Chơi hụi là gì? Những điều người tham gia cần nắm được

calendar 09/07/2024 user Đăng bởi: Hà Thu

Chơi hụi là gì? Hình thức tiết kiệm tiền bạc của nhóm người. Theo đó, mỗi thành viên góp khoản tiền nhất định vào quỹ chung. Sau khoảng thời gian, họ sẽ được lĩnh một khoản tiền từ đó.

Từ ngày xưa, người dân đã nghĩ ra cách huy động vốn và cho vay truyền thống. Chính là chơi hụi. Loại hình này đến ngày nay vẫn rất phổ biến. Tuy nhiên, bạn cần tham gia cẩn thận để tránh những rủi ro có thể mang đến. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu “chơi hụi là gì?” nhé!

Chơi hụi là gì?

Chơi hụi, hay còn có tên khác như họ, biêu, phường. Đây là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán đã có từ lâu đời ở Việt Nam.

 

“Chơi hụi là gì?” Phương thức tiết kiệm tiền hiệu quả

“Chơi hụi là gì?” Phương thức tiết kiệm tiền hiệu quả


Theo đó, một nhóm người sẽ góp tiền cho nhau theo định kỳ. Sau đó người lĩnh hụi trong thời gian đó sẽ nhận được toàn bộ tài sản đã góp.

Chơi hụi có được phép tại Việt Nam không?

Từ sau khi giành được độc lập, chơi họ đã được pháp luật Việt Nam công nhận. Và phương thức này được quản lý theo quy định của pháp luật. Điều này đã giúp việc này trở nên an toàn và thuận lợi hơn.

Do đó, trước khi tham gia, các thành viên cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật. Và quy định của nhóm để đảm bảo quyền lợi của mình.

Lợi ích mang đến của chơi hụi

Thực tế, hình thức giao dịch tài sản được nhiều người dân ưa chuộng và sử dụng. Bởi vì chúng mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Cụ thể như:

 

“Chơi hụi là gì?” Hình thức góp huy động vốn từ thời xa xưa

“Chơi hụi là gì?” Hình thức góp huy động vốn từ thời xa xưa


●        Biêu giúp thành viên có được khoản tiền lớn trong thời gian ngắn: Từ đó giúp mọi người phục vụ các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Số tài sản này được dùng cho các mục đích như mua sắm, xây dựng nhà cửa, cưới hỏi, tang lễ, v.v.

●        Phương thức này trở thành cách tiết kiệm tiền hiệu quả: Khi tham gia, người chơi có trách nhiệm hơn trong việc chi tiêu hợp lý. Mỗi tháng, họ phải góp một khoản nhất định, nếu không sẽ bị phạt.

●        Tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm: Đây là hình thức giao lưu, gắn kết cộng đồng. Mọi người trong nhóm thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với nhau. Điều này giúp tạo nên gắn bó, đoàn kết.

Nhìn chung, chơi hụi có nhiều lợi ích cho người tham gia. Hình thức này giúp người chơi có số tiền lớn trong thời gian ngắn, tiết kiệm hiệu quả. Và thắt chặt tình cảm người chơi trong nhóm với nhau.

Các rủi ro có thể gặp khi chơi hụi

Thực tế, phương thức góp vốn này mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bốc bát họ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cụ thể như:

 

Chơi hụi giúp người tham gia có được khoản tiền lớn trong thời gian ngắn

Chơi hụi giúp người tham gia có được khoản tiền lớn trong thời gian ngắn


-          Người tham gia có thể bị mất tiền nếu chủ hụi bỏ trốn. Đây là rủi ro lớn nhất khi chơi họ.

-          Xảy ra kiện tụng nếu xảy ra tranh chấp giữa các thành viên trong nhóm. Điều này có thể gây tốn kém thời gian và tiền bạc cho bạn.

-          Người chơi bị phạt hành chính nếu bốc bát họ không đúng quy định của pháp luật. Khi bắt đầu thực hiện, mọi người phải lập văn bản và có thể yêu cầu công chứng.

Để giảm thiểu rủi ro này, người tham gia nên góp tiền với những người thân quen, tin cậy. Ngoài ra, các thành viên cần thống nhất rõ ràng luật của nhóm. Bao gồm cả quy định giải quyết tranh chấp.

Kết luận

Tóm lại, việc chơi hụi vẫn được Nhà nước công nhận. Đến hiện nay, bốc bát họ vẫn được nhiều người Việt Nam ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên trước khi góp vốn, mọi người cần cân nhắc kỹ các lợi ích và rủi ro. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi của bản thân khi dùng phương thức giao dịch này.

Hy vọng bài viết của hệ thống cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để trả lời câu hỏi “chơi hụi là gì?”. Và lợi ích, rủi ro hình thức này đem lại.

Theo Luatvietnam.vn

5/5 (11 votes)

23 07/24

Ngành kiểm toán và kế toán có sự khác biệt như thế nào?

Kiểm toán và kế toán là một trong những ngành học tiềm năng nhất hiện nay, được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng trong thời gian qua.

21 07/24

Tài khoản ngân hàng còn 0 đồng có sao không, những điều bạn cần biết

Tài khoản ngân hàng còn 0 đồng có sao không còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng hoạt động cũng như quy định của từng ngân hàng khác nhau.

19 07/24

Định vị thương hiệu là gì? Cách xây dựng chiến lược Brand Positioning hiệu quả

Định vị thương hiệu thành công đem lại nhiều lợi ích cho đơn vị như tăng cường lòng trung thành của khách hàng, tạo sự khác biệt, tăng hiệu quả kinh doanh,…

17 07/24

Top 3 lưu ý khi mua bơm lốp ô tô bạn nên biết

Lưu ý khi mua bơm lốp ô tô bạn cần lựa chọn loại bơm phù hợp với xe. Bên cạnh đó nắm rõ được các tính năng, cũng như phân biệt được các loại bơm lốp khác nhau.

15 07/24

Bà Chiểu là ai? Chợ Bà Chiểu lâu đời nổi tiếng TP.HCM

Khu chợ lâu đời nổi tiếng TP.HCM mà bạn nhất định phải biết đến đó là Bà Chiểu. Đây là khu chợ lớn nằm ở trung tâm của Quận Bình Thạnh.

13 07/24

5 loại xe ưu tiên khi tham gia giao thông nhất định bạn phải biết!

5 loại xe ưu tiên nhất định bạn phải biết xe chữa cháy, xe quân sự, công an, xe cứu thương, xe hộ đê, đoàn xe tang.

11 07/24

Số vốn 100 triệu đồng bạn nên làm gì?

Vốn 100 triệu nên làm gì? Là một trong những câu hỏi của rất nhiều người khi có được số tiền đó. Bạn có thể cân nhắc phương án gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản cho thuê, đầu tư vàng,…

09 07/24

Hệ thống phanh tay điện tử là gì? Bấm phanh tay điện khi oto chạy sẽ ra sao?

Bấm phanh tay điện khi oto chạy sẽ có một số điều xảy ra, tùy thuộc vào tốc độ xe và cách bạn sử dụng EPB.

07 07/24

10 điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng nhất định bạn không được bỏ lỡ

Điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng bạn không nên bỏ qua các địa điểm Cột cờ Lũng Cú, Đèo Mã Pí Lèng, Phố cổ Đồng Văn, Thị trấn Phó Bảng,…

05 07/24

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con theo đúng quy định

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết. Bên cạnh đó là quy trình làm thủ tục phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

03 07/24

Đi xe máy một gương bị xử phạt nhu thế nào?

Đi xe máy một gương bị xử phạt nghiêm trọng theo đúng quy định của pháp luật. Căn cứ vào nghị định 100/2019/NĐ-CP trường hợp vi phạm phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

01 07/24

Chỉ ra 2 cách tính thời gian thời xưa bạn không nên bỏ lỡ

Cách tính thời gian thời xưa thông thường tính bằng khắc(một khắc được tướng ứng với 2 giờ 20 phút đồng hồ). Bên cạnh đó là cách tính theo 12 con giáp(cứ 2 giờ đồng hồ được ứng theo một con giáp).

29 06/24

Uỷ viên Bộ chính trị có nghĩa là gì? Tiêu chuẩn của Uỷ viên Bộ chính trị phải đạt được những gì?

Tiêu chuẩn của Uỷ viên Bộ chính trị phải đạt được về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, trình độ, năng lực uy tín, sức khỏe độ tuổi và kinh nghiệm.

27 06/24

Nguyên nhân hình thành Xá lợi là gì? Hướng dẫn cách thờ Xá lợi chuẩn nhất

Nguyên nhân hình thành Xá lợi nhất định bạn phải biết do thói quen ăn uống đồ chay, năng lực tinh thần, bệnh lý.

25 06/24

Chỉ ra những Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV

Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 6 có 9 dự án luật gồm Luật Đất đai, Luật Căn cước, Luật Nhà ở, Luật Viễn thông,…

23 06/24

Những địa điểm tham quan du lịch Thái Lan nổi tiếng tại xứ Chùa Vàng

Điểm du lịch Thái Lan nổi tiếng nhất định bạn phải đặt chân đến, phải kể tên Vườn Quốc Gia Khao Sok, Mae Hong Son, Chiang Rai, Đền Wat Pho,…