Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Toilet Thế giới như thế nào?

calendar 16/05/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Ngày Toilet Thế giới có nguồn gốc từ tình hình vệ sinh yếu kém, chưa đạt chuẩn trên toàn cầu. Đây là ngày lễ quốc tế diễn ra vào ngày 19/11 hàng năm.

Đặc biệt ngày này mang ý nghĩa giúp nâng cao nhận thức toàn cầu về sự quan trọng của nhà vệ sinh đạt chuẩn. Để nắm rõ hơn về ngày World Toilet Day bạn hãy theo dõi nội dung bài viết bên dưới đây.

Ngày Toilet Thế giới là ngày bao nhiêu?

World Toilet Day được tổ chức lần đầu vào năm 2001 từ World Toilet Organization. Thế nhưng bắt đầu từ 2013 đến nay ngày 19/11 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn làm ngày Toilet Thế giới.

 

Ngày Toilet Thế giới là ngày bao nhiêu – diễn ra ngày 19/11 hằng năm

Ngày Toilet Thế giới là ngày bao nhiêu – diễn ra ngày 19/11 hằng năm


Ngày chính thức được chọn này là sau khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết “Sanitation for All” của Singapore với nhiều ý nghĩa. Sanitation for All - Tạm dịch là vệ sinh cho mọi người.

Nguồn gốc xuất xứ của ngày Toilet Thế giới

Nguồn gốc xuất xứ của World Toilet Day là từ tình hình vệ sinh yếu kém, không đạt chuẩn trên toàn cầu dẫn đến nhiều hệ lụy. Chính vì vậy sự ra đời của ngày Toilet Thế giới là cực kỳ cần thiết.

 

Nguồn gốc xuất xứ của World Toilet Day là từ tình hình vệ sinh yếu kém, không đạt chuẩn trên toàn cầu

Nguồn gốc xuất xứ của World Toilet Day là từ tình hình vệ sinh yếu kém, không đạt chuẩn trên toàn cầu


Thống kê năm 2001 có đến 3,6 tỷ người trên toàn cầu vẫn dùng nhà vệ sinh không đạt chuẩn an toàn sức khỏe. Thậm chí là phải đi vệ sinh ở ngoài trời.

Thực tế, nếu không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn kinh tế, môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt là những quốc gia nghèo chưa có điều kiện.

Có thể thấy việc xây dựng hệ thống vệ sinh mang tính bền vững, nâng cao ý thức cho con người là cực kỳ cần thiết. Điều này giúp bảo vệ con người khỏi dịch bệnh trong tương lai. Vậy nên việc ra đời của ngày Toilet Thế giới quan trọng không thể bỏ qua để nâng cao nhận thức cộng đồng.

Ngày Toilet Thế giới có ý nghĩa như thế nào?

Ngày Toilet Thế giới là một trong những hoạt động giúp nâng cao nhận thức toàn cầu về sự quan trọng của nhà vệ sinh đạt chuẩn.

 

Ngày Toilet Thế giới có ý nghĩa nâng cao nhận thức của toàn cầu về sự quan trọng của nhà vệ sinh đạt chuẩn an toàn

Ngày Toilet Thế giới có ý nghĩa nâng cao nhận thức của toàn cầu về sự quan trọng của nhà vệ sinh đạt chuẩn an toàn


Chưa hết, World Toilet Day còn giúp các quốc gia hiểu rõ hơn đến tầm quan trọng trong việc vệ sinh đúng cách, giải quyết khủng hoảng vệ sinh. Qua đó nâng cao sức khỏe và kinh tế, giảm tránh ô nhiễm môi trường hiệu quả.

Hãng tin AP trích phát biểu ông Ban Ki Moon: “Bằng cách hợp tác cùng nhau, thảo luận cởi mở và thẳng thắn về tầm quan trọng nhà vệ sinh, điều kiện về sinh, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe, thịnh vượng của 1/3 nhân loại. Đây cũng là mục tiêu của World Toilet Day”.

Những chủ đề của World Toilet Day

World Toilet Day được tổ chức chính thức từ đơn vị UN-Water, theo đó mỗi năm sẽ có chủ đề đặc biệt được đưa ra.

Chủ đề này sẽ được dựa trên tình hình chính trị - xã hội và vấn đề thực tế của toàn dân trên thế giới.  Sau đây là những chủ đề của ngày Toilet Thế giới qua các năm, cụ thể:

 

Các năm

Chủ đề

2018

Khi thiên nhiên kêu gọi.

2019

Không bỏ lại ai phía sau.

2020

Vệ sinh bền vững, biến đổi khí hậu.

2021

Định giá nhà vệ sinh.

2022

Sanitation and Groundwater.

 

Ngày 19/11 còn là ngày lễ nào khác hay không?

19/11 không chỉ biết đến World Toilet Day ngày này còn là Quốc tế Nam giới. Nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của phái mạnh đến với nhiều mặt cộng đồng, xã hội, gia đình.

Có thể thấy ngày lễ này phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ.

Như vậy, World Toilet Day xuất phát từ tình hình vệ sinh yếu kém, không đạt chuẩn gây ra nhiều hệ lụy. Ngày Toilet Thế giới tổ chức vào 19/11 hàng năm mang nhiều ý nghĩa nhân văn, tuyên truyền. Bạn đừng quên theo dõi hệ thống để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Theo bachhoaxanh.com

4.9/5 (15 votes)

17 06/24

BV bank chính thức ra mắt Logo và nhận diện thương hiệu mới

Nhận diện thương hiệu của BV bank và việc chuyển đổi Logo giúp khách hàng thuận tiện hơn trong cách gọi và gợi nhớ hơn với tên cũ.

15 06/24

Lịch sử ra đời 5 giai đoạn ra đời cốc Giáng sinh Starbucks

Giai đoạn ra đời cốc Giáng sinh Starbucks bao gồm giai đoạn đầu(1997-2004), giai đoạn phát triển(2005-2014), giai đoạn tranh cãi(2015-2016).

13 06/24

BNI là gì? Lịch sử hình thành BNI Việt Nam ra sao?

Lịch sử hình thành BNI Việt Nam được thành lập chính thức vào tháng 10 năm 2010 do ông Hồ Quang Minh đứng đầu dưới hình thức nhượng quyền.

11 06/24

Lịch sử phát triển của máy bay từ trước những năm 1903 cho đến nay

Lịch sử phát triển của máy bay được chia ra thành 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu(từ thời cổ đại đến khoảng thế kỷ 19), giai đoạn giữa(cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20) và giai đoạn hiện đại(đầu thế kỷ 20 đến nay).

09 06/24

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Toilet Thế giới như thế nào?

Ngày Toilet Thế giới có nguồn gốc từ tình hình vệ sinh yếu kém, chưa đạt chuẩn trên toàn cầu. Đây là ngày lễ quốc tế diễn ra vào ngày 19/11 hàng năm.

07 06/24

Lịch sử phát triển xe đạp qua hơn 200 năm như thế nào?

Lịch sử phát triển xe đạp qua hơn 200 năm diễn ra qua các giai đoạn khác nhau. Khai sinh xe đạp năm 1817, những bước chuyển biến lớn trong 1860,…

05 06/24

Lịch sử báo chí Việt Nam qua các thời kỳ như thế nào?

Lịch sử báo chí Việt Nam trải qua các thời kỳ từ 1225 – 1945, tháng 8/1945 trở đi và sau ngày thống nhất đất nước. Báo trí không ngừng phát triển về số lượng, chất lượng, nội dung, hình thức,…

03 06/24

Lịch sử phát triển ngành hàng không diễn ra như thế nào

Lịch sử ngành hàng không đã phát triển hơn 1 thế kỷ với cột mốc thú vị như Chiến Tranh Thế Giới Thứ I, khủng hoảng dầu mỏ & thay đổi chính sách… Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này!

01 06/24

Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì và vai trò trong xã hội hiện đại

Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì? Là 5 tầng lớp xuất hiện từ xa xưa và tồn tại cho đến ngày nay. Đặc biệt, Ngũ dân được xem biểu tượng Ngôi sao năm cánh trên quốc kỳ Việt Nam. Để nắm rõ khái niệm và vai trò trong xã hội hiện đại bạn hãy cùng chuyên trang theo dõi bài viết sau.

30 05/24

Cơ khí chế tạo: Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Cơ khí chế tạo là áp dụng nguyên tắc kỹ thuật, vật lý, toán học và khoa học để thiết kế, phân tích và sản xuất, bảo trì. Sự phát triển của ngành bắt nguồn từ vài nghìn năm trước trên khắp thế giới.

28 05/24

Ngành công nghiệp thực phẩm đóng hộp có lịch sử phát triển như thế nào?

Ngành chế biến đồ hộp trải qua 3 giai đoạn phát triển là từ 1804 – 1849, 1804 – 1849 và 1954 – 1975. Mỗi thời kỳ sẽ có sự thay đổi nhanh chóng.

26 05/24

Lịch sử ngành Bảo hiểm thế giới và Việt Nam

Lịch sử của ngành Bảo hiểm ra đời khá lâu từ thời kỳ cổ đại. Những việc ghi khắc trên đá và tường của Ai Cập cổ đại, Babylon chỉ ra việc bảo hiểm đã được thực hiện hàng nghìn năm trước Công nguyên.

24 05/24

Sự phát triển ngành kế toán ở Việt Nam và trên thế giới

Sự phát triển ngành kế toán ở Việt Nam và trên thế giới đều trải qua nhiều giai đoạn mới có được sự cường thịnh như ngày nay.

22 05/24

Lịch sử ngành khách sạn Việt Nam và thế giới như thế nào?

Lịch sử ngành khách sạn của Việt Nam và trên thế giới xuất hiện từ thế kỷ XVI trước công nguyên. Trong giai đoạn mới này còn sơ khai, nghèo nàn và thiếu chuyên nghiệp.

20 05/24

Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử ra đời của tiền giấy

Tiền giấy đã xuất hiện từ rất lâu đời, được ra đời ở Trung Quốc vào cuối TK VIII - đầu TK IX Công nguyên. Ngày xưa, chúng được gọi là “phi tệ” bởi thể trọng rất nhẹ.

18 05/24

Top những chiến thuyền vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại

Ghe thuyền là phương tiện giúp con người đi xa và khám phá ra nhiều vùng đất mới. Nhưng trong giao tranh, tàu chiến lại được xem là mũi nhọn của các lực lượng hải quân.