập một hệ thống kiểm soát nội bộ vững chắc để có thể mang lại hiệu quả cho công ty.

09 06/22

Quy trình quản trị rủi ro doanh nghiệp đơn giản và hiệu quả

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt nhất chính là sau đợt dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng chao đảo.

07 06/22

Hồ sơ năng lực (Profile Công ty) là gì? 5+ bí quyết để có một hồ sơ năng lực Doanh nghiệp ấn tượng

Hồ sơ năng lực được sử dụng trong những tình huống quan trọng ở công ty nên sẽ ảnh hưởng nhất định tới thành công của doanh nghiệp trong những dự án lớn.

05 06/22

Nhận diện thương hiệu (Corporate identity program) là gì? 8+ giá trị cốt lõi tạo nên bộ nhận diện thương hiệu

Khi nhắc đến việc nhận diện thương hiệu, chắc hẳn nhiều người nghĩ ngay đến logo, danh thiếp,... và luôn nhận định những yếu tố này chắc chắn là một phần của nó.

03 06/22

Khám phá quy trình 10 bước về việc mua bán & sáp nhập doanh nghiệp(M&A)

Việc tiến hành mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp đã không còn trở nên xa lạ đối với những tinh anh thuộc lĩnh vực kinh tế trong và ngoài nước.

01 06/22

Lợi thế cạnh tranh(Competitive Advantage) là gì? 2 yếu tố ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mọi người lại chi hàng trăm đô la cho một đôi giày thể thao của một thương hiệu nào đó? Câu trả lời nằm ở yếu tố lợi thế cạnh tranh.

30 05/22

Định giá doanh nghiệp là gi? Quy trình thẩm định giá của doanh nghiệp thế nào?

Thẩm định giá trị của doanh nghiệp là một trong những quy trình cần thiết trong việc tiến hành xác định các kết quả chính xác đúng với tình hình thực tế công ty.

28 05/22

Giá trị cốt lõi ( Core Values ) là gì? Các ích lợi của giá trị cốt lõi đối với doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi là một thành tố đặc biệt quan trọng trọng việc Marketing đối với các doanh nghiệp để giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận ra thương hiệu của mình.

26 05/22

Sứ mệnh(Mission) là gì? Tầm nhìn(Vision) là gì? Sự khác nhau giữa Mission và Vision

Chính vì thế, sứ mệnh chính là sự mô tả hành động của doanh nghiệp cần thực hiện ra sao để đạt được tầm nhìn.

24 05/22

Thị phần là gì? Có vai trò ra sao? Phương pháp tính thị phần

Thị phần có lẽ không phải cụm từ xa lạ đối với nhiều người, nhất là những dối tượng làm trong lĩnh vực kinh tế thuộc các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

22 05/22

Ma trận thời gian ( Eisenhower ) là gì? Cách ứng dụng để quản lý thời gian và công việc một cách hiệu quả

Ma trận Eisenhower là cách quản lý thời gian khá hiệu quả mà cựu tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower dùng để áp dụng trong đời sống và công việc hàng ngày.

20 05/22

Phân tích SOAR là gì? Các bước phân tích mô hình Strengths, Opportunities, Aspirations và Results

SOAR là cụm từ tiếng Anh viết tắt của Strengths, Opportunities, Aspirations, và Results(hay còn được biết với tên gọi điểm mạnh, cơ hội, khát vọng và kết quả).