Lịch sử phát triển của máy bay từ trước những năm 1903 cho đến nay

calendar 01/06/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Lịch sử phát triển của máy bay được chia ra thành 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu(từ thời cổ đại đến khoảng thế kỷ 19), giai đoạn giữa(cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20) và giai đoạn hiện đại(đầu thế kỷ 20 đến nay).

Khoảng cách về không gian, khó khăn về địa hình đã không còn là trở ngại với con người kể từ khi máy bay ra đời. Chính vì vậy, để hiểu rõ hơn đến lịch sử phát triển của máy bay qua các giai đoạn. Mời bạn theo dõi chia sẻ bên dưới đây nhé!

Máy bay là gì?

Máy bay: Được hiểu là một phương tiện bay nặng hơn không khí, được nâng giữ trong khi bay chủ yếu nhờ lực nâng khí động lực học.

 

Máy bay sử dụng trong vận chuyển hành khách

Máy bay sử dụng trong vận chuyển hành khách


Nó có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau từ quân sự, cứu hộ, chữa cháy cho đến vận chuyển hành khách, hàng hóa.

3+ giai đoạn chính về lịch sử phát triển của máy bay

Đối với bất kỳ một loại phương tiện nào đi nữa cũng đều trải qua các giai đoạn từ sơ khai đến khi phát triển. Lịch sử phát triển của máy bay cũng thế, trải qua 3 giai đoạn chính để có được tầm quan trọng như bây giờ:

 

Chiếc máy bay đầu tiên trên Thế Giới ra đời năm 1903

Chiếc máy bay đầu tiên trên Thế Giới ra đời năm 1903


Các giai đoạn

Chi tiết

✔️Giai đoạn đầu(từ thời cổ đại đến khoảng thế kỷ 19)

Ở giai đoạn này con người đã bắt đầu tìm cách chế tạo ra các vật thể bay từ lồng chim, con diều, cho đến khinh khí cầu. Cụ thể:

●       Con diều: Được biết đến ở Trung Quốc vào khoảng 2.000 năm trước Công Nguyên. Nó được sử dụng trong các mục đích như: Quân sự, giải trí, đưa thư, thậm chí là vận chuyển hàng hóa.

●       Lồng chim: Phát minh ở Ai Cập cổ đại khoảng 4.000 năm trước Công Nguyên. Lồng chim được dùng để nghiên cứu chuyển động của không khí.

●       Khinh khí cầu: Là phương tiện đầu tiên có người lái, được phát minh ở Pháp vào năm 1783 do Jean-Francois Pilatre de Rozier và Marquis d’Arlandes.

✔️Giai đoạn giữa(cuối thế kỉ 19 đến đầu thế kỷ 20)

Lịch sử phát triển máy bay trong giai đoạn này các nhà khoa học và kỹ sư bắt đầu nghiên cứu về động cơ máy bay và khí động học như sau:

●       Otto Lilienthal là người tiên phong đầu tiên ở Đức trong lĩnh vực hàng không. Ông đã thực hiện thành công nhiều chuyến bay bằng tàu lượn vào cuối thế kỷ thứ 19.

●       Chuyến máy bay đầu tiên kéo dài 12 giây và đi được 37 mét được thực hiện bởi hai anh e người Mỹ Wilbur và Orville vào ngày 17 tháng 12 năm 1903.

✔️Giai đoạn hiện đại(từ đầu thế kỷ 20 cho đến ngày nay)

Sự cải tiến cả về tốc độ, tầm bay, khả năng mang tải trọng đặc biệt hơn là độ an toàn và tiện nghi gần như là tuyệt đối được thể hiện trong giai đoạn này. Cụ thể:

●       Năm 1970: Chiếc Boeing đầu tiên được đưa vào hoạt động mang tên Boeing 747.

●       Năm 1981: Space Shuttle Columbia bắt đầu hoạt động trở thành tàu vũ trụ có người lái ở Hoa kỳ.

●       Năm 2004: Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế cho biết số lượng khách hàng đi máy bay đã vượt quá 2 tỷ người.

 

Tóm lại, lịch sử phát triển của máy bay trải qua các giai đoạn từ:Giai đoạn đầu(từ thời cổ đại đến khoảng thế kỷ 19), giai đoạn giữa(cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20) và giai đoạn hiện đại(đầu thế kỷ 20 đến nay).

Hy vọng rằng, chia sẻ trên giúp bạn có thêm kiến thức về lịch sử phát triển của máy bay. Cảm ơn bạn đã theo dõi, đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều bổ ích khác nhé!

Theo banduong.vn

4.9/5 (21 votes)

17 06/24

BV bank chính thức ra mắt Logo và nhận diện thương hiệu mới

Nhận diện thương hiệu của BV bank và việc chuyển đổi Logo giúp khách hàng thuận tiện hơn trong cách gọi và gợi nhớ hơn với tên cũ.

15 06/24

Lịch sử ra đời 5 giai đoạn ra đời cốc Giáng sinh Starbucks

Giai đoạn ra đời cốc Giáng sinh Starbucks bao gồm giai đoạn đầu(1997-2004), giai đoạn phát triển(2005-2014), giai đoạn tranh cãi(2015-2016).

13 06/24

BNI là gì? Lịch sử hình thành BNI Việt Nam ra sao?

Lịch sử hình thành BNI Việt Nam được thành lập chính thức vào tháng 10 năm 2010 do ông Hồ Quang Minh đứng đầu dưới hình thức nhượng quyền.

11 06/24

Lịch sử phát triển của máy bay từ trước những năm 1903 cho đến nay

Lịch sử phát triển của máy bay được chia ra thành 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu(từ thời cổ đại đến khoảng thế kỷ 19), giai đoạn giữa(cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20) và giai đoạn hiện đại(đầu thế kỷ 20 đến nay).

09 06/24

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Toilet Thế giới như thế nào?

Ngày Toilet Thế giới có nguồn gốc từ tình hình vệ sinh yếu kém, chưa đạt chuẩn trên toàn cầu. Đây là ngày lễ quốc tế diễn ra vào ngày 19/11 hàng năm.

07 06/24

Lịch sử phát triển xe đạp qua hơn 200 năm như thế nào?

Lịch sử phát triển xe đạp qua hơn 200 năm diễn ra qua các giai đoạn khác nhau. Khai sinh xe đạp năm 1817, những bước chuyển biến lớn trong 1860,…

05 06/24

Lịch sử báo chí Việt Nam qua các thời kỳ như thế nào?

Lịch sử báo chí Việt Nam trải qua các thời kỳ từ 1225 – 1945, tháng 8/1945 trở đi và sau ngày thống nhất đất nước. Báo trí không ngừng phát triển về số lượng, chất lượng, nội dung, hình thức,…

03 06/24

Lịch sử phát triển ngành hàng không diễn ra như thế nào

Lịch sử ngành hàng không đã phát triển hơn 1 thế kỷ với cột mốc thú vị như Chiến Tranh Thế Giới Thứ I, khủng hoảng dầu mỏ & thay đổi chính sách… Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này!

01 06/24

Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì và vai trò trong xã hội hiện đại

Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh là gì? Là 5 tầng lớp xuất hiện từ xa xưa và tồn tại cho đến ngày nay. Đặc biệt, Ngũ dân được xem biểu tượng Ngôi sao năm cánh trên quốc kỳ Việt Nam. Để nắm rõ khái niệm và vai trò trong xã hội hiện đại bạn hãy cùng chuyên trang theo dõi bài viết sau.

30 05/24

Cơ khí chế tạo: Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Cơ khí chế tạo là áp dụng nguyên tắc kỹ thuật, vật lý, toán học và khoa học để thiết kế, phân tích và sản xuất, bảo trì. Sự phát triển của ngành bắt nguồn từ vài nghìn năm trước trên khắp thế giới.

28 05/24

Ngành công nghiệp thực phẩm đóng hộp có lịch sử phát triển như thế nào?

Ngành chế biến đồ hộp trải qua 3 giai đoạn phát triển là từ 1804 – 1849, 1804 – 1849 và 1954 – 1975. Mỗi thời kỳ sẽ có sự thay đổi nhanh chóng.

26 05/24

Lịch sử ngành Bảo hiểm thế giới và Việt Nam

Lịch sử của ngành Bảo hiểm ra đời khá lâu từ thời kỳ cổ đại. Những việc ghi khắc trên đá và tường của Ai Cập cổ đại, Babylon chỉ ra việc bảo hiểm đã được thực hiện hàng nghìn năm trước Công nguyên.

24 05/24

Sự phát triển ngành kế toán ở Việt Nam và trên thế giới

Sự phát triển ngành kế toán ở Việt Nam và trên thế giới đều trải qua nhiều giai đoạn mới có được sự cường thịnh như ngày nay.

22 05/24

Lịch sử ngành khách sạn Việt Nam và thế giới như thế nào?

Lịch sử ngành khách sạn của Việt Nam và trên thế giới xuất hiện từ thế kỷ XVI trước công nguyên. Trong giai đoạn mới này còn sơ khai, nghèo nàn và thiếu chuyên nghiệp.

20 05/24

Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử ra đời của tiền giấy

Tiền giấy đã xuất hiện từ rất lâu đời, được ra đời ở Trung Quốc vào cuối TK VIII - đầu TK IX Công nguyên. Ngày xưa, chúng được gọi là “phi tệ” bởi thể trọng rất nhẹ.

18 05/24

Top những chiến thuyền vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại

Ghe thuyền là phương tiện giúp con người đi xa và khám phá ra nhiều vùng đất mới. Nhưng trong giao tranh, tàu chiến lại được xem là mũi nhọn của các lực lượng hải quân.